Nếu bạn biết chậu, chậu đất nung là phải. Những chậu như vậy được cho là tốt nhất để trồng cây vì chúng có nhiều lợi ích đặc biệt.

Bài viết dưới đây sẽ phân tích ưu nhược điểm của chậu đất và cách sử dụng.

Ưu điểm của chậu đất sét

Giá hợp lý

Chậu đất sét có giá thành tương đối rẻ so với các chất liệu như chậu xi măng, chậu men hay chậu composite. Mặc dù gần đây, nhu cầu về những chậu đất nung đẹp để làm vườn đã tăng lên và do đó giá cả cũng tăng nhẹ.

Các mô hình khác nhau

Chậu đất nung trên thị trường hiện nay có rất nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau. Những chậu hoa nhỏ thông thường có đường kính chỉ từ 5-7 cm là có thể trồng xương rồng và các loại cây mọng nước. Chậu đất nung lớn có đường kính 30-40 cm thích hợp trồng ngoài trời. Ngoài ra còn có chậu hình thú, chậu người, chậu ô tô độc đáo.

4 Điều Nên Và Không Nên Khi Trồng Cây Trong Chậu Đất Nung - Garden Ceramics

Bạn cũng sẽ tìm thấy những chậu trồng cây trơn, có hoa văn và kẻ ô vuông theo nhiều phong cách khác nhau từ cổ điển đến đương đại.

Ngoài ra còn có các mẫu gốm sơn sáp được đặc biệt xuất khẩu ra nước ngoài trong quá khứ. Màu sắc rất độc đáo và bắt mắt.

Tái sử dụng và có thể tái chế

Phần cặn trong chậu có thể được tái sử dụng làm lưới lọc để cải thiện hệ thống thoát nước hoặc làm lớp phủ cho đáy chậu. Vứt bỏ chậu đất sét sẽ không có bất kỳ tác động có hại nào đối với môi trường.

Chậu đất nung rất tốt cho sự phát triển của cây

Đúng như tên gọi, chiếc chậu này được làm bằng đất sét nung ở nhiệt độ cao. Bản chất của vật liệu này giống như một sợi dây liên kết giữa cây với môi trường bên ngoài.

4 Điều Nên Và Không Nên Khi Trồng Cây Trong Chậu Đất Nung - Garden Ceramics

Chậu giúp cây thoát nước và tạo môi trường thoáng khí cho cây. Đây là yếu tố độc đáo nhất chỉ có thể tìm thấy ở những chiếc chậu đất.

Chậu đất nung có đặc tính thông gió, giúp cây trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài. Vì vậy, cây trồng không bị sốc nhiệt khi nhiệt độ bên ngoài quá nóng hoặc quá lạnh.

Làm cho cây khỏe hơn

Chậu đất sét nặng hơn chậu nhựa và có thể khó di chuyển. Tuy nhiên, nhìn ở một góc độ khác, chúng sẽ giúp cây của bạn chống chọi với những cơn gió mạnh.

Nhược điểm

Chậu đất dễ bị vỡ do tác động bên ngoài

Chậu đất sét có thể bị vỡ do va đập, rơi rớt. Đây là một nhược điểm đáng kể của chậu đất nung so với các chất liệu khác.

Chậu đất dễ bị đốm trắng, rêu mốc

Nếu bạn đã từng trồng cây trong chậu đất nung, rất có thể bạn đã nhận thấy vấn đề này. Bằng cách để nước bay hơi qua thành chậu, theo thời gian chậu sẽ phát triển các mảng trắng do muối lắng đọng hoặc mảng xanh do rêu.

4 Điều Nên Và Không Nên Khi Trồng Cây Trong Chậu Đất Nung - Garden Ceramics

Vấn đề này sẽ khiến chiếc chậu trông cũ kỹ nhưng lại rất bắt mắt khi phù hợp với cách trang trí không gian cổ điển.

Chậu đất nung gây ra tình trạng thiếu nước ở cây trồng

Thoát nước tốt là một lợi thế của chậu đất nung, nhưng nó cũng có thể là một nhược điểm. Các loại cây ưa ẩm như đuôi công, dương xỉ, cau cảnh cần tưới nước nhiều hơn.

Khi môi trường quá khô, độ ẩm cũng sẽ nhanh chóng bị mất đi. Nếu không được bù nước kịp thời cây có thể bị cháy lá hoặc chết.

Những điều nên và không nên khi trồng cây trong chậu đất sét

Dưới đây là một số điều nên và không nên để tận dụng tối đa chiếc chảo này.

Làm ướt chậu trước khi trồng

Đây là mẹo để giữ cho rễ không hút nước từ chậu.

Xỉ tổ ong lót đáy chậu

Chậu đất nung thường có lỗ thoát nước lớn. Đất và chất dinh dưỡng có thể trượt ra ngoài qua lỗ thoát nước này.

Với thủ thuật này, bạn chỉ cần rải một lớp than củi dưới đáy chậu trước khi trồng. Bằng cách này, bạn bảo vệ đất trồng cây trong khi duy trì hệ thống thoát nước.

Nếu trồng trong nhà nên dùng giá thể chống nước

Đế đất nung trông tuyệt vời khi kết hợp hoàn hảo với chậu đất nung. Tuy nhiên, nền đất nung cũng hấp thụ nước. Sẽ không hợp lý khi bạn muốn sử dụng một chiếc đế để ngăn nước thừa chảy xuống bàn hoặc sàn nhà.

Thay vào đó, hãy sử dụng đế lót bằng vật liệu chống nước như nhựa hoặc đất nung hoặc sứ có màu tương tự.

Q

Hoàn toàn có thể làm sạch để tiếp tục sử dụng chậu đất sét cũ

Trước tiên, sử dụng bàn chải khô để loại bỏ đất còn sót lại.

Sau đó, ngâm chậu vào dung dịch giấm với tỷ lệ 1 giấm:4 nước. Đây là bước quan trọng nhất trong việc khử trùng chậu và làm sạch vết bẩn, rong rêu. Trong khi ngâm, dùng bàn chải cọ sạch chậu.

Nếu vết bẩn cứng đầu vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn, hãy cọ rửa lại chảo bằng baking soda và nước.

Nhìn chung, chậu đất sét là một vật liệu có nhiều ưu điểm hơn là nhược điểm. Sau khi xem xét các yếu tố của chậu trồng cây bằng đất nung, chắc hẳn bạn đã có sự lựa chọn cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *