Khi nhắc đến thế giới cây cảnh trong nhà, ai cũng phải ngả mũ trước vẻ đẹp đến ngỡ ngàng của lưỡi cưa. Tại Việt Nam, chúng được gọi với cái tên quen thuộc là trầu bà hay trầu bà.

Có rất nhiều loài monstera hiện đang sống trong tự nhiên. Tuy nhiên, chúng ta chỉ biết một số loài được trồng và thuần hóa làm cây cảnh trang trí trong nhà.

Tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người mà chọn dây cưa trầu bà phù hợp với mình – Monstera. Hãy cùng tìm hiểu về loại cây đặc biệt này nhé!

Monstera Deliciosa

Chắc hẳn từ đó đến nay nó đã là loài cây quen thuộc với tất cả những người yêu cây. Những chiếc lá có hình dạng đặc biệt ấn tượng. Nó là sự kết hợp của các thùy lá có lông và các lỗ hình bầu dục trên lá, không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại cây nào khác.

Chúng có nguồn gốc từ vùng khí hậu nhiệt đới hoặc các đảo gần xích đạo. Vì vậy chúng cũng thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới ẩm ở miền Nam nước tôi.

Trầu cau-chợ bình dân-gốm vườn

Lá to và hướng về một phía. Lá màu xanh đậm, mặt trên của lá rất bóng, lá có thể dài tới 80 cm, xẻ thùy sâu, chia thùy lông chim. Có những lỗ bầu dục nằm rải rác ở hai bên gân chính trên mặt lá.

Cây có xu hướng nhảy ra khỏi cành và mọc những chiếc lá mới rất gần nhau. Lá Monstera rất tích cực với ánh nắng mặt trời. Chỉ cần một thời gian quen dần, lá sẽ ngả hết sang nắng.

Trầu bà Nam Mỹ là loại cây ưa ẩm và chịu bóng bán phần. Cân bằng ánh sáng là cách giúp cây phát triển tốt bằng cách tránh ánh sáng trực tiếp, nhưng cũng không nên để cây trong bóng râm quá lâu.

Monstera Thai Constellation

Monstera Thai Constellation đang trở thành loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất trên thế giới.

Monstera Thai Constellation là một loài monstera có nguồn gốc từ miền nam Mexico và Panama đã được nhân giống bởi mô Thái Lan.

Một sự pha trộn đặc biệt giữa màu kem và màu xanh lá cây, có lỗ hình bầu dục, cao tới 80 cm. Hoa văn độc đáo trên lá được hiểu là một dạng đột biến, chính sự hiếm có này đã làm tăng giá trị của cây.

Các hoa văn được sắp xếp ngẫu nhiên, không lá nào giống lá nào, trông như một chòm sao.

Trầu cau-chợ bình dân-gốm vườn

Monstera Chòm sao Thái Lan chịu hạn và phát triển chậm so với các loài Monstera khác. Nhưng nhìn chung, chúng rất dễ chăm sóc.

Monstera Thai Constellation phát hành lá mới mỗi tháng. Nhưng tần suất phát triển phụ thuộc vào sự chăm sóc của bạn.

Monstera Albo

Monstera Albo Variegata – Phải nói đây là một kiệt tác của tạo hóa, một loài độc đáo khác thuộc họ Monstera.

Mẫu lá độc đáo tạo ra một bộ sưu tập xanh và trắng hấp dẫn. Monstera rất đắt do độ hiếm cực cao của nó. Trong số đó, giống Albo quý hiếm, được biết đến với cái tên mỹ miều “Halfmoon” nghĩa là nửa vầng trăng, do màu sắc của lá chia làm hai nửa: một nửa màu trắng và nửa còn lại màu xanh lam.

Trầu cau-chợ bình dân-gốm vườn

Monstera không chỉ phát triển chậm hơn so với các cá thể monstera khác mà còn đòi hỏi một số kỹ năng chăm sóc nhất định. Monstera Albo không cần nhiều nước hay đất để phát triển, thay vào đó bạn phải đảm bảo chính xác và kết hợp mọi điều kiện để cây phát triển tối ưu (độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, lượng nước…).

Monstera Albo cần hỗn hợp đất thoát nước tốt và thoáng khí. Bạn nên thêm rêu và đá trân châu để giúp chúng phát triển.

Monstera Adansonii

Monstera Adansonii thường được gọi là phô mai Thụy Sĩ vì các lỗ hình bầu dục trên khắp lá. Sự khác biệt giữa Adansonii và Deliciosa là Adansonii có thân mỏng hơn với nhiều lỗ chân lông hơn, ngoài ra còn có hình dạng lá thuôn dài nhỏ hơn nhiều so với Deliciosa.

Mặc dù tất cả các loài quái vật đều có khả năng leo trèo, nhưng loài quái vật này thậm chí còn leo trèo giỏi hơn. Do đó, chúng là sự lựa chọn không thể thiếu của cây leo trang trí cho ngôi nhà và sân vườn. Chúng được biết đến là loài dễ chăm sóc và có khả năng thích nghi cao.

Ngoài ra, đây là loại cây được công bố là có tác dụng lọc không khí tốt ở phần trên, loại bỏ các chất ô nhiễm trong không gian sống như nhà ở, văn phòng.

Trầu cau-chợ bình dân-gốm vườn

Là loại cây thân thảo, mọc dạng dây leo, dài vô tận. Lá hình elip, có nhiều lỗ, rộng khoảng 3-6 cm.

Trong môi trường sống tự nhiên của nó, monstera mọc trong các khu rừng nhiệt đới. Do đó, chúng sẽ phát triển tốt nhất nếu bạn cung cấp cho chúng một môi trường tương tự. Điều này có nghĩa là ánh sáng mặt trời gián tiếp hoặc một phần (từ 8 giờ sáng đến 11 giờ tối) , độ ẩm cao và thoát nước tốt.

Monstera Adansonii Variegata

Một bộ sưu tập monstera cực kỳ hiếm và có giá trị. Monstera Adansonii Variegated là một phiên bản khác của Monstera Adansonii. Chúng đặc biệt bởi đây là dạng đột biến “hiếm có khó tìm” .

Những chiếc lá là sự kết hợp tuyệt đẹp của màu trắng, xanh lá cây và kem. Phải công nhận một điều rằng, bạn sẽ không thể rời mắt khỏi vẻ đẹp của bộ sưu tập monstera này.

Trầu cau-chợ bình dân-gốm vườn

Tương tự Monstera Adansonii, dòng Adansonii đột biến cũng có sức mạnh không kém. Chuẩn bị sẵn một cây xơ dừa hoặc cột rêu để xem chúng leo trèo.

Monstera Dubia

Bạn có thể nhận ra monstera bằng những chiếc lá nhỏ hình trái tim lốm đốm những đốm sáng và xanh đậm.

Thật thú vị, Monstera Dubia đôi khi được gọi là “bệnh zona” vì lá của nó nằm phẳng và bám vào cây leo trong tự nhiên.

Một trong những điều hấp dẫn nhất về loài monstera là sự biến đổi đáng kinh ngạc mà chúng trải qua khi trưởng thành.

Trầu cau-chợ bình dân-gốm vườn

Những chiếc lá nhỏ, hình trái tim chuyển sang màu xanh đậm. Các mảng giống như đám mây trắng sau đó hình thành chiếm phần lớn diện tích lá! Họ thậm chí trông không giống trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, điều này phải mất nhiều năm mới xảy ra và rất hiếm xảy ra đối với các loại cây trồng trong nhà. Chúng chỉ thay đổi khi mặt trời chiếu sáng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *