Hoa lan bị rệp trắng là một trong những bệnh phổ biến hiện nay. Mặt khác, đây cũng là vấn đề được nhiều người trồng lan quan tâm và lo lắng. Có nhiều cách để kiểm soát hoa lan với rệp trắng. Tuy nhiên, đâu là cách điều trị hiệu quả nhất? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cụ thể!

Rệp trắng là gì? Nó nguy hiểm như thế nào đối với hoa lan?

Bọ phấn trắng hay còn gọi là ruồi trắng, có tên khoa học là Planococcus citri. Trong các tài liệu của quốc gia được gọi, tên chung của ruồi trắng cam quýt sẽ được sử dụng. Trước đây, loại rệp này thường có trên cây có múi, bưởi. Tuy nhiên, vì đều là loài động vật ăn tạp nên trồng cây gì cũng được, lan cũng không ngoại lệ.

Rệp lan Landrace thì sao?

Hình 1: Rệp gây hại cho lan như thế nào?

Loài rệp này gây bệnh bằng cách ăn chất dinh dưỡng từ hoa lan. Khiến cây còi cọc, bệnh tật và làm cây còi cọc dần. Loài rệp này tấn công các bộ phận chính của cây bao gồm rễ, thân và lá.

Nhóm rệp này có đặc điểm chung là kích thước nhỏ. Rệp vừng gây hại bằng cách ăn dịch thực vật như lá, nụ hoa và thân cây. Ngoài ra còn có nhiều loài rệp trắng sống trên cây lan. Chúng ta có thể chia chúng thành hai loại:

  • Phong lan với rệp sáp trắng dính
  • rệp bông

Ngoài ra còn có từ vài đến hàng chục loài rệp gây hại cho lan. Ví dụ có thể kể đến: rệp vảy ốc, bọ phấn trắng, rệp vảy, bọ phấn trắng, v.v.

Đặc điểm sinh học và hình thái của rệp lan

Các đặc điểm sinh học và hình thái của philodendron là gì? Chúng ta hãy xem xét các chi tiết sau đây:

Thuộc tính hình thái và sinh học

Hầu hết các loại rệp này đều có đặc điểm chung là cơ thể tiết ra một lớp sáp. Để bảo vệ cơ thể, lớp sáp này tạo thành một lớp vỏ cứng. Ruồi trắng dính có hình dạng, màu sắc và kích thước vỏ khác nhau, hoặc ruồi trắng phấn có thêm một lớp phấn trên vỏ của chúng.

Rệp lan Landrace thì sao?

Hình 2: Đặc điểm hình thái của rệp

Đối với vỏ của bọ phấn trắng dễ tách khỏi cơ thể hoặc tạo thành vách da không thể tách khỏi cơ thể. Quá trình phát triển của bướm trắng vô cùng phức tạp, một số có thể di chuyển, một số thì không.

Thông thường thời gian sinh trưởng của các loại rệp này rất ngắn, hầu hết là dưới 1 tháng. Hơn nữa, chúng cực kỳ mắn đẻ, có khả năng sinh sản và đẻ trứng. Chúng có thể phát triển nhanh hơn nếu điều kiện môi trường phù hợp.

Đặc điểm của rệp trắng trên hoa lan

Hoa lan bị rệp trắng là hiện tượng phổ biến và gây lo lắng cho người trồng lan. Chúng gây hại bằng cách chích hút ấu trùng trên lá, nụ hoa, cuống, giả hành và thân.

Rệp lan Landrace thì sao?

Hình 3: Đặc điểm gây hại của rệp trắng trên hoa lan

Đối với lan bị rệp trắng nếu hại nặng lá có dấu hiệu úa vàng, củ khô héo, chết cây. Trong quá trình hình thành nụ hoa, chúng tấn công nụ hoa khiến chất lượng hoa kém, thậm chí biến dạng. Các vết cắn của rệp có thể gây ra các bệnh khác như bệnh thối nâu do vi khuẩn, các bệnh liên quan đến vi rút.

Rệp chủ yếu gây hại vào mùa khô

Mật hoa tiết ra có thể dẫn đến sự phát triển của nấm bồ hóng. Điều này ảnh hưởng đến quá trình quang hợp ở thực vật. Như vậy, chúng thường phát triển mạnh trong mùa khô.

Cách trị rệp trắng cho hoa lan

Hầu hết các phương pháp điều trị rệp trắng lan hiện nay đều rất hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta cần tuân thủ đúng thời điểm của mỗi lần phun để đảm bảo rằng ấu trùng bị tiêu diệt sau khi nở ra từ trứng. Vì vậy, bạn có thể xử lý cây lan bị rệp trắng như nhiều người vẫn làm.

Rệp lan Landrace thì sao?

Hình 4: Cách Trị Rệp Trắng Cho Hoa Lan

Cách 1

Đầu tiên, giảm số lượng rệp trên cây lan của bạn bằng cách lau lá bằng nước rửa chén. Tuy nhiên diệt tận gốc thì khỏi nói, vì nếu rệp chui vào trong bẹ lá, vào gốc lan thì ta không diệt được. Việc giặt này chỉ làm mất đi lớp sáp bảo vệ bên ngoài, khiến chúng chết ngạt.

Cách 2

Sử dụng lưới Fendona đuổi côn trùng, loại này có hiệu quả trong việc tiêu diệt khá nhiều rệp. Mặt khác, chúng cũng an toàn hơn cho người dân vì đã được Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên vứt bỏ mùng. Khi dùng cách này nên phun đều 2 mặt lá để diệt mối tận gốc nhé!

Cách 3

Vui lòng sử dụng Movento, được sản xuất bởi Bayer AG tại Đức. Đây là một công ty lớn chuyên sản xuất thuốc trừ sâu. Chúng bị tiêu diệt bằng cách đầu độc thực vật. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến cái chết của côn trùng chích hút. Đây là cách hiệu quả nhất để điều trị hoa lan bị rệp trắng.

Vì vậy, nội dung bài viết trên có thể giúp bạn hiểu thêm về lan mephid trắng. Mình tin rằng qua cách xử lý và điều trị trên bạn sẽ khắc phục được tình trạng này trong thời gian sớm nhất. Hãy thường xuyên ghé thăm trang web này để có thêm nhiều kiến thức thực tế về hoa lan nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *