Hoa lan được biết đến với sự quý phái và sang trọng. Nhiều người khi bắt đầu chơi lan thường khó phân biệt được hết các giống của loài hoa này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin về các loại lan dễ trồng, đẹp có ở Việt Nam và trên thế giới.

Có bao nhiêu loại lan?

Theo đặc điểm hình thái

Dựa vào đặc điểm hình thái của cây sẽ chia thành 2 loại đó là:

  • Thân đơn: Loại cây này thường mọc đối nhau, các lá sẽ mọc so le theo 2 dạng dẹt hoặc tròn.
  • Đa thân: Hoa của loài cây này thường mọc thành chùm và hướng về 2 hướng khác nhau, thường hướng lên trên hoặc hướng xuống dưới.

Theo môi trường sống

Tùy vào môi trường sống khác nhau mà hoa lan sẽ có những nét riêng biệt:

hoa địa lan

Loại cây này thường được trồng trong chậu hoặc thường sống dưới đất, thuộc loài thân thảo, thích hợp với môi trường sống ngoài trời hoặc trong bóng râm. Trong quá trình chăm sóc, loại cây này thường có nguy cơ bị khô héo và hay gặp mầm bệnh gây hại cây, úng hoặc gãy hoa khi gặp thời tiết khắc nghiệt như mưa to gió lớn mà không có biện pháp xử lý. phương thuốc tốt.

Top 10 cách trồng lan dễ nhất cho người mới bắt đầu - VƯỜN THÔNG MINH

Các loại lan dễ trồng

Hoa lan sống trong không khí

Đây là loại lan phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Loại cây này sẽ được trồng trong các khúc gỗ mục hoặc treo trang trí để làm đẹp môi trường sống. Đặc điểm của lan là dễ trồng vì có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường không khí. Nguồn dinh dưỡng của loại cây này chủ yếu từ tự nhiên.

bán đất hoa

Loài hoa này có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở cả môi trường đất và không khí. Họ nhận được chất dinh dưỡng thông qua nhiều nguồn khác nhau.

Top 10 loại lan dễ trồng nhất hiện nay

lan hoàng thảo

Sở dĩ loài lan này có tên gọi như vậy là do hình dáng bên ngoài của chúng có các thùy xòe ra ở lưỡi và cánh hoa. Đây là loài lan có màu sắc tươi sáng, nổi bật. Lan hoàng thảo nếu được chăm sóc tốt có thể bán được giá cao. Loại lan này phát triển với tốc độ nhanh, dễ trồng, chỉ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho nó.

Top 10 cách trồng lan dễ nhất cho người mới bắt đầu - VƯỜN THÔNG MINH

lan hoàng thảo

lan hồ điệp

Hoa lan với những cánh hoa có hình con bướm đang bay. Loài lan này có tên khoa học là Phalaenopsis.

Hiện nay, lan hồ điệp đang được nhiều người trồng hoa ưa chuộng vì hoa tươi lâu. Đây là loại lan dễ trồng, cần chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ tươi lâu.

Lan vanda

Lan Vanda có cánh hoa dày, tròn và nhiều màu sắc. Loại hoa này thường được đặt ở những nơi có nhiều ánh sáng để cung cấp đầy đủ nắng.

Đây là loại cây ưa nước nên nếu được chăm sóc hợp lý cây sẽ phát triển rất tốt. Lan Vanda có màu sắc rực rỡ tạo vẻ đẹp sang trọng, yêu kiều.

Top 10 cách trồng lan dễ nhất cho người mới bắt đầu - VƯỜN THÔNG MINH

Lan vanda

lan vũ nữ

Đây là loài lan dễ trồng, có vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy. Thân của loài cây này khá thấp, khoảng 70cm.

Hoa sẽ mọc thành từng bông nhỏ trên cây và có môi khá lớn. Những cánh hoa nhỏ, dài và có những đường gân màu đỏ trên chúng.

Đùi gà

Lan Hoàng Thảo có tên khoa học là Dendrobium Linawianum. Loài hoa này dễ trồng, có màu sắc hấp dẫn và rất thơm. Cây đùi gà có thể mọc tự nhiên hoặc trồng trong chậu, thường thấy ở Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc.

Top 10 cách trồng lan dễ nhất cho người mới bắt đầu - VƯỜN THÔNG MINH

Đùi gà

Lan Tâm Bảo Sắc

Loại Tam Bảo Sắc rất dễ tìm mua tại các chợ hoa do đặc tính dễ trồng và bán tràn lan. Về kỹ thuật trồng, con người đã ghép và trồng từ lâu đời. Thời gian chăm sóc ngắn hạn từ 11 đến 13 tháng.

Màu hoa thường có màu trắng pha tím. Tuy nhiên, phần màu trắng chiếm nhiều hơn và chỉ có một chút màu tím nằm ở rìa cánh hoa. Hoa mọc cánh cong, không theo khung nào.

Trung bình một cây lan Tam Bảo Sắc nếu tính đầy đủ sẽ dài khoảng 15 đến 20cm. Để cây phát triển nhanh hơn, bạn có thể phun thêm các loại thuốc kích thích cây phát triển nhưng không nên lạm dụng quá nhiều.

Lan Ngọc Diễm

Đây là loài lan dễ trồng và được trồng phổ biến ở Việt Nam. Loại lan này thường phân bố ở Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ, hoa có mùi thơm và thường trồng vào dịp Tết nên rất được ưa chuộng và chơi nhiều.

Top 10 cách trồng lan dễ nhất cho người mới bắt đầu - VƯỜN THÔNG MINH

Lan Ngọc Diễm

Giống lan rất dễ trồng nếu gặp điều kiện thuận lợi và đảm bảo bộ rễ được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng và phân bón. Hoa của Lan Ngọc Điểm sẽ mọc thành cụm hoa dày đặc và bắt mắt.

lan Dendro

Đối với những người chơi lan lâu năm thì có lẽ đây là loài lan dễ trồng, xuất hiện nhiều ở các hộ gia đình. Loài hoa này thường thấy ở sân thượng, lan can.

Về màu sắc, lan Dendro sẽ có màu tím hồng xen lẫn với màu trắng. Cánh hoa Lan Dendro có kích thước xen kẽ nhau và thường là 2 cánh hoa tròn hơi to và 3 cánh hoa nhỏ dài. Môi của hoa sẽ có màu đậm hơn.

Lan Hải

Lan hồ điệp là loài lan có giá trị thương mại lớn bởi chúng có màu sắc rất đặc biệt là màu xanh lục, cánh chuyển sang màu tím pha tím, màu nâu tím của cánh môi đậm ở phía trước và nhạt ở phía sau. Ở rìa có một dải lông trắng dày đặc.

Top 10 cách trồng lan dễ nhất cho người mới bắt đầu - VƯỜN THÔNG MINH

Lan Hải

Lan Hài hiện nay có khoảng 10 loại. Trong đó lan hồng là giống phổ biến nhất trên thế giới. Lan cần được tưới nước thường xuyên nhưng không chịu được ngập úng.

Lan Hài lâu tàn, dễ trồng trong điều kiện thời tiết nhiều gió, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Lan Bảo Hỷ

Lan Báo Hỷ có tên khoa học là Dendrobium secundum, đây là một loài thực vật thuộc họ Lan. Chiều cao Lan Báo Hỷ giao động trong khoảng 50 – 70cm mọc thành cụm gồm nhiều thân (sai sai). Thân gồm nhiều phần, mỗi phần sẽ có một chiếc lá. Lá có màu trắng xanh, thân màu xám.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp cho người mới bắt đầu

Các bước trồng hoa cho người mới bắt đầu:

Bước 1: Chọn loại lan bạn muốn trồng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại lan và mỗi loại sẽ có nhu cầu sống khác nhau về độ ẩm, lượng nước tưới, nhiệt độ và ánh sáng. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu trồng lan, bạn nên chọn những loại lan dễ trồng và phù hợp với điều kiện thời tiết ở khu vực của bạn.

Top 10 cách trồng lan dễ nhất cho người mới bắt đầu - VƯỜN THÔNG MINH

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp cho người mới bắt đầu

Bước 2 : Chọn lưới lan và chậu phù hợp

Chọn loại lưới và chậu phù hợp sẽ giúp tôn lên vẻ đẹp của hoa. Chọn một túi lưới phù hợp với nồi bạn chọn. Lưới sẽ có tác dụng không làm rơi giá thể trồng lan và đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho lan.

Bước 3: Chọn chất trồng và hỗn hợp phù hợp.

Bước 4: Sau khi lót lưới lan vào chậu, bạn cho một ít giá thể trồng lan đã chuẩn bị ở bước 3 vào.

Bước 5: Đặt lan vào chậu cẩn thận.

Đây là bước cẩn thận, chú ý rễ già để dưới đáy chậu, rễ non để lên thành chậu. Đặc biệt cần cố định Lan sau khi đặt vào chậu.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những loại hoa lan dễ trồng nhất hiện nay và cách trồng đúng cách. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn chăm sóc tốt cho chậu lan của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *