Bệnh phấn trắng ở hoa hồng thường phát triển mạnh mẽ khi trong không khí có nhiều độ ấm. Bệnh không chỉ làm mất thẩm mỹ mà cây còn có thể chết khi bệnh “trở nặng”. Tuy nhiên, đây không phải là căn bệnh quá khó trị, với vài phương pháp đơn giản bạn hoàn toàn có thể điều trị loại bệnh này cho hoa hồng.

Khoảng thời gian sau tết, những ngày trời mưa ẩm ướt chính là điều kiện khá thuận lợi để bệnh phấn trắng ở hoa hồng phát triển mạnh. Thực tế  phấn trắng chính là một loại nấm có tên Sphaerotheca paranosa thường ký sinh trên bề mặt lá, chồi non, thân non và búp hoa để hút chất dinh dưỡng.

Thường khi mới nhiễm bệnh phấn trắng, lá của hoa hồng sẽ xuất hiện vài đốm liti hơi vàng, quan sát thật kỹ bạn sẽ thấy được trong các đốm ấy có những sợi phấn trắng li ti. Nếu không biết cách xử lý kịp thời trong giai đoạn khởi phát từng sợi phấn trắng ấy sẽ lan rộng.

Hệ quả, lá của hoa hồng sẽ bị quăn lại, chòi khôi còi cọc, ít nụ, hoa không nở, khiến cây chậm phát triển và có thể gây chết cây.

Phòng chống bệnh phấn trắng thế nào?

Bệnh này mặc dù phát triển mạnh khi thời tiết có độ ẩm cao nhưng nó lại phát tán nhanh khi thời tiết khô hanh. Bệnh phấn trắng tồn tại cả trong hạt giống hoa bị bệnh, cả trong đất.

Do đó, trong khâu chọn giống bạn phải lựa chọn thật kỹ, chỉ nên mua hoa hồng về trồng ở những vườn hoa uy tín. Bởi có như thế bạn mới sở hữu được những gốc hồng khỏe mạnh cho khả năng kháng bệnh cao.

Đất trồng ẩm ướt cũng là nơi khá lý tưởng cho bệnh phấn trắng ở hoa hồng phát triển, thế nên để phòng ngừa bệnh bạn cần sắp xếp cây với mật độ hợp lý, thông thoáng đủ ánh sáng. Bởi cơ bản dù có thể gây nên thiệt hại lớn nhưng phấn trắng sẽ tự động chết khi tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp trên nền nhiệt độ trên 27 độ C.

Hoa hồng khỏe mạnh sẽ có khả năng kháng bệnh tốt, trong quá trình chăm sóc bạn cần phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để hoa phát triển khỏe mạnh.

Điều trị bằng phương pháp hữu cơ

Bệnh phấn trắng ở hoa hồng là một bệnh phổ biến và chúng ta có thể tiêu diệt nó bằng các loại thuốc hóa học chuyên dụng. Thế nhưng, khi bạn không muốn quá phụ thuộc vào thuốc hóa học, muốn hoa hồng được phát triển khỏe mạnh và không tạo thành ảnh hưởng đến sức khỏe bạn có thể điều trị bệnh phấn trắng bằng phương pháp hữu cơ được liệt kê sau đây.

Phương pháp 1: kết hợp dầu ăn và sữa chua

Đối với phương pháp này bạn cần chuẩn bị một chút dầu ăn cùng một ít sữa chua không đường trộn đều rồi pha với 2 lít nước, sau đó phun đều lên hoa hồng 2 lần mỗi tuần để tiêu diệt phấn trắng.

Nếu tình trạng bệnh của hoa nặng hơn, bạn hoàn toàn có thể thêm liều lượng mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây bạn nhé.

Phương pháp 2: kết hợp baking soda, nước rửa chén và dầu ăn

Với phương pháp này bạn hãy trộn 4 muỗng baking soda cùng một ít nước rửa chén và dầu ăn vào trong 2 lít nước sạch để xịt lên hoa khoảng 2 lần trong tuần là có thể tiêu diệt được bệnh phấn trắng trên hoa hồng bạn nhé.

Hy vọng với những nội dung trên đây sẽ giúp trị bệnh phấn trắng ở hoa hồng sẽ giúp bạn bảo vệ và phát triển tốt vườn hoa của mình. Trong trường hợp bạn cần shop hoa uy tín để cung cấp cho mình những giống hoa hồng uy tín thì đừng ngần ngại liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published.