Cây trầu bà lục lăng hay còn được gọi tên là cây trầu bà leo cột là một trong những loại cây cảnh nội thất đang rất được ưa chuộng hiện nay, đặc biệt là dân văn phòng. Không chỉ xét về vẻ bề ngoài đẹp mắt của cây phù hợp để làm cảnh mà chúng còn có những tác dụng nổi bật so với các loại cây cảnh khác như đem đến tài lộc cho gia chủ. Vậy nên không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng được lựa chọn để trang trí không gian ngôi nhà cũng như tại các văn phòng công ty.

Cây trầu bà leo cột có nguồn gốc từ đâu?

Cây trầu bà leo cột (trầu bà lục lăng) có tên khoa học là Philandendron Scandens, thuộc họ Araceae (Họ Ráy). Vì lá của loại cây này có hình trái tim nên tên tiếng Anh là Heartleaf Philodendron hoặc Sweetheart, trong đó có từ “heart” có nghĩa là trái tim.

Cây trầu bà leo cột có nguồn gốc từ các quốc gia thuộc khu vực Trung và Nam Mỹ, đặc biệt như là Mexico hoặc Brazil. Đây là các quốc gia có nhiều khu vực rừng mưa nhiệt đới ẩm và đầm lấy, bờ sông, cũng chính là nơi mà loài cây này xuất thân khi còn sống hoang dã trong môi trường tự nhiên. Sau này khi đã du nhập vào Việt Nam ta, cây trầu bà leo này dần trở thành một loại cây cảnh khá phổ biến, đặc biệt hiện nay đã trở thành cây cảnh văn phòng rất được ưa chuộng.

Vậy chúng có đặc điểm và tác dụng gì mà lại được yêu thích như vậy? Bạn đọc tiếp tục theo dõi bài viết của Xanh 365 nhé!

Đặc điểm của cây trầu bà lục lăng

Đây là giống cây thuộc dạng thân leo, khi còn sống hoang dã trong môi trường tự nhiên, một cây trầu bà leo cột có thể cao đến 6m và chúng phải mất đến gần 10 năm mới có thể cao được tối đa như vậy. Thật đáng kinh ngạc phải không?

Tuy nhiên, hiện nay, khi được trồng làm cây cảnh trong chậu lớn thì người ta thường cắm một cột chắc ở giữa chậu để chúng leo lên bám vào cột trụ đó. Khi trồng trong nhà, cây thường chỉ đạt độ cao tầm khoảng 1-2m, mức độ chiều cao vừa phải để thích nghi với môi trường làm cảnh trong nhà.

Lá cây trầu lục lăng có màu xanh đậm, hình trái tim rất xinh xắn, xếp xen kẽ nhau trên thân và có xu hướng mọc ngửa mặt lá xanh ra đón lấy ánh nắng mặt trời để quang hợp. Lý do đầu tiên để loài cây này được ưa chuộng như hiện nay đó là vì chúng hầu như luôn tươi tốt quanh năm mà không cần tốn công chăm sóc nhiều. Vậy nên thường được trồng làm cảnh nhiều trong văn phòng.

Hoa của cây khá đẹp nhưng lại chỉ xuất hiện khi cây phát triển đến một độ tuổi trưởng thành nhất định. Hoa trầu bà lục lăng có màu trắng, khi đã đến tuổi trưởng thành thì chúng có thể ra hoa vào bất kỳ mùa nào trong năm, nhưng thường chủ yếu xuất hiện vào mùa hè.

Tuy nhiên, cây trầu bà lục lăng khi được trồng trong nhà thường ít có hoa mà chỉ có khi bạn trồng chúng ngoài trời. Mặc dù vậy, đây vẫn ;à loài cây được hầu hết mọi người yêu thích bởi dáng vẻ mềm mại khi nó leo lên và quấn quanh cột và bởi màu sắc xanh tươi của lá cây, cảm giác luôn tràn đầy sức sống.

Cây trầu bà leo cột có ý nghĩa gì?

Lý do thứ hai mà nhiều gia đình và nơi công sở lựa chọn loại cây cảnh này đó là nhờ tác dụng thanh lọc không khí của cây trầu bà lục lăng. Cũng tương tự như các cây cảnh trầu bà khác như trầu bà đế vương xanh, trầu bà đế vương đỏ,…Cây trầu bà leo cột có khả năng thanh lọc không khí vô cùng hiệu quả, giúp đem đến một không gian trong lành, thoáng đãng hơn rất nhiều. Nếu không gian nơi làm việc của bạn cả ngày kín mít với điều hòa ngột ngạt thì đây chính là giải pháp tuyệt vời cho bạn đấy.

Bên cạnh lợi ích về sức khỏe, theo phong thủy, loại cây cảnh nội thất này còn giúp gia chủ tăng thêm nhiều may mắn, tiền tài, phú quý, việc kinh doanh và làm ăn buôn bán sẽ diễn ra một cách suôn sẻ, tài lộc chảy vào như nước. Đây có lẽ là lý do thứ ba để loài cây này được sử dụng nhiều tại các văn phòng đến vậy.

Cách chăm sóc cây trầu bà leo cột

Việc chăm sóc cây trầu bà leo cột cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần lưu ý các điều kiện dưới đây để cây phát triển tốt:

Ánh sáng

Trầu bà leo cột nên có đủ ánh sáng để phát triển

Cây trầu bà leo cột phát triển tốt nhất ở điều kiện ánh sáng gián tiếp, do đó bạn nên trồng bên dưới tán cây lớn hoặc không thì phải có màn che cho cây đối với trường hợp trồng cây ngoài trời. Còn nếu bạn trồng nó trong nhà thì trầu bà lục lăng vẫn có khả năng thích nghi tốt với môi trường ánh sáng yếu hay ánh sáng của bóng điện huỳnh quang trong nhà. Song, do điều kiện ánh sáng yếu hơn nên lúc này lá của cây sẽ bị nhỏ hơn và tốc độ tăng trưởng không được nhanh như cây trồng ngoài trời.

Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng nhất để cây trầu lục lăng phát triển đó là khoảng từ 16-24 độ C. Cây có thể bị chậm quá trình sinh trưởng và phát triển khi nhiệt độ mội trường sống quá thấp hoặc quá cao.

Độ ẩm

Trầu bà lục lăng là giống cây có thể chịu được không khí khô hạn, nhưng độ ẩm cao vẫn là điều kiện để cây phát triển tốt nhất. Vào mùa hè, khi tiết trời khô nóng thì bạn nên phun sương trên bề mặt lá để giúp cây tránh bị héo lá, đồng thời phát triển xanh tươi hơn.

Nước

Đối với loài cây này không cần tưới quá nhiều nước hay thường xuyên tưới mà bạn chỉ cần chú ý cho đất luôn giữ được ẩm là ổn. Trường hợp tưới quá nhiều nước sẽ dẫn đến cây thối rễ, thối lá và cuối cùng là chết cây.

Đất

Đất trồng cây trầu bà leo cột là các giá thể hữu cơ

Đất trộn để trồng cây là các giá thể hữu cơ, hỗn hợp giữa đất thường, mùn cưa gỗ, xơ dừa, cát,…khi chuẩn bị đất trồng bạn cần chú ý đảm bảo tính tơi xốp cho đất và có độ thoát nước cao.

Phân bón

Đây là loài cây có thể sống khỏe ngay cả trong môi trường tự nhiên nên bạn cũng không cần phải tưới phân nhiều. Tuy nhiên bạn có thể tưới cho chúng vào khoảng mùa xuân và hạ là thời điểm chúng tăng trưởng nhanh và mạnh. Lưu ý là chỉ nên sử dụng phân bón lỏng cho cây trầu bà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *