Hiện nay, bệnh đốm đen lá lan là bệnh phổ biến do nhiều loại nấm bệnh gây ra. Bệnh này trên cây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Đặc biệt, nó làm giảm sự phát triển của cây và, trong những trường hợp nghiêm trọng, gây ra hiện tượng chết dần. Hãy cùng tìm hiểu thêm về bệnh phong lan bị đốm đen trên lá tại đây nhé!

Điều gì gây ra đốm đen trên lá phong lan?

Bệnh đốm lá lan là một trong những bệnh phổ biến nhất của hoa lan. Nguyên nhân chính của bệnh này là sâu bệnh. Một số loại côn trùng điển hình chúng ta có thể kể đến như:

  • con nhện
  • Màu đỏ
  • ruồi vàng
  • rầy nâu

Những con côn trùng này cắn thân và lá, gây ra vết thương hở. Các loại nấm bệnh, vi khuẩn có trong nguồn nước sẽ cưỡi trên vết thương của cây cối để xâm nhập. Từ đó lây lan bệnh và hình thành các đốm trên lá, làm cho cây xấu xí.

Tất cả kiến thức hoa lan có đốm đen trên lá

Hình 1: Lá lan hồ điệp có đốm đen, nguyên nhân là gì?

Không chỉ vậy, tốc độ lây lan của bệnh đốm lá lan hồ điệp rất nhanh. Mặt khác, chúng còn có thể mang mầm bệnh cho cả những cây khỏe mạnh trong vườn. Từ đó, toàn bộ Vườn lan sẽ nhanh chóng bị phá hủy.

Nhất là những vườn không có mái che, độ ẩm sẽ cao. Điều này sẽ giúp cây lan đốm lá phát triển mạnh. Các vệt trắng, nâu, xám mờ nhạt và sắp chết xuất hiện bên cạnh các đốm đen.

Triệu chứng đốm đen trên lá phong lan

Cây lan bị đốm đen trên lá xuất hiện nhiều hơn trên lá. Khi cây bị bệnh này tấn công, trên lá sẽ xuất hiện những đốm tròn màu nâu hoặc xám. Những đốm tròn này cũng phân bố đều trên cả hai mặt lá. Cây lan có thể bị thối lá nếu bệnh nặng hơn.

Tất cả kiến thức hoa lan có đốm đen trên lá

Hình 2: Triệu chứng đốm đen trên lá phong lan

Những đốm tròn trên lá phong lan được bao quanh bởi một quầng sáng màu vàng. Đồng thời, ở mặt sau của lá cũng xuất hiện những đốm đen nhỏ li ti. Đốm đen này sẽ bắt đầu phát triển và lan rộng khắp lá. Điều này có thể khiến tán lá bị ảnh hưởng nặng nề, gây mất thẩm mỹ.

Dần dần, lá sẽ chuyển sang màu vàng và rụng. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng quang hợp và khả năng chống chịu stress của cây trồng. Đặc biệt là khả năng sinh trưởng và phát triển của cây cũng từ đó mà bị giảm sút.

Làm thế nào để ngăn chặn đốm đen trên lá phong lan?

Cây lan bị đốm đen trên lá là một bệnh dường như khá phổ biến hiện nay. Vì vậy, chúng ta cần có biện pháp phòng bệnh trước khi cây bị tàn phá. Hãy phun thuốc diệt côn trùng thường xuyên để tiêu diệt các loại sâu gây hại cho lan. Đây sẽ là cách phòng bệnh đốm đen trên lá lan.

Tất cả kiến thức hoa lan có đốm đen trên lá

Hình 3: Cách phòng bệnh đốm đen lá lan?

Ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng các loại thuốc sinh học để diệt côn trùng. Những loại thuốc này có mùi đặc biệt nhưng có hiệu quả. Nó cũng giữ ra khỏi sâu bệnh. Nhưng bạn cũng cần lưu ý điều này khi phun thuốc, và bạn cũng cần kiểm tra hướng dẫn sử dụng để biết liều lượng chính xác để cây trồng của bạn đạt kết quả tốt nhất.

Vì vậy, thời điểm tốt nhất để chúng ta phun thuốc phòng trừ bệnh đốm đen lá là vào buổi chiều mát. Trước 30 phút tưới thêm nước và phun thuốc phòng trừ khi cây còn non chưa có biểu hiện bệnh nhiều. Điều này sẽ cho kết quả tốt nhất cho cây.

Nên làm gì nếu có những đốm đen trên lá lan bị bệnh?

Khi bạn nhận thấy những đốm đen trên lá của cây lan, hãy ngay lập tức di chuyển cây sang khu vực khác để cách ly. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh sang các cây khỏe mạnh khác. Ngoài ra, bạn không nên tưới nước hoặc sử dụng phân bón. Điều này sẽ giảm thiểu sự lây lan của bệnh nấm. Đồng thời biết dùng thuốc đặc trị bệnh. Hãy cùng điểm qua những loại thuốc đặc biệt này ngay sau đây:

Tất cả kiến thức hoa lan có đốm đen trên lá

Hình 4: Tôi phải làm gì nếu có những đốm đen trên lá lan?

Thuốc Bio Neem

Đây là phương pháp đặc trị đốm đen trên lá lan được các bác chồng lan áp dụng phổ biến. Đây là chế phẩm sinh học được sản xuất từ các bộ phận của cây neem theo công nghệ vi sinh hiện đại của Nhật Bản. Có thể nói đây là loại thuốc đặc trị nhện gié, đốm đen, sương mai, phấn trắng và các loại bệnh hại khác.

Chế phẩm Nano-bạc-đồng-silicon phòng trừ sâu bệnh

Nano bạc đồng silic là một trong những chế phẩm sinh học được sử dụng phổ biến để điều trị các bệnh liên quan đến cây trồng. Các sản phẩm này được sản xuất dựa trên công nghệ nano và các hạt keo siêu nhỏ. Đó chính là Nano Ag & Cu có trong sản phẩm phòng. Từ đó làm tốt công tác trừ nhóm bệnh do nấm và vi khuẩn gây bệnh.

Thì nội dung bài viết trên đã giúp bạn hiểu chi tiết về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh đốm đen trên lá phong lan. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp vườn lan của bạn phát triển tươi tốt, khỏe mạnh và tránh được bệnh tật. Hãy thường xuyên truy cập để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về hoa lan nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *