Xương rồng là loại cây dù môi trường có khắc nghiệt đến đâu cũng có sức sống mãnh liệt. Chính vì thế mà chúng ta thường nghĩ xương rồng rất dễ trồng và ít khi bị bệnh. Tuy nhiên, một số bệnh vẫn xảy ra trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Vậy nguyên nhân do đâu và cách phòng tránh như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay bây giờ!

Rệp sáp hại xương rồng

Loài gây hại phổ biến nhất trên xương rồng trang trí là ruồi trắng.

Xương Rồng: 4 Bệnh Cây Thường Gặp - Vườn Gốm Sứ

Triệu chứng

Các chỉ số là những chấm nhỏ màu trắng gắn vào thân cây. Nếu để lâu rệp sẽ hút hết chất dinh dưỡng của cây làm cho cây xấu xí.

Nguyên nhân

Ruồi trắng gây bệnh trên cây xương rồng có tên khoa học là Diaspis echinocacti Bouche, thuộc họ bọ phấn trắng giống giáp xác. Chúng hút nhựa cây xương rồng bằng miệng, làm cây yếu đi.

Cơ thể của rệp cái hơi tròn, rộng 1 mm và dài 1,2 mm, màu trắng và nổi lên, đôi khi hơi vàng và ở giữa có màu nâu sẫm. Rệp đực có màu trắng và dài khoảng 1 mm.

Mùa sinh sản tháng 5-7-10, mỗi năm có thể đẻ 2-3 lứa.

Phòng ngừa

Sử dụng bàn chải đánh răng để loại bỏ rệp khỏi cây.

Khi trứng nở, rệp non bị diệt bằng dichlorvos 0,1% hoặc dichlorphos 0,1% hoặc hỗn hợp 0,5% lưu huỳnh + vôi và 0,2% malathion.

Thối rễ cây xương rồng

Bệnh thối rễ thường gặp ở tất cả các loại xương rồng. Bệnh gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hầu hết các loại xương rồng trong nhà.

Xương Rồng: 4 Bệnh Cây Thường Gặp - Vườn Gốm Sứ

Triệu chứng

Xảy ra ở gốc hoặc ở vết thương do giâm cành. Lúc đầu, những đốm nước màu nâu sẫm hoặc xám và đốm mốc trắng hoặc đỏ tím có thể xuất hiện ở nơi tiếp giáp giữa phần khỏe và phần bị bệnh. Khi bệnh lây lan sang thân cây, cây có thể bị khô và chết.

Nguyên nhân

Bệnh thối rễ xương rồng do nấm Fusarium oxysporum thuộc loại nấm bào tử sợi gây ra. Bệnh có thể xuất hiện do bón phân không sạch, ghép cành hoặc do côn trùng gây hại thúc đẩy nấm phát triển. Độ ẩm càng cao bệnh càng nặng. Nhiệt độ tối ưu cho nấm phát triển là 25-30 độ C.

Phòng ngừa

Chọn hỗn hợp đất không có nấm bệnh cho xương rồng và phân hữu cơ. Nếu đất bị bệnh cần khử trùng bằng formalin 50ml/m2, sau khi thuốc bay hết mới đem trồng.

Khử trùng dụng cụ ghép cây bằng cồn 70%.

Các cây bị bệnh nên được nhổ và đốt, đồng thời thực hiện các biện pháp khử trùng đất.

Thường xuyên phun chlorothalonil 0,1%

Bệnh than (Anthracnose)

Bệnh thán thư phổ biến trên xương rồng. Nếu bệnh nặng cây có thể bị chết.

Xương Rồng: 4 Bệnh Cây Thường Gặp - Vườn Gốm Sứ

Triệu chứng

Cây bị bệnh thán thư sẽ có dấu hiệu là những đốm nước màu nâu nhạt. Các vết này lâu ngày bị lõm xuống, trên các vết đốm xuất hiện những chấm nhỏ màu sẫm, gọi là mọc như nấm.

Nguyên nhân

Bệnh thán thư ở xương rồng do một loại nấm gây ra. Tên khoa học của nấm đĩa gai là Bacillus anthracis. Chúng thuộc lớp Antisporida và bộ Black Disc Sporidia. Chúng có lông hình bầu dục dài, không màu, thưa thớt.

Bệnh thường xuất hiện vào đầu mùa hè và đầu mùa đông. Bệnh này thường gặp ở các loại xương rồng hình cầu.

Phương pháp phòng ngừa

Đặt cây ở nơi thông thoáng, nhiều ánh nắng và tránh tưới quá nhiều nước.

Khi bị bệnh cần phun nhanh Daconi 0,1% hoặc Bodo 1% hoặc Topsin 0,1%, phun nhiều lần cách nhau 7 – 10 ngày.

Tuyến trùng phá xương rồng

Bệnh này xuất hiện chủ yếu trên xương rồng lục giác.

Xương Rồng: 4 Bệnh Cây Thường Gặp - Vườn Gốm Sứ

Triệu chứng

Nhiều nốt sần phát triển trên vòi và rễ bên của cây. Lúc đầu các u này nhẵn sau đó dày dần lên. Nếu cắt khối u ra sẽ thấy bên trong có nhiều hạt nhỏ màu trắng, đó là tuyến trùng cái. Cây bị nhiễm bệnh có thể chết.

Nguyên nhân

Tuyến trùng trên xương rồng do tuyến trùng Meloidogyne incognita Chitwood gây ra. Tuyến trùng đực và cái khác nhau. Con đực có miệng lớn và đuôi cùn với một cặp gai. Con cái có hình quả lê, mũi dài hơn con đực, hậu môn và âm hộ đối xứng với cổ, và các hoa văn giống như dấu vân tay của con người trên khắp cơ thể. Trứng của tuyến trùng có hình bầu dục và màu vàng nâu.

Khi mùa đông đến, tuyến trùng trưởng thành. Trứng và ấu trùng của chúng phát triển trong đất và hoạt động trở lại vào mùa xuân khi nhiệt độ tăng trên 12 độ C. Nhiệt độ lý tưởng cho tuyến trùng phát triển là từ 20 – 25 độ C. Độ ẩm tạo nhiều thuận lợi cho tuyến trùng tìm thức ăn và xâm nhập vào vùng rễ.

Phương pháp phòng ngừa

Loại bỏ cây bị bệnh và đốt.

Phun thuốc sát trùng Nemagon 2% khi có bệnh, định lượng 3ml/1m2. Khử trùng bằng bao nylon che phủ đất trong vòng 15 ngày sau khi phun.

Đối với cây bị bệnh nhẹ có thể bón 5-10 gam carbofuran vào gốc, mỗi gốc có thể phun Nimekang 0,1% pha 10-15 ml.

Trên đây là một số bệnh mà xương rồng thường mắc phải để cây luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn cần biết cách chăm sóc cây xương rồng đúng cách, thường xuyên để ý lá và thân để phát hiện những dấu hiệu mới của bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *