Chậu đất nung, chậu gốm và chậu nhựa là một số loại chậu phổ biến mà người làm vườn yêu thích. Một số người làm vườn thích chậu nhựa, những người khác chỉ sử dụng gốm hoặc đất nung. Trong bài viết này chúng tôi đưa ra những lý lẽ để so sánh chậu trồng cây nhựa hay chậu trồng cây đất nung, chậu trồng cây sứ. Sự lựa chọn cuối cùng là của bạn.

Tìm hiểu về chậu đất nung và tráng men

Chậu đất nung và chậu tráng men có một điểm chung là đều được làm từ đất sét. Tất cả đều trải qua các giai đoạn tạo hình giống nhau và được nung ở nhiệt độ cao trong nhiều giờ.

Một nồi nung được coi là hoàn thành. Những kết thúc có phần khiêm tốn này mang lại cho chậu một số lợi ích của cây trồng. Những chậu này cho phép không khí và nước chảy qua thành chậu và do đó thân thiện với rễ. Sự chuyển động của không khí kích thích sự phát triển của rễ, làm cho cây khỏe mạnh hơn.

So Sánh Chậu Nhựa Và Chậu Đất Sét Cho Cây Trồng Của Bạn - Garden Ceramics

Tuy nhiên, đặc tính của đất sét nung cũng hút ẩm từ đất. Do đó, chúng rất lý tưởng nếu bạn thường xuyên tưới nước hoặc khi trồng các loại cây ưa khô hạn như xương rồng, mọng nước và hoa lan. Tuy nhiên, chúng không phải là lựa chọn tốt nhất cho những loại cây ưa ẩm hoặc nếu bạn thường xuyên quên tưới nước.

Đối với nồi tráng men, một lớp tráng men cuối cùng sẽ giúp nồi trông bóng bẩy hơn. Tuy nhiên, lớp men này cũng hạn chế quá trình trao đổi khí và độ ẩm.

So Sánh Chậu Nhựa Và Chậu Đất Sét Cho Cây Trồng Của Bạn - Garden Ceramics

Do những đặc điểm trên, sau một thời gian sử dụng, chậu đất sẽ mọc rêu, trong khi chậu men vẫn giữ được vẻ ngoài sáng đẹp.

Các loại chậu

Cả không khí và độ ẩm đều không thể lưu thông qua thành chậu nhựa so với chậu gốm tráng men. Nếu bạn trồng các loại cây ưa ẩm như trầu bà, đuôi công, dương xỉ, kim tiền, hoặc bạn là người trồng cây bận rộn, phải di chuyển nhiều hoặc thường xuyên quên tưới cây thì chậu nhựa là lựa chọn phù hợp.

So Sánh Chậu Nhựa Và Chậu Đất Sét Cho Cây Trồng Của Bạn - Garden Ceramics

Ưu điểm của chậu hoa nhựa

Chậu nhựa bền và dẻo hơn chậu đất sét. Chậu nhựa cũng có nhiều mẫu mã hơn. Chậu trồng cây bằng nhựa trang trí có xu hướng rẻ hơn so với chậu trồng bằng gốm.

Một trong những nhược điểm chính của chậu tráng men và đất nung là chúng dễ vỡ hơn. Nếu bạn làm rơi chậu đất hoặc va đập mạnh, chậu đất có thể bị nứt.

Chậu nhựa cũng dễ làm sạch hơn so với chậu đất sét và tráng men.

So sánh trọng lượng và độ dày

Trọng lượng và độ dày khác nhau của chậu đất sét và chậu nhựa có thể là ưu điểm hoặc nhược điểm, tùy thuộc vào cách bạn nhìn vào nó. Chậu nhựa mỏng và nhẹ, dễ dàng di chuyển và linh hoạt. Bồn nhựa có ít hoặc không có lớp cách nhiệt.

So Sánh Chậu Nhựa Và Chậu Đất Sét Cho Cây Trồng Của Bạn - Garden Ceramics

Chậu sứ, chậu đất nung có thành nặng và dày hơn chậu nhựa. Nếu bạn di chuyển cây trồng trong nhà ra bên ngoài, những bức tường dày sẽ đóng vai trò cách nhiệt cho rễ, bảo vệ chúng khỏi sự thay đổi nhiệt độ.

Mẹo chọn chậu cây cảnh

Cho dù bạn chọn loại chậu nào, hãy chắc chắn rằng nó có lỗ thoát nước. Đất ngập úng có thể gây thối rễ. Bạn cũng nên lót thêm một miếng lót nồi để hứng nước chảy ra từ lỗ thoát nước.

  • Chúng ngăn nước tưới của bạn chảy xuống sàn và làm hỏng các vật dụng xung quanh.
  • Khi bầu đất quá khô, chúng trở nên trơ và không hút nước. Bất kỳ lượng nước nào bạn tưới sẽ làm cho nước tưới bị chảy ra ngoài. Lớp nền giúp giữ lại lượng nước dư thừa, giúp rễ cây và đất hút nước từ từ từ dưới lên.

So Sánh Chậu Nhựa Và Chậu Đất Sét Cho Cây Trồng Của Bạn - Garden Ceramics

Việc chọn kích thước nồi phù hợp cũng rất quan trọng. Khi cây phát triển, hãy cắt tỉa để duy trì kích thước hoặc chuyển sang chậu lớn hơn nếu cần. Cây phát triển nhanh với hệ thống rễ ăn sâu cần có chậu sâu hơn. Cây phát triển chậm với rễ cạn sẽ phát triển tốt trong chậu nông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *