Chăm sóc lan đòi hỏi người chơi phải kiên nhẫn và tỉ mỉ. Muốn cây ra hoa nhanh và thời gian ra hoa dài thì cần phải hết sức cẩn thận trong khâu chăm sóc. Nếu phát hiện cây lan bị teo cần phải xử lý kịp thời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết lý do tại sao và cách dễ nhất để đối phó với nó.

Nguyên nhân khiến hoa lan bị héo?

Cây lan bị teo thường do một số nguyên nhân. Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất khiến cây lan bị teo lại là mất nước. Điều này thường xảy ra khi thời tiết khô hoặc quá nóng. Có nhiều nguyên nhân khiến cây lan bị teo nhỏ bên cạnh việc mất nước.

Hoa lan cũng dễ bị co ngót khi đóng gói và vận chuyển từ vườn đến tay khách hàng. Lý do là những bông hoa bị ảnh hưởng bởi khí hậu khi chúng đi lang thang. Hoặc do thời gian vận chuyển quá lâu, cây không được bổ sung nước kịp thời.

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Tại Nhà

Hình 1: Lý do cây lan bị teo

Không chỉ vậy, nếu bạn chăm sóc cây bình thường mà đột nhiên cây bị héo và teo lại thì đó là do sâu bệnh gây ra. Một số côn trùng, chẳng hạn như sâu cuốn lá, ốc sên và kiến, ăn rễ cây và làm chúng thiếu chất dinh dưỡng. Điều này có thể khiến cây lan bị héo và chết.

Lan bị teo thân do mất nước nên làm thế nào

Nếu những chậu lan của bạn đang bị teo tóp lại do mất nước, bạn nên khắc phục bằng cách xử lý cây thật kỹ để chúng không bị chết hoàn toàn. Nguyên nhân có thể là do người trồng đã ghép lan trên giá thể trồng lan quá khô. Ngoài ra, thời tiết quá nóng khiến hơi nước bốc hơi quá nhanh, cây không hấp thụ được khiến lan bị teo lại. Vì vậy, nếu người trồng gặp phải trường hợp này, họ có thể khôi phục lại cây lan rất dễ dàng và đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm cả cây lan trong nước khoảng 2-3 tiếng. Chờ cho đến khi cây hấp thụ đủ nước và lá sẽ tươi tốt.

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Tại Nhà

Hình 2: Tưới nước khi lan đang héo

Tuy nhiên, biện pháp này chỉ là tạm thời và sẽ tồn tại lâu dài. Vì vậy, để cây lan không bị teo lại do mất nước, nên trồng rêu rừng dưới gốc. Điều này không chỉ giúp giữ ẩm cho hoa mà còn giúp giỏ hoa trông đẹp mắt hơn.

Cách khắc phục lan bị co rút do vận chuyển xa

Hoa lan sẽ phát triển mạnh nếu được cung cấp đủ ánh sáng và nước, vì vậy trong trường hợp lan bị héo khi di chuyển, bạn cần nhanh chóng bổ sung nước cho cây. Sau khi nhận hạt giống, bạn cần treo hoa trong bóng râm. Loại bỏ tất cả các dây và để cây tự do phát tán cành và cành. Sau đó tưới nước cho đến khi đất đủ độ ẩm. Tưới nước 3-4 giờ một lần. Không tưới quá nhiều nước cho cây cùng một lúc.

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Tại Nhà

Hình 3: Quy trình chăm sóc lan thân thảo giúp cây nhanh phục hồi

Ngoài ra, không tưới cây bằng vòi có hạt lớn. Điều này khiến lượng nước hút không đều, hút hết nước ra vườn. Điều này ngăn không cho đáy giá thể hút ẩm từ ngọn hoa phía trên.

Cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho lan

Cây lan bị teo lại có thể khiến chúng chết nếu không được chăm sóc. Vì vậy, người trồng cần bổ sung dinh dưỡng càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện dấu hiệu thiếu nước. Đảm bảo bón các chất dinh dưỡng đầy đủ, đủ lượng theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Đặc biệt vào mùa hè nắng nóng, khí hậu khắc nghiệt, cần cung cấp cho cây một lượng nước, đạm, kali cần thiết nhất như sau:

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Tại Nhà

Hình 4: Bổ sung dưỡng chất, lan không nao núng

Cung cấp kali cho hoa lan

Khi cung cấp đạm và kali, trước hết hãy quan sát bộ rễ của cây lan. Chú ý xem cây có khỏe không. Nếu tổn thương rễ như co ngót và khô héo xảy ra trong hệ thống rễ, hệ thống rễ nên được kích thích trước. Sau khi sử dụng thuốc kích thích ra rễ như Super Root Flower; Super Roots B1… Sau khi kích thích ra rễ cây lan cần bổ sung các chất dinh dưỡng như:

Sử dụng phân kali siêu kali tổng hợp. Có 3 nguyên tố kali chính trong kali tổng hợp:

  • Kali Nitrat: Giúp ngăn ngừa mất nước từ rễ cây
  • Kali Lưu huỳnh: Giúp ngọn phát triển và chịu được nhiệt gần lưới, giúp ngọn không bị khô héo và thối khi nhiệt độ cao khiến cây dễ bị thối mềm.
  • Kali Silic: Giúp cây lớn nhanh, dài, cao và mập hơn.

Bổ sung Protein cho cây lớn và hoa khỏe

Sử dụng phân bón hữu cơ như đạm cá hoặc bột rong biển hữu cơ. Những chất dinh dưỡng này giúp cây trồng hấp thụ dễ dàng và nhanh chóng các chất dinh dưỡng mà cây lan cần.

Khi tưới lan nên pha super magie để tưới lan. Vì thành phần magie giúp cây vận chuyển thức ăn mang lại sức khỏe tối ưu cho cây hấp thụ.

Như vậy trên đây là những cách chăm sóc lan hồ điệp tại nhà đơn giản. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi có thể mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *