Chậu lan ngày nay rất đa dạng về mẫu mã, chất lượng cao. Vậy trồng và chăm sóc chậu hoa như thế nào là phù hợp để cây phát triển tốt?

Thành thật mà nói, chảo nào cũng có điểm mạnh và hạn chế nhất định. Không có nồi là hoàn hảo. Chúng ta sẽ đi sâu vào ưu và nhược điểm của từng loại.

Chậu nhựa

Ưu điểm của chậu nhựa là rẻ, nhẹ, giá thành rẻ và thoát nước nhanh. Chiếm ít không gian hơn khi trồng lan trong chậu nhựa treo mà không làm tăng thêm trọng lượng cho thiết bị của bạn.

Đối với những người làm vườn tiết kiệm, hoa lan phát triển tốt trong chậu nhựa. Sau khi đóng gói, việc vận chuyển cây trồng trong chậu nhựa rất dễ dàng. Vì là nhựa nên rất nhẹ, giúp giảm giá thành.

Các Loại Chậu Lan Trên Thị Trường Hiện Nay - Đánh Giá Ưu Nhược Điểm - Garden Ceramics

Nhược điểm của loại chậu lan này là một số giống không đẹp. Hoa lan trồng trong chậu nhựa khoảng 1 năm bộ rễ sẽ phát triển nhanh làm cho chậu bị chật. Điều này đòi hỏi phải thay chậu liên tục.

Ngoài ra, Danlan hoặc gladioli không phù hợp. Chậu chỉ thích hợp với lan đơn thân nhỏ và lan giống.

Chậu nhựa giả gỗ

Hình dạng chai nước này đại diện cho một sự thay đổi lớn so với hình dạng chai nước bằng nhựa vẫn không thay đổi trong nhiều năm. Đây có thể nói là một bước cải tiến trong quá trình chơi lan.

Các Loại Chậu Lan Trên Thị Trường Hiện Nay - Đánh Giá Ưu Nhược Điểm - Garden Ceramics

Ưu điểm khi chơi với chậu nhựa này là thoát nước nhanh và không bị ẩm ướt. Bộ ban đầu có bản nháp, vì vậy nó đã phát triển. Phân bón thừa, cặn bã và mùn bã tích tụ trong quá trình chăm sóc lan trôi đi nhanh chóng. Tác động của gió sẽ không vỡ vụn như một tảng đá và nó an toàn cho những người bên dưới. Màu sắc cũng khá đa dạng, độ bền cao, giá thành tương đương với xoong nồi.

Nhược điểm của loại hình này là đóng gói hàng hóa hơi rắc rối.

Chậu đất nung

Đây là loại chậu bền, đẹp cho nhiều loại lan. Bạn có thể tái sử dụng nó nhiều lần miễn là không làm hỏng nó.

Chất liệu chính của nồi là đất sét đỏ, được nung ở nhiệt độ cao. Nhờ vậy, chậu hút nước tốt nhưng vẫn giữ được độ ẩm, làm mát bộ rễ lan. Từ đó giúp hỗ trợ các quá trình trao đổi chất tăng trưởng của cây trồng.

Các Loại Chậu Lan Trên Thị Trường Hiện Nay - Đánh Giá Ưu Nhược Điểm - Garden Ceramics

Nhược điểm của chậu đất sét là tương đối nặng, không chịu được va đập mạnh. Vì vậy, nếu trồng nhiều, tốt nhất bạn nên mua một chiếc giàn chắc chắn.

Ngoài ra, một số chậu đất sét tốt hiện đang được bán với giá 15-40k 1 chiếc.

Chậu gỗ

Hiện nay loại chậu này cũng khá phổ biến sau chậu đất và chậu nhựa. Nguyên liệu làm nên chúng hầu hết là các loại gỗ bền như căm xe, lim…

Chậu gỗ phù hợp với lan cả về tiêu chuẩn phát triển và thẩm mỹ. Hoa lan là loại ưa nắng, chậu gỗ đáp ứng rất tốt tiêu chuẩn này.

Các Loại Chậu Lan Trên Thị Trường Hiện Nay - Đánh Giá Ưu Nhược Điểm - Garden Ceramics

Trồng lan trong chậu gỗ thoát nước nhanh nhưng vẫn giữ ẩm cho cây. Về mặt thẩm mỹ, lan trồng trong bồn cũng thích hợp. Nhiều cây lá lớn, chẳng hạn như lay ơn, được trồng trong chậu gỗ, cũng như nông trong chậu gốm.

Nhược điểm của loại chậu lan này là giá thành tương đối cao. Tùy từng loại mà giá một chậu dao động từ hàng chục đến hàng trăm. Chậu hoa lan phải được treo, và đôi khi rất bất tiện khi đặt.

Chậu gốm

Ưu điểm của loại chậu này là giữ nước tốt, rễ không bị mất phân bón. Vì vậy rất phù hợp với các loại lan đặc biệt là lan hồ điệp.

Các Loại Chậu Lan Trên Thị Trường Hiện Nay - Đánh Giá Ưu Nhược Điểm - Garden Ceramics

Loại chậu lan này thường được kết hợp với một bộ giá thể bằng sắt. Mục đích là để xếp các chậu cùng một lúc và trông thật đẹp mắt.

Nhược điểm của chậu lan sứ là thiếu độ thông thoáng. Do đó, rễ lan thường bị gió thổi bay, đặc biệt là lay ơn Thái Lan.

Chậu trồng cây bằng gỗ lũa

Ghép lan với lũa hay làm chậu cũng rất thú vị, gần gũi với thiên nhiên. Khi hoa lan nở trông rất đẹp.

Các Loại Chậu Lan Trên Thị Trường Hiện Nay - Đánh Giá Ưu Nhược Điểm - Garden Ceramics

Tuy nhiên, lan ghép sẽ thiếu nước, khó bón phân qua rễ. Một nhược điểm khác là giàn nặng và khó vận chuyển, đóng gói và thay thế trên một khoảng cách dài. Nồi cũng khá đắt.

Trồng lan là một quá trình đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau. Vì vậy, nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy bắt đầu bằng việc tìm cho mình một chậu lan phù hợp. Đặt nền móng cho sự phát triển sau này của hoa lan.

Nếu muốn mua, bạn có thể tham khảo chậu lan hồ điệp độc đáo tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *