Không chỉ xuất hiện ở nhiều loài cây gỗ khác nhau, bệnh Thán thư còn là bệnh phổ biến ở hoa lan. Bệnh làm cây mất khả năng quang hợp, mất giá trị thẩm mỹ thậm chí làm cây chết. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách trị Thán thư trên lan đầy đủ qua bài viết này nhé!

1/ Tìm hiểu về Thán thư

1.1 Bệnh Thán thư là gì?

Bệnh Thán thư là bệnh mà nhiều người gọi là bệnh than. Đây là bệnh tương đối phổ biến ở các loài thực vật, đặc biệt là các loài thân thảo, trong đó có lan. Bệnh do nấm hoại sinh gây ra, bệnh sẽ ức chế sinh trưởng, thậm chí làm chết cây.

1.2 Dấu hiệu nhận biết bệnh Thán thư trên hoa lan

Thán thư có thể tấn công bất kỳ bộ phận nào của lá: mặt trên, cuống lá và thậm chí cả ngọn cây. Lúc mới bắt đầu, vệt này có hình tròn, màu vàng và khi bệnh tiến triển, nó chuyển sang màu nâu sẫm. Các vết bệnh nặng thường có màu nâu, xung quanh có vòng màu vàng, chứa nước, nhũn và đặc biệt có mùi thối. Nếu bệnh bắt đầu ở đầu lá, vết bệnh sẽ làm lá khô dần từ ngọn đến cuống (có khi 2/3 lá). Nếu vết bệnh xuất hiện gần cuống lá, khi trở nặng sẽ làm cho lá bị rụng. Trong một số trường hợp, bệnh có trên hoa, làm thối hoa, thư và thậm chí chết cây.

2/ Nguyên nhân gây bệnh Thán thư trên hoa lan?

Bệnh Thán thư thường do sự phát triển của nấm thuộc giống Colletotrichum. Trong đó đối tượng gây hại chủ yếu là: Colletotrichum capsici và Colletotrichum nigrum.

Các loại nấm này thường xâm nhập vào cây qua vết thương cơ học hoặc qua biểu bì của cây, sau đó lan ra toàn bộ cây.

Mặt khác, điều kiện trồng lan không tốt cũng là một nguyên nhân dẫn đến sự xâm nhập của các loại nấm gây hại:

– Vị trí đặt lan quá ẩm ướt, thiếu ánh sáng, thiếu thông thoáng.

– Bị côn trùng (ruồi vàng, rầy,..) tấn công và thực hiện các hoạt động gây vết thương cơ giới cho cây trồng.

Tưới quá nhiều nước khiến cây bị úng hoặc tưới quá nhiều vào buổi tối.

Bón quá nhiều phân đạm mà thiếu kali.

– Không khử trùng cây và giá thể khi trồng.

3/ Cách trị bệnh Thán thư trên lan

Khi phát hiện các dấu hiệu bệnh trên cây cần cách ly cây bệnh với các cây khác. Loại bỏ các lá và bộ phận bị nhiễm bệnh, treo chậu ở nơi thông thoáng, ít ẩm. Phun thuốc trừ bệnh Topsin WP70 (hoặc Physan 20 hoặc Ridomil Gold GW68 cũng được) 8mg/4 lít nước/phun. Phun liên tục 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày, sau 7 ngày phun lại.

4/ Cách phòng bệnh Thán thư trên lan?

Thán thư có thể được ngăn ngừa, thông qua việc ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của các loại nấm có hại, bằng cách:

– Đặt vườn lan nơi có nhiều ánh nắng, thông gió tốt.

– Tiến hành vệ sinh, dọn vườn định kỳ hàng tháng. Việc này không chỉ giúp vườn thông thoáng mà còn giúp xử lý mầm bệnh ẩn nấp xung quanh.

– Không tưới cây quá đậm, cũng không tưới cây vào buổi chiều tối. Nước đọng lại trên lá sẽ là môi trường hoàn hảo cho các loại nấm gây hại sinh sôi.

– Bón phân đầy đủ các loại cho cây, tốt nhất nên bón lót bằng phân hữu cơ để cân đối chất dinh dưỡng. Không bón nhiều phân vào thời tiết nắng nóng hoặc mùa đông.

– Định kỳ 2 tháng phun dung dịch Carbenzim cho cây.

– Thực hiện khử trùng vật liệu trước khi trồng và ghép lan.

– Sử dụng chế phẩm sinh học như nước ép tỏi, ớt để xua đuổi côn trùng gây hại cho lan.

Bệnh Thán thư là bệnh phổ biến, nguy hiểm và tương đối khó chữa trên lan. Tuy nhiên, phòng trừ bệnh hại cây trồng là một việc rất dễ dàng mà ai cũng có thể làm được. Vì vậy hãy chú ý cách phòng, trừ bệnh Thán thư để có thể bảo vệ vườn lan của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *