Sen đá là loại cây cảnh phổ biến có thể trồng trên bàn làm việc, phòng khách và cả phòng ngủ. Tuy nhiên, cây xương rồng cần được trồng đúng cách để cây luôn đẹp mãi. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc sen đá để sen luôn khỏe mạnh nhé!

Đất (yếu tố quan trọng đầu tiên)

Vấn đề đầu tiên liên quan đến việc chăm sóc mọng nước là đất. Đây là công việc quan trọng nhất quyết định điều kiện sinh trưởng của cây xương rồng.

Cây mọng nước không thích hợp với đất ẩm ướt hoặc thoát nước kém. Vì vậy, đất trồng cây mọng nước cần thoát nước tốt, khô ráo để tránh bị thối rễ.

6 Yếu Tố Quan Trọng Giúp Cây Xương Rồng Phát Triển Tối Ưu - Garden Ceramics

Loại đất đơn giản có thể đáp ứng yêu cầu trên là: trộn tro trấu, phân bò và một ít cát theo tỷ lệ 1:1:1.

Ngoài ra, khi trồng các loài xương rồng, ta có thể trộn thêm các loại sỏi, cát trộn với sỏi. Điều này làm tăng khả năng thông gió và thoát nước, giúp cây khỏe mạnh hơn khi chúng lớn lên.

Điều kiện ánh sáng để chăm sóc mọng nước

Ánh sáng cũng là một trong những yếu tố quyết định đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nếu trồng cây xương rồng trong vườn, bạn nên lắp lưới để cản 30% ánh sáng mặt trời. Bởi vì ánh nắng giữa trưa có thể làm cháy lá cây xương rồng. Sen đá sẽ phát triển tốt hơn nếu được hấp thụ ánh nắng nhẹ vào buổi sáng.

6 Yếu Tố Quan Trọng Giúp Cây Xương Rồng Phát Triển Tối Ưu - Garden Ceramics

Nếu trồng cây xương rồng trong nhà, bạn nên thường xuyên mang chúng ra ngoài để hấp thụ ánh nắng mặt trời. Thời điểm đẹp nhất là vào sáng sớm khi ánh nắng còn dịu. Nếu sen đá không nhận được ánh sáng trong thời gian dài, thân và lá sẽ bị xốp, dễ rụng và chết.

Tốt nhất nên đặt cây ở nơi có ánh sáng vừa phải, không quá râm hoặc quá chói khiến cây không đủ ánh sáng để quang hợp.

Những cân nhắc quan trọng đối với các loài xương rồng dưới ánh nắng mặt trời

  • Các loài xương rồng không chỉ bị thiếu ánh nắng mặt trời, ngay cả khi có quá nhiều ánh nắng mặt trời, cây cối cũng có thể có dấu hiệu của nó. Hiện tượng rụng lá thường xảy ra khi cây có các triệu chứng như lá đột ngột chuyển sang màu vàng và bắt đầu rụng để hạn chế tối đa sự thoát nước qua lá. Lúc này chúng ta phải nghĩ ngay là cây bị khô quá.
  • Dù là thiếu sáng hay thừa sáng đều ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và vẻ đẹp của cây. Một số trường hợp cây bị thiếu nắng trầm trọng khiến cây bị úng khi tưới.

6 Yếu Tố Quan Trọng Giúp Cây Xương Rồng Phát Triển Tối Ưu - Garden Ceramics

  • Khi cây đã được phơi đủ ánh sáng mặt trời, bạn không nên đem đi trồng ở nơi bình thường. Bạn nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng để cây có thể tự điều chỉnh. Nó có thể được đặt ở một nơi có mái che, nơi nó từ từ nhận được ánh sáng tự nhiên mềm mại của mặt trời. Nếu đặt ở nơi có điều hòa hoặc không khí lạnh, cây sẽ bị sốc nhiệt và dễ bị rụng lá.
  • Đừng để cây chỉ xoay theo một hướng, vì vài ngày sau bạn sẽ xoay cây 180 độ. Điều này cho phép ánh sáng chiếu tới mọi phía của tán cây.

Chế độ tưới nước

Echeverias kỵ nước do khả năng trữ nước trong thời gian hạn hán. Vì vậy, khi chăm sóc cây mọng nước, chỉ cần cung cấp đủ nước cho chúng.

6 Yếu Tố Quan Trọng Giúp Cây Xương Rồng Phát Triển Tối Ưu - Garden Ceramics

Quá nhiều nước có thể khiến mọng nước bị thối và có thể làm chết cây. Khi tưới không để nước đọng lại trên lá dễ làm lá bị úng.

Ngoài ra, do đặc tính trữ nước nên mùa đông không cần tưới quá nhiều cho cây. Duy trì chế độ tưới nước hợp lý là con đường giúp cây phát triển tốt.

6 Yếu Tố Quan Trọng Giúp Cây Xương Rồng Phát Triển Tối Ưu - Garden Ceramics

Cây xương rồng ổn định có thể tưới 1-2 lần/ngày khi thời tiết khô ráo. Tưới nước 4 đến 5 ngày một lần trong thời tiết mưa hoặc mát mẻ.

6 Yếu Tố Quan Trọng Giúp Cây Xương Rồng Phát Triển Tối Ưu - Garden Ceramics

Thận trọng khi tưới cây mọng nước

Tưới nước cho cây mọng nước cũng cần lưu ý một số điểm như cách tưới và hạn chế lượng nước đọng trên lá.

  • Vì vậy, khi tưới cây tốt nhất nên tưới trực tiếp vào đất xung quanh rễ cây. Không tưới trực tiếp vào rễ cây mà tưới càng xa rễ càng tốt. Tốt hơn là trên các cạnh của chảo. Mục đích chính của việc tưới nước là cung cấp độ ẩm thích hợp cho đất.
  • Không tưới trực tiếp lên lá để tránh đọng nước trên lá. Gây thối lá hoặc làm rụng lớp phấn trắng trên lá làm cho cây không đẹp.

Bổ sung dinh dưỡng thực vật

Echeveria là một loại cây dễ trồng, không cần nhiều chất dinh dưỡng. Muốn cây mọng nước phát triển tốt, ít sâu bệnh thì cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

6 Yếu Tố Quan Trọng Giúp Cây Xương Rồng Phát Triển Tối Ưu - Garden Ceramics

Có nhiều cách để bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng của bạn, chẳng hạn như sử dụng phân bón lỏng hoặc tan chậm rồi tưới cây.

Nếu dùng phân lỏng nên pha loãng khoảng 2 đến 3 lần theo lượng ghi trên bao bì. Thời điểm tốt nhất để bón phân cho cây là vào mùa xuân.

Một điều cần lưu ý là thường thiếu mọng nước hơn là thừa. Nếu bạn không chắc nên tưới bao nhiêu phân bón, hãy sử dụng cây trồng trong chậu để thay thế!

Thay chậu hoặc thêm cây

Các loài xương rồng không cần nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng của chúng. Tuy nhiên để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn thì nên bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách thay chậu hoặc bón thêm đất cho cây.

Thời điểm lý tưởng để thay chậu thường là mùa xuân hoặc đầu mùa hè, khi thời tiết còn mát mẻ. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến rễ bị hư hại do thay chậu.

6 Yếu Tố Quan Trọng Giúp Cây Xương Rồng Phát Triển Tối Ưu - Garden Ceramics

Lưu ý khi thay chậu

  • Khi thay chậu, đảm bảo đất trong chậu khô hoàn toàn. Sau đó nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu cũ để hạn chế tổn thương bộ rễ do thay đổi môi trường sống.
  • Trước khi thay chậu nên ngừng tưới nước cho cây trước vài ngày để đất khô ráo, bộ rễ không bám quá chắc vào thành chậu.
  • Khi thay chậu cũng nên nhẹ nhàng nhấc cây ra và xới xáo rễ. Không nhổ trực tiếp, vì nó có thể gây tổn thương rễ nghiêm trọng.

Bạn nên kiểm tra tình trạng của rễ để có thể thực hiện hành động thích hợp với cây này. Sẽ thật tuyệt nếu cái cây có thể mọc rễ mới. Cắt bỏ những rễ thối, hư hoặc già vào thời điểm này. Sau đó loại bỏ lớp đất cũ, đặt cây vào chậu với đất mới và trồng lại cây như cũ.

6 Yếu Tố Quan Trọng Giúp Cây Xương Rồng Phát Triển Tối Ưu - Garden Ceramics

Do khi mới sinh ra cây chưa thích nghi với môi trường mới nên đặt cây nơi thoáng mát, không tưới nước để tránh bị thối rễ. Sau khoảng một tuần, cây có thể được tưới nước đúng cách.

Kiểm soát dịch hại cho mọng nước

Cây mọng nước là loại cây chịu được thời tiết, nhưng cây vẫn có thể bị nhiều loài gây hại tấn công, bao gồm cả bọ phấn trắng và nấm.

Khi các loài xương rồng bị tấn công, lá thường xuất hiện rất dễ nhận thấy. Lá bị thối đen, dần dần lan sang các lá khác và cả thân. Khởi phát nhanh vào mùa thu, mùa mưa kéo dài, thời tiết ẩm thấp, ít nắng.

Khi cây có triệu chứng bệnh nên cắt bỏ phần bị bệnh và di chuyển cây bệnh đến khu vực cách ly để hạn chế lây lan sang các cây khác.

Sử dụng các loại thuốc đặc trị, thuốc diệt kiến để trừ bọ phấn nhằm loại bỏ tác nhân gây hại cho cây trồng, giúp cây phát triển mạnh hơn.

Nếu trên cây bị nấm ta cần cách ly cây và cắt bỏ những lá bị bệnh. Sau đó, cây được đưa đến nơi có nắng và nên trồng lại vào chậu mới. Điều này sẽ làm thông thoáng khu vườn của bạn và giúp hạn chế sự phát triển của nấm.

6 Yếu Tố Quan Trọng Giúp Cây Xương Rồng Phát Triển Tối Ưu - Garden Ceramics

Hi vọng những bạn mới trồng mọng nước hoặc đã trồng lâu nhưng chưa biết cách chăm sóc mọng nước sau khi đọc bài viết này sẽ có được những chậu cây mọng nước ưng ý. chúc may mắn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *