Lá phong lan bị vàng có thể là dấu hiệu của một điều gì đó rất nghiêm trọng với cây của bạn. Nếu không được điều trị, cây sẽ chết. Nguyên nhân gây vàng lá trên hoa lan và cách điều trị? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cụ thể!

Do ánh nắng trực tiếp

Một trong những lý do khiến hoa lan chuyển sang màu vàng là ánh sáng mặt trời trực tiếp. Vì hoa lan trong tự nhiên mọc dưới ánh sáng mặt trời được lọc qua tán cây. Nhưng chăm sóc lan tại nhà cũng nên để cây nhận được nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, không nên nhận ánh sáng trực tiếp, chỉ nên sử dụng ánh sáng gián tiếp.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý cây lan bị vàng lá

Hình 1: Lá lan vàng do nắng trực tiếp

Vì khi cây bị ánh sáng chiếu trực tiếp sẽ làm cho lá của cây bị cháy. Vì vậy, bạn nên đảm bảo rằng cây luôn được cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng để phát triển tốt.

Vì vậy, có thể sử dụng lưới che nắng để giúp cây nhận ánh sáng gián tiếp. Từ đó sẽ hạn chế ánh nắng trực tiếp để tránh bị cháy lá. Ngoài ra, đặt chậu lan ở nơi thông thoáng sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh, không dễ nhiễm bệnh cho lan.

Lá lan chuyển sang màu vàng do nhiệt độ cao

Hãy trồng hoa lan trong chính khu vườn của bạn, đặc biệt là trên ban công nhà phố của bạn. Nếu nền nhiệt trên 27 độ C trong thời gian dài sẽ làm giảm hiệu quả trao đổi chất của cây. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài sẽ khiến cây lan rơi vào trạng thái sốc nhiệt và bắt đầu chuyển sang màu vàng, nhăn nheo. Nó thậm chí có thể làm cho lá rụng và cuối cùng chết. Vì vậy, để hạn chế điều này, chúng ta chỉ nên trồng cây ở những nơi râm mát và có nhiệt độ thấp.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý cây lan bị vàng lá

Hình 2: Lá lan bị vàng do nhiệt độ cao

Bón phân quá nhiều khiến lá lan bị vàng

Quá nhiều phân bón có thể khiến cây chuyển sang màu vàng. Thoạt nhìn, cây có vẻ bị úng nước khiến lá chuyển sang màu vàng. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp. Sau khi thử nghiệm, cây có thể bị nhiễm độc do bón phân quá mức. Bón phân và phun thuốc sẽ tốt, nhưng lạm dụng quá mức có thể khiến cây chuyển sang màu vàng bất thường.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý cây lan bị vàng lá

Hình 3: Lá lan bị vàng do bón phân quá nhiều

Nếu được phát hiện kịp thời, sự sống của cây có thể được cứu bằng cách rửa sạch phân dư thừa bằng nước. Nếu bạn trồng cây trong chậu thì cách xử lý nhanh nhất là thay giá thể mới.

Vì vậy, để tránh ngộ độc phân bón, hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì. Nhưng để chắc ăn, hãy dùng ½ liều khuyến cáo. Vì trong tự nhiên, cây lan chỉ cần một lượng nhỏ chất dinh dưỡng để sống khỏe mạnh. Ngoài ra, cần phun đúng liều lượng để kích thích ra rễ hoặc phòng trừ sâu bệnh.

Lá lan bị vàng do tưới quá nhiều nước

Có nhiều người quan tâm quá mức dẫn đến chăm sóc thái quá. Tuy nhiên, không hiểu lý do tại sao cây lan lại bị tình trạng này. Kết quả là lá của cây lan chuyển sang màu vàng do bị úng nước, khiến rễ cây bị thối. Khi thấy trên thân cây có biểu hiện vàng lá, rủ cành thì dùng vũ lực chặt bỏ rễ, xử lý thân cây triệt để. Vì vậy, để chăm sóc lan hiệu quả cần phải hiểu rõ về hoa lan để cây lan phát triển tốt nhất nhé!

Tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý cây lan bị vàng lá

Ảnh 4: Hoa lan chuyển sang màu vàng do ngập úng

Vì vậy, khi lan bị ngập úng do thừa nước, cách xử lý tốt nhất là thay chậu hoa mới, giá thể mới. Đối với những lá vàng, nhăn nheo hoặc thối rữa, hãy loại bỏ chúng hoàn toàn. Sau khi cắt xong, sát trùng vết thương và để nơi khô ráo để vết thương mau lành trước khi chuyển sang chậu hoa mới.

Lá lan bị vàng do nấm

Hiện tượng vàng lá lan do nấm rất phổ biến hiện nay. Khi thấy bộ rễ của cây khô héo và không thể phát triển được nữa. Tại thời điểm này, hãy kiểm tra rễ của bạn xem có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm hay không. Điều này làm cho rễ trở nên yếu và không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng mà cây cần. Sự phát triển nhanh chóng của nấm có thể làm cho cây chuyển sang màu vàng, gây úng và chết dần rễ.

Khi bạn phát hiện ra điều này, điều đầu tiên bạn cần làm là cách ly chúng khỏi cây lan. Điều này sẽ hạn chế tối đa sự lây lan sang các cây trồng xung quanh trước khi tiếp tục phun thuốc xử lý mầm bệnh gây hại. Việc xử lý nấm mốc cũng trở nên khá đơn giản, chỉ cần xử lý đúng cách là có thể loại bỏ được loại nấm mốc này.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách xử lý cây lan bị vàng lá một cách chi tiết. Vì vậy, đây là một vấn đề khá phổ biến hiện nay, và chỉ cần bạn biết cách khắc phục, bạn vẫn có thể cứu sống cây một cách an toàn. Hi vọng những thông tin này có thể mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Ghé thăm chúng tôi thường xuyên để biết thêm thông tin về hoa lan!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *