Hoa lan có màu sắc rực rỡ, nhưng hoa có thể khó chăm sóc. Hoa lan có chịu mưa không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người? Nếu bạn muốn hoa sống lâu hơn trong những ngày mưa mà không có vi khuẩn thì đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số cách để giữ cho hoa lan của bạn tươi và khỏe mạnh trong một thời gian dài.

Các bệnh hại lan thường gặp trong mùa mưa

Hoa lan rất “kén” giống. Loài hoa này cần sự cân bằng về nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm. Nếu một trong các yếu tố này quá thấp hoặc quá cao, quá trình tăng trưởng sẽ bị ảnh hưởng. Cây lan mưa nắng có tốt không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Nếu sống trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, hoa sẽ thường bị mốc, úng. Đặc biệt, cây bị các bệnh sau:

Trả lời: Gặp mưa trên lan có sao không?

Một số bệnh hại lan thường gặp trong mùa mưa

Đốm lá

Nguyên nhân gây bệnh là do loại nấm Anthrax gây bệnh than hoặc Anthrax cingulum. Quá trình hydrat hóa xảy ra khi cây hấp thụ quá nhiều nước. Trên hoa và lá xuất hiện một số triệu chứng, đốm vàng chuyển sang nâu. Các đốm xung quanh sẽ lan rộng và lớn hơn.

Khi phát hiện thấy vết đốm này trên lá, cần cắt bỏ ngay và nhanh chóng những chỗ bị nhiễm bệnh. Toàn bộ thân, rễ và lá sau đó được phun thuốc đặc trị. Liều lượng tùy theo tình trạng bệnh của hoa và mức độ lan rộng của đốm lá.

Bệnh thối nhũn

Hoa lan bị ảnh hưởng bởi mưa nên thối nhũn là một trong những bệnh mà hoa có thể gặp phải. Nguyên nhân là do trong bẹ lá và cổ rễ có quá nhiều nước tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển. Thời gian đầu sẽ làm chồi chuyển sang màu đen. Lá non chuyển sang màu nâu nhạt sau khi rụng. Bệnh nhanh chóng lây lan dọc theo thân cây và giết chết cây lan.

Để loại bỏ bệnh thối chồi, bạn cần cắt bỏ phần bị hư. Đừng ngập nước, chỉ tưới dưới đáy. Nếu tình trạng của bạn xấu đi hoặc bạn dùng thuốc đặc biệt

Thối rễ

Nguyên nhân gây bệnh thối gốc, rễ ở lan là do nấm Pellicularia rolfsii và Sclerotium rolfsii gây ra. Sau khi hoa bị nhiễm bệnh, cây phát triển chậm, lá vàng rụng dần. Rễ sẽ mềm nhũn, chuyển sang màu nâu và thối dần nếu không được uốn nắn sớm.

Trả lời: Gặp mưa trên lan có sao không?

Bệnh thối rễ lan thường xảy ra vào mùa mưa

Nếu phát hiện sớm, nên lấy toàn bộ cây ra khỏi chậu. Xịt trực tiếp thuốc bảo quản lên gốc, rễ. Sau đó, gieo cây mới vào bầu đất khác. Đồng thời, để cây phát triển bình thường và khỏe mạnh, người ta thường sử dụng các chất kích thích ra rễ.

Cách chăm sóc lan và phòng bệnh trong mùa mưa

Khi biết cây lan bị ảnh hưởng bởi mưa, bạn cần tìm hiểu cách phòng bệnh. Muốn loại hoa này phát triển tốt, nở đẹp bạn có thể áp dụng các cách sau:

Làm bạt che nắng cho hoa lan

Đối với những người thích hoa lan nhưng diện tích trồng hạn chế thì nên thiết kế giàn hoa lan ngoài ban công. Hệ thống kèo gắn trên ban công dễ bị ảnh hưởng bởi mưa to gió lớn.

Vì vậy, để trồng an toàn, bạn nên làm bạt che cả 4 phía. Điều này sẽ giúp cân bằng nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Nó không chỉ giúp giảm thiểu việc cây lan bị nóng lên hoặc ngập úng trong thời gian mưa liên tục, mà còn giúp thúc đẩy sự lưu thông không khí khi xây dựng mái nhà. Hạn chế tình trạng cây bị rụng lá do gió.

Trả lời: Gặp mưa trên lan có sao không?

Khi trời mưa to, hãy làm một tấm vải dầu để giữ phong lan khỏi mưa gió

Chú ý khoảng cách và độ cao khi làm mái che để lan có chỗ phát triển. Đối với cây con, bạn cũng sẽ cần thêm màng bọc thực phẩm để hạn chế tiếp xúc với mưa lớn. Điều này sẽ làm cho cây non dễ bị nấm và thối rễ.

Bón hoa lan trong mùa mưa

Mùa mưa là mùa hoa lan phát triển mạnh nhất trong năm. Nhưng đây cũng là thời điểm hoa dễ bị bệnh nhất. Vì vậy, bạn cũng cần chú ý đến cách bón phân để cây phát triển tốt. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận về lượng phân bón mà bạn sử dụng để cây của bạn không bị thừa dinh dưỡng.

Trả lời: Gặp mưa trên lan có sao không?

Chú ý lượng phân bón cho lan trong những ngày mưa

Có thể sử dụng phân hữu cơ nấm Trichoderma để giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng. Hoặc bạn có thể thêm phân bón tan chậm. Đồng thời cũng cần chú ý hạn chế sử dụng các loại phân bón lá có hàm lượng đạm quá cao. Vì trong điều kiện thời tiết mưa kéo dài, lá và thân lan sẽ bị ngập úng.

Như vậy trên đây là những giải thích về tình trạng lan gặp mưa. Chúng tôi hy vọng bài viết của chúng tôi hữu ích cho bạn trong việc chăm sóc hoa khi mưa liên tục. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua thêm các loại phân bón, thuốc trừ sâu chất lượng hãy truy cập để được tư vấn và hỗ trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *