Ở Việt Nam, hoa giấy là loại cây được ưa chuộng vì khả năng thích nghi và ra hoa quanh năm. Đặc biệt thời gian gần đây, sự kết hợp màu sắc của hoa giấy rất tuyệt vời: đỏ, tím, hồng, trắng, vàng, bất cứ ai quan tâm đến cây này sẽ bị mê hoặc.

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu về ý nghĩa, đặc điểm của loài hoa này cũng như cách chăm sóc để chúng phát triển tốt.

Tầm quan trọng

Những cánh hoa giấy cổ đơn giản, đơn giản nhưng không sang trọng, có thể phát triển mạnh mẽ mà không cần nước và rất dễ tái tạo. Chính vì vậy mà khi nhắc đến hoa giấy người ta thường xem nó như một biểu tượng giản dị và mộc mạc của tình yêu.

Trên thân cây có nhiều gai nhưng rất khó leo lên cành, ngược lại hoa giấy rất mỏng manh như giấy nên người ta thường nói hoa giấy tượng trưng cho sự bảo vệ cái đẹp.

Bonsai: Ý Nghĩa, Phân Loại Và Chăm Sóc - Garden Ceramics

Những cánh hoa giấy quây quần bên nhau, như anh em trong một nhà giàn che chở cho gia đình, cha mẹ là nhụy hoa nên hoa giấy cũng thể hiện tình cảm.

Một số người tin rằng thực vật có thể xua đuổi tà ma và mang lại bình yên cho ngôi nhà của bạn.

Đặc điểm và phân loại hoa giấy

Hoa giấy là một loại cây dây leo, cây bụi hoặc cây thân gỗ có gai. Các loại dây leo thường cao tới 1-12m và leo lên các cây khác bằng gai móc. Cây thích hợp với khí hậu nóng ẩm, quanh năm có đủ ánh nắng và lượng mưa. Loại cây này cũng dễ bị rụng lá nếu sống trong môi trường mùa khô.

Bonsai: Ý Nghĩa, Phân Loại Và Chăm Sóc - Garden Ceramics

Lá của hoa giấy thường mọc so le, phiến lá đơn hình bầu dục có mũi nhọn, dài 4-13 cm, rộng 2-6 cm. Khi nở hoa, cụm ba bông hoa của cây thường được bao quanh bởi ba đến sáu lá. Cánh hoa mỏng như tờ giấy nên có tên là hoa giấy. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau như hồng, tím, tím, đỏ, cam, trắng hay vàng…Quả là loại quả dài, hẹp, có 5 thùy.

Cây tương đối ít sâu bệnh, nhưng có thể bị sâu và rệp phá hoại. Ấu trùng của một số loài có vảy cũng có thể gây hại cho thực vật, chẳng hạn như bướm báo khổng lồ.

Có 4-18 giống hoa giấy khác nhau, những giống phổ biến nhất ở Việt Nam là:

Hoa giấy Thái Lan

Hoa giấy Thái Lan là loại hoa giấy phổ biến và thông dụng nên có thể thấy ở nhiều nơi. Cây thường được trồng làm hàng rào, công trình, bonsai…

Bonsai: Ý Nghĩa, Phân Loại Và Chăm Sóc - Garden Ceramics

Hoa giấy Mỹ

So với các giống hoa giấy khác, hoa giấy Mỹ có lá nhỏ hơn, thân ngắn hơn, lá chặt hơn và hoa cũng nhỏ hơn. Nhưng cành của hoa giấy Mỹ thường to và khỏe hơn các loại hoa giấy khác nên thường được dùng để làm cây bonsai. Hoa giấy Mỹ có hoa màu hồng đậm, thời gian ra hoa kéo dài, cây không bị rụng lá vào mùa mưa như hoa giấy Thái Lan.

Bonsai: Ý Nghĩa, Phân Loại Và Chăm Sóc - Garden Ceramics

Giống hoa giấy ghép màu

Hoa giấy màu còn được gọi là hoa giấy ba màu, hoa giấy ngũ sắc. Là giống cây lai, ghép các loại hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau trên cùng một gốc để tạo thành cây hoa giấy có nhiều màu sắc, trông bóng và nổi bật hơn.

Bonsai: Ý Nghĩa, Phân Loại Và Chăm Sóc - Garden Ceramics

Mỹ hỗn hợp đá cẩm thạch

Cây hoa giấy cẩm thạch có thể khó duy trì nếu được trồng một mình, vì vậy mọi người thường chọn những cành ghép có bộ rễ khỏe hơn. Hoa giấy Mỹ là loại cây rất cứng cáp, sinh trưởng mạnh và dễ thích nghi với nhiều loại khí hậu nên thường được kết hợp với các giống cẩm thạch để cho ra hoa đẹp, khỏe và dễ chăm sóc.

Bonsai: Ý Nghĩa, Phân Loại Và Chăm Sóc - Garden Ceramics

Hoa giấy cẩm thạch rất dễ nhận biết bằng mắt thường vì tán lá màu vàng kem rất sặc sỡ. Hoa giấy cẩm thạch thường chỉ có hoa màu hồng đậm hoặc đỏ. Lá không quá xanh tốt, khả năng quang hợp kém nên khi ghép trên các cây khác tỷ lệ sống cao và dễ chăm sóc hơn. Hoa giấy cẩm thạch khó chăm sóc hơn các giống khác nên khi trồng cần chú ý, nhất là các giống ghép cần cắt tỉa hợp lý.

Ngoài ra, cả hoa giấy Mỹ và hoa giấy cẩm thạch đều có màu hoa tím hồng nên khi ghép cây hoa sẽ không bị lem màu trên cánh hoa.

Ngoài ra còn rất nhiều loại khác như: Hoa giấy kính vạn hoa, hoa giấy mini, hoa giấy tờ rơi…

Những điều nên và không nên khi chăm sóc cây hoa giấy

Địa điểm

Hoa giấy là loại cây dễ thích nghi, có thể trồng ngoài vườn hoặc trồng trong chậu. Tuy nhiên, tùy vào thời tiết từng vùng mà việc trồng cây trong chậu hay ngoài vườn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ phát triển của cây và mật độ hoa.

Hoa giấy phát triển tốt trong thời tiết khô, nóng. Vì vậy, nếu bạn ở khu vực nam trung bộ Việt Nam, bạn có thể thoải mái lựa chọn cây trồng trong chậu hoặc vườn. Nếu bạn ở khu vực phía Bắc, tốt nhất nên trồng cây trong chậu để có thể dễ dàng mang vào nhà khi mùa đông đến.

Bonsai: Ý Nghĩa, Phân Loại Và Chăm Sóc - Garden Ceramics

Nhiệt độ lý tưởng cho hoa giấy là không quá 12 độ C vào ban đêm và không quá 38 độ C vào ban ngày.

Cây này có thể đan xen trong tầng hầm hoặc trong một nơi tối tăm.

Nơi trồng

Hoa giấy là loại cây cần độ ẩm vừa phải. Do đó, nó phát triển tốt nhất trong điều kiện độ ẩm vừa phải. Để bảo vệ cây khỏi ngập úng, đảm bảo đất thoát nước tốt. Một số mẹo giúp thúc đẩy tốt hơn quá trình thoát hơi nước của đất, chẳng hạn như:

 • Thêm cát, rêu than bùn, đá trân châu hoặc vermiculite vào đất.
 • Trồng trên đất dốc hoặc nơi đất vừa phải.
 • Thêm đá vôi vào đất để tăng độ pH hoặc thêm lưu huỳnh để giảm độ pH khi cần thiết. Cây phát triển tốt nhất trong đất có độ pH từ 5,5 đến 6,0.
 • Nếu bạn đang trồng hoa giấy trong chậu, hãy bắt đầu bằng cách chọn đất có độ pH phù hợp.

Bonsai: Ý Nghĩa, Phân Loại Và Chăm Sóc - Garden Ceramics

Ánh sáng

Hoa giấy là loại cây ưa nắng, phát triển tốt nhất khi được trồng ở nơi có ánh nắng đầy đủ. Đảm bảo cây nhận được ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày để cây phát triển tối ưu.

Nước

Hoa giấy không ưa nước, nếu tưới quá nhiều nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng của cây. Nếu tích nước cây sẽ chết. Ở độ ẩm dư vừa phải cây không ra hoa mà tập trung dinh dưỡng để ra lá. Ngược lại, nếu đất quá khô, cây sẽ thiếu chất dinh dưỡng, ít hoa và lá. Một số lưu ý khi cân bằng độ ẩm cho cây như sau:

 • Xác định thời gian tưới nước tốt nhất bằng cách quan sát. Nếu bề mặt đất khô, bạn có thể cảm nhận được độ ẩm trong đất khi đào khoảng 5 cm đất và đã đến lúc phải tưới nước.
 • Sử dụng vòi phun để hạn chế lượng nước đọng lại một chỗ.

Bonsai: Ý Nghĩa, Phân Loại Và Chăm Sóc - Garden Ceramics

Phân bón

Để kéo dài thời gian ra hoa của cây, bạn nên bón phân cho cây khoảng 4 tháng một lần. Bón phân thường xuyên có thể kích thích cây phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, nếu bạn thấy rằng cây của bạn đang phát triển quá nhanh trên địa hình, hãy tạm dừng việc bón phân. Một số lưu ý về phân bón:

 • Không sử dụng các loại phân có hàm lượng đạm cao, loại phân tốt nhất cho cây trồng là phân hữu cơ hoặc phân tan chậm
 • Đảm bảo bón phân ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh và ra hoa nhiều

Bonsai: Ý Nghĩa, Phân Loại Và Chăm Sóc - Garden Ceramics

Làm sao để trưởng thành

Cây thường được trồng từ giâm cành. Thời điểm tốt nhất để nhân giống cây là mùa xuân. Các bước cắt như sau:

 • Cắt cành mới dài khoảng 15 cm.
 • Nhúng đầu cắt vào hợp chất ra rễ.
 • Cắt cành giâm vào đất đến độ sâu 10 cm hoặc dùng chậu đường kính 15 cm để che phần gốc của cành đã cắt.
 • Tưới nước và đặt cành trong bóng râm. Sau khoảng 2-3 tuần cành sẽ bén rễ và phát triển thành cây.

Bonsai: Ý Nghĩa, Phân Loại Và Chăm Sóc - Garden Ceramics

Cắt tỉa

Hoa giấy có nhiều màu sắc như trắng, đỏ, hồng, cam, tím và có nhiều gai nên thường được trồng trước cửa nhà làm hàng rào tự nhiên để làm đẹp và bảo vệ. Nếu chồi của cây được cắt tỉa thường xuyên, hoa sẽ nở nhiều hơn và thường xuyên hơn. Nên đeo găng tay khi cắt tỉa cây, vì những người cắt tỉa đã được báo cáo là phát ban do kích ứng nhựa cây.

Bonsai: Ý Nghĩa, Phân Loại Và Chăm Sóc - Garden Ceramics

Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Trồng Hoa Giấy

Hoa giấy có màu gì?

Cây có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, trắng, hồng, tím, cam, trong đó phổ biến nhất là màu tím. Màu hoa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống, nhiệt độ và khí hậu. Nhụy hình ống cũng quyết định màu sắc của hoa.

Tại sao cây của tôi không nở hoa?

Nếu cây của bạn không nở hoa, có thể là do tưới quá nhiều nước. Hoa giấy cần rất ít nước, quá nhiều nước có thể ảnh hưởng đến khả năng nở hoa. Nếu cây của bạn không nhận đủ nước, nó có thể bị thiếu chất dinh dưỡng. Hãy thử bón phân, tắm nắng hoặc cắt tỉa để kích thích ra hoa.

Nhiệt độ thấp nhất qua đêm mà cây có thể chịu được là bao nhiêu?

Hầu hết các loại hoa giấy có thể chịu được nhiệt độ thấp tới 12o, tùy thuộc vào giống.

Cây của tôi đang nở hoa, tôi nên làm gì?

Mỗi nhà máy có một thời kỳ ra hoa. Mặc dù hoa giấy hầu như nở quanh năm nhưng nó cũng có một mùa sinh trưởng để chuẩn bị cho mùa hoa năm sau. Có lẽ cây của bạn đã sẵn sàng cho một mùa nở hoa mới. Vui lòng giữ cây dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ, không tưới quá nhiều nước và mong chờ mùa hoa tiếp theo. đừng lo.

Cây của tôi có hoa nhưng ít, tại sao?

Thật khó để chắc chắn, nhưng nói chung, những loại vấn đề này thường liên quan đến tỷ lệ phân bón sai. Quá nhiều đạm có thể làm cây phát triển nhanh, cây tập trung nuôi dưỡng lá có màu xanh đậm nên ít hoa. Quá ít đạm sẽ dẫn đến cây chậm lớn, vàng lá, rụng nhiều, ít hoa.

Sau đây các bạn có thể tham khảo các mẫu chậu hoa xi măng terrazzo rất phù hợp để trồng hoa giấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *