Cây hoa hồng có thể bị tấn công bởi nhiều loại bệnh khác nhau trong quá trình trồng và chăm sóc. Vì vậy cần quan tâm và hiểu rõ về cây hoa hồng để hạn chế các loại sâu bệnh tấn công cây.

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một số loại nấm, sâu bệnh trên cây hoa hồng và cách khắc phục giúp bạn bảo vệ tốt nhất những bông hồng đang khoe sắc của mình.

Do bệnh tật

Đốm đen

Triệu chứng

Vết bệnh hình tròn hoặc không đều, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen, đường kính trung bình 14mm. Bệnh chủ yếu xuất hiện trên lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện cả 2 mặt lá. Bệnh nặng có thể làm vàng lá và rụng lá nhiều.

Giống như các bệnh nấm khác, đốm đen có thể hình thành trên hoa hồng khi tiếp xúc với thời tiết ẩm ướt, độ ẩm cao. Các đốm đen hình thành các bào tử được gió mang từ cây này sang cây khác. Bào tử nấm có thể tồn tại ngoài môi trường rất lâu chỉ chờ có điều kiện là phát tán.

13 Loại Sâu Bệnh Thường Gặp Trên Hoa Hồng - Garden Ceramics

Lý do

Những đốm đen trên hoa hồng là do một loại nấm có tên là Diplocarpon rosae gây ra, đúng như tên gọi, loại nấm này tạo thành những đốm đen tròn, có hình dạng bất thường, từ từ hình thành trên toàn bộ bề mặt lá.

Phòng ngừa

Để tránh bệnh, vườn hồng phải thông thoáng, đất không bị úng nước. Cắt bỏ lá bị nhiễm bệnh. Loại bỏ cỏ dại và loại bỏ tàn dư gây bệnh.

Có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: carbendazim (Carbenzim 500 FL), cucurbitacin (Stifano 5.5 SL), hexaconazole (Anvil 5SC, Tungvil5SC), imidazole (Manage 5 WP), mancozeb (Cadilac 75 WG), Triforine (Saprol 190 DC ) ) nồng độ và liều lượng khuyến cáo.

Phấn trắng

Triệu chứng

Bào tử phấn trắng xuất hiện trên lá, cành và nụ hoa. Đừng hiểu lầm ý tôi, đó không phải là tuyết hay sương trên cây, mà là nấm. Lâu ngày nấm mốc sẽ bám vào lá gây cản trở quá trình quang hợp. Lá sẽ rụng hàng loạt và cây sẽ chết.

13 Loại Sâu Bệnh Thường Gặp Trên Hoa Hồng - Garden Ceramics

Lý do

Do nấm Peronospora sparsa gây ra. Nấm phát triển mạnh ở độ ẩm 85% và 18°C. Nếu nhiệt độ cao hơn 27°C, nấm sẽ chết sau 24 giờ.

Phòng ngừa

Cắt bỏ lá, cành bị bệnh, bón thúc tăng lượng kali. Lau mái thường xuyên để đảm bảo lượng ánh sáng trong nhà kính

Một trong các loại thuốc hiện có: azoxystrobin + difenoconazole (Amistar top 325SC), hexaconazole (Anvil 5SC); chlorothalonil (Daconil 75WP); tebuconazole + trifloxystrobin (Nativo 750WG), Triforine (Saprol 190 DC) nồng độ, liều lượng khuyến cáo.

Bệnh vàng da

Triệu chứng

Lá chuyển sang màu vàng, héo và rụng. Nó không hẳn là bệnh mà chỉ là biểu hiện của cây khi nhu cầu của nó không được đáp ứng.

13 Loại Sâu Bệnh Thường Gặp Trên Hoa Hồng - Garden Ceramics

Lý do

Có thể là quá nhiều nước, không đủ nước, quá nhiều ánh sáng mặt trời, không đủ ánh sáng mặt trời, quá nhiều phân bón, v.v. Những yếu tố này tương đối dễ điều chỉnh.

Phòng ngừa

Cắt bỏ lá vàng và cành. Nếu thời tiết nắng nóng, bạn có thể di chuyển chậu hoa hồng ra nơi có bóng râm. Nếu bạn đang ở trong bóng râm nhưng lá chuyển sang màu vàng, hãy mang chúng ra nắng đầy đủ.

Giảm sử dụng phân bón hóa học. Tùy vào điều kiện đất đai mà xem cây thiếu nước hay thừa nước.

Gỉ sắt

Triệu chứng

Ban đầu, khu vực bị ảnh hưởng xuất hiện dưới dạng một đốm màu vàng với các cạnh bị đổi màu, sau đó là vết sưng màu đen. Sau đó, những khối này có đường kính khoảng 0,5-1,5 mm, tách ra giải phóng bụi phấn màu gỉ sắt.

Bệnh gỉ sắt lá đơn trên cây hồng rất nặng, có thể xuất hiện nhiều đốm bệnh làm cho lá khô héo sớm, cây khô héo dần, lùn, sinh trưởng kém, hoa ít hoặc hoa nhỏ, không đẹp, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng cho sân vườn. Những cành bị nhiễm bệnh thường sẽ sưng lên khi chúng nhận ra điều đó, nhưng đã quá muộn.

13 Loại Sâu Bệnh Thường Gặp Trên Hoa Hồng - Garden Ceramics

Lý do

Nguyên nhân của bệnh rỉ sắt là do nấm Phragmidium mucronatum , một loại nấm có tên khoa học là Basidiomycete.

Bệnh gỉ sắt chủ yếu xuất hiện vào đầu mùa xuân và từ đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch, bệnh diễn ra nghiêm trọng hơn trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao (>80%), lá ướt, nhiệt độ cao. Thích hợp cho thiệt hại 18-25 ℃. Các bào tử lây lan trong không khí, trên phần còn lại của cây bị bệnh. Trong điều kiện thuận lợi như gió và mưa ẩm, bệnh có thể lây lan nhanh chóng trên khắp đất canh tác. Nếu không nắm bắt kịp thời xin hoa hồng.

Phòng ngừa

Loại bỏ các loại cỏ và cỏ dại bị bệnh còn sót lại, đồng thời thiết kế khu vườn của bạn thông thoáng.

Có thể sử dụng một trong các loại thuốc sâu: hexaconazole (Anvil 5SC, Dibazole 10 SL) với nồng độ và liều lượng khuyến cáo.

Bệnh thán thư

Triệu chứng

Trên mặt lá có những đốm nhỏ màu nâu, mặt trong màu nhạt hơn, ở giữa có những đốm nhỏ màu đen. Nói một cách đại khái, những chiếc lá có đôi mắt nhỏ. Vết bệnh thường bắt đầu từ ngọn lá, mép lá và đôi khi từ giữa lá. Các vết bệnh này lan rộng, gây hoại tử và thủng lá. Vết bệnh lây lan ra các cành tạo thành bệnh đen thân hoa hồng.

13 Loại Sâu Bệnh Thường Gặp Trên Hoa Hồng - Garden Ceramics

Lý do

Bệnh thán thư do mầm bệnh có tên là G. anthracnose và Chlorocephalus gây ra. Nấm phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Nấm có thể lây lan từ cây bị nhiễm bệnh sang cây khác thông qua tiếp xúc với lá. Nước cũng rửa sạch bào tử khỏi vết thương, trong khi gió giúp phát tán bào tử từ nơi này sang nơi khác.

Phòng ngừa

Loại bỏ các loại cỏ và cỏ dại bị bệnh còn sót lại, đồng thời thiết kế khu vườn của bạn thông thoáng.

Có thể sử dụng một trong các loại thuốc: hexaconazole (Anvil 5SC, diimazole 10 SL) với nồng độ và liều lượng khuyến cáo.

Xoăn lá

Triệu chứng

Khi bạn nhìn thấy những chiếc lá có đốm, màu sáng bất thường với các đường gân nổi rõ trên cây hoa hồng, điều đó có nghĩa là cây đã bị nhiễm vi-rút CMV. Đầu lá chỉ có sọc trắng hoặc xanh nhạt, có thể phân bố đều hoặc không đều. Các bệnh nghiêm trọng hơn có thể khiến lá hoa hồng bị nhăn và xoắn lại.

13 Loại Sâu Bệnh Thường Gặp Trên Hoa Hồng - Garden Ceramics

Lý do

Rệp vừng là trung gian truyền bệnh do cytomegalovirus.

Phòng ngừa

Lúc này nên phun trừ rầy bằng Bassa, Supracide, trebon… và các loại thuốc khác.

Ngoài ra, cần giữ vườn sạch sẽ, thông thoáng, loại bỏ cỏ dại xung quanh vườn. Giảm tần suất và lượng nước tưới khi cây bị bệnh.

Sương mai

Triệu chứng

Dọc theo gân lá xuất hiện các vệt màu nâu tím. Lâu dần, những vết thâm này có thể ăn sâu vào cơ thể, dần dần lan xuống chân răng. Bệnh tấn công chủ yếu trên lá của cây hoa hồng. Khi bệnh nặng lá khô héo và rụng làm cây không thực hiện được quá trình quang hợp và chết.

13 Loại Sâu Bệnh Thường Gặp Trên Hoa Hồng - Garden Ceramics

Lý do

Bệnh do nấm Peronospora sparsa gây ra, phát triển mạnh ở cả thời tiết lạnh và ấm, ẩm ướt.

Phòng ngừa

Cắt bỏ và tiêu hủy cành nhiễm bệnh. Cách ly cây bị bệnh với các cây khác trong vườn.

Xử lý cây hoa hồng trong 7 ngày. Chỉ cho cây nhiều nắng và tưới nước vào buổi sáng. Phun 1 loại thuốc: Aviso 350SC, Bonny 4SL, Manozeb 80WP…

Chết lá

Triệu chứng

Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến chồi non. Vết bệnh ban đầu là những chấm đen có bột trắng ở giữa và viền đỏ xung quanh, vết bệnh gồ lên và nứt nẻ. Vết bệnh lan xuống thành từng đốm lớn có nhiều vết bệnh nấm màu sẫm.

13 Loại Sâu Bệnh Thường Gặp Trên Hoa Hồng - Garden Ceramics

Lý do

Do nấm Coniothyrium spp., thuộc lớp Ascomycetes gây ra. Nấm phát triển bình thường ở nhiệt độ 25-300C, vết bệnh lây lan qua vết xước và xâm nhập vào cành.

Phòng ngừa

Tỉa cành thường xuyên để loại bỏ những cành gãy, bệnh.

U sùi

Triệu chứng

Các mối nối ngắn của thân bị ngắn lại thành từng khối, vỏ, thân và cành nứt nẻ, có nhiều mối nối. Gỗ bên trong phồng lên, vết bệnh có màu nâu, nhiều vết sần sùi có thể liên kết thành khía dài, có khi bệnh bao trùm cả cành, có khi chỉ một bên rất dễ gãy và chết.

13 Loại Sâu Bệnh Thường Gặp Trên Hoa Hồng - Garden Ceramics

Lý do

Do vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens gây ra. Nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển của vi khuẩn là từ 21°C đến 26°C. Các giống hoa hồng Rosa multifloraa, R. manetti, Bayse No3 rất mẫn cảm với bệnh này.

Phòng ngừa

Dọn vệ sinh nơi trồng. Loại bỏ thân cây bị bệnh. Sử dụng các loại kháng sinh như: Streptomycin, Kasuran, Penicillium… và sử dụng Orthene 75S, Pyrethrum 2L để phòng trừ véc tơ truyền bệnh.

Bệnh nấm mốc

Triệu chứng

Thân cây đen và mục nát, bên trên có lớp mốc xám đen. Mốc xám khác mốc trắng ở chỗ có nhiều tế bào bám vào sợi hơn và không nhẵn như mốc trắng. Các cánh hoa là những điểm trong suốt hình giọt nước. Các chồi không nở, nhưng chết.

13 Loại Sâu Bệnh Thường Gặp Trên Hoa Hồng - Garden Ceramics

Lý do

Do Botrytis cinerea gây ra. Loại mốc này chỉ xuất hiện trong mùa mưa và phát triển mạnh khi có mưa lớn. Khí hậu ẩm ướt là một trong những yếu tố góp phần vào sự phát triển của nấm mốc.

Phòng ngừa

Cắt bỏ cành bị nhiễm bệnh. Để chậu cây ở nơi khô ráo hoặc trong bóng râm. Cho cây tiếp xúc với ánh nắng trên 3 giờ mỗi ngày. Giảm tưới nước.

Botrytis trên cây hoa hồng có thể được kiểm soát ở một mức độ nào đó bằng cách phun thuốc diệt nấm. Như Daconil, hay Mancozeb hay Sumi-8 chai 20ml/10L. ( Hãy cẩn thận khi phun và làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm ).

Do côn trùng

Rệp

Tên loài

Rệp hoa hồng hay còn gọi là rệp hoa hồng , là loài côn trùng chích hút thuộc họ Aphididae. Các loài gây hại chính là cây Rosaceae vào mùa xuân và đầu mùa hè.

Triệu chứng

Rệp thường tập trung leo trên đọt xanh, nụ hoa hồng hoặc thân hoa hồng gần ngọn làm mất cảm giác thẩm mỹ của cây hoa hồng, ít khi tấn công lá. Các khu vực bị ảnh hưởng thường tiết ra một lớp mật, tạo thành bề mặt cho các loại nấm gây hại, đặc biệt là bồ hóng đen trú ngụ.

13 Loại Sâu Bệnh Thường Gặp Trên Hoa Hồng - Garden Ceramics

Phòng ngừa

Kết hợp với cắt tỉa, tiêu hủy những cành, lá bị rệp nhiễm bệnh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sử dụng các loại thuốc có chứa hoạt chất: abamectin, abamectin-benzoate, cypermethrin… Chú ý phun theo liều lượng khuyến cáo để tránh hiện tượng kháng thuốc.

Bọ trĩ

Tên loài

Bọ trĩ hay còn gọi là bọ trĩ lạch (tên khoa học: Stenchaethorips biformis )

Triệu chứng

Lá bị xoắn lại, búp bị teo lại, búp không nở được màu đen, mặt dưới lá có màu đen. Khi bọ trĩ gây hại nặng cây hồng leo sẽ bị chết. Bệnh thường xảy ra trong suốt vòng đời của cây.

13 Loại Sâu Bệnh Thường Gặp Trên Hoa Hồng - Garden Ceramics

Phòng ngừa

Khi thấy triệu chứng trên lá non phun liên tục 3 ngày, sau đó 2-3 tuần phun 1 lần để phòng trừ. Sử dụng thuốc: Emamectin benzoate (Susupes 1.9 EC); Imidacloprid + Pyridaben (Hapmisu 20EC); Spinetoram (Radiant 60 EC) theo đúng nồng độ, liều lượng khuyến cáo.

Nhện đỏ

Tên loài

Tetranychus urticae, thuộc họ Tetranychus

Triệu chứng

Nhện thường sống ở mặt dưới của lá và thường chích hút chất xơ từ mô lá hoa hồng, tạo thành những vết bệnh có màu nhạt dần dần các gai này liên kết với nhau. Khi bị hại nặng, lá cây hoa hồng chuyển sang màu vàng nâu, sau đó khô héo và rụng.

13 Loại Sâu Bệnh Thường Gặp Trên Hoa Hồng - Garden Ceramics

Phòng ngừa

Luôn giúp thông thoáng khu vườn bằng cách sử dụng vòi phun mạnh dưới lá để phân tán nhện.

Nếu mật độ dày dùng các loại thuốc như: Azadirachtin (Agiaza 4.5EC); Cottonseed Oil 40% + Clove Oil 20% + Garlic Oil 10% (GC – Mite 70DD); Emamectin Benzoate (Map Winer 5WG; Tasieu 1.0 EC, 3.6 EC); Emamectin benzoate + Matrine (Rholam super 12 EC)); Fenpyroximate (Ortus 5 SC); Fenpropathrin (Vimite 10EC), Milbemectin (Benknock 1 EC) nồng độ.

Hi vọng qua bài viết sau các bạn có thể phân biệt được các loại bệnh hại hoa hồng và cách xử lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *