Để chăm sóc lan có nụ và nhanh nở hoa, người chơi phải thực hiện đúng kỹ thuật. Chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kích thích hoa lan nở nhanh và lâu héo. Hãy tham khảo các bước sau để có một giỏ hoa lan tươi và đẹp nhé.

Thực hiện tưới nước hàng giờ và hàng ngày

Nước luôn là yếu tố quan trọng để cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh. Cây lan thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của thân cây. Hoặc nếu bạn tưới quá nhiều nước, hoa sẽ bị úng. Vì vậy, muốn hoa lan nở đẹp cần quan tâm đến các yếu tố sau:

Hướng Dẫn Cách Kích Thích Cho Lan Ra Hoa Và Chống Héo

Hình 1: Tưới nước thường xuyên giúp lan nở hoa nhanh hơn

 • Tưới hoa lan theo mùa

Mỗi mùa sẽ có lượng nước tưới phù hợp. Mùa xuân đã đến, là lúc cây cối đâm chồi nảy lộc và rụng lá. Do đó, bạn cần tưới nước nhiều hơn để cây tiếp tục phát triển. Bạn nên tưới nước cho lan hai tuần một lần nếu thời tiết ấm hoặc quá nóng. Khi tưới chỉ tưới vào gốc, không tưới vào búp và cánh hoa.

 • tưới lan trong ngày

Chăm sóc hoa lan không phải là việc dễ dàng. Đặc biệt nếu bạn là một người yêu hoa, bạn ngắm nhìn chúng hàng ngày. Do đó, tập thói quen tưới nước và phun sương cho cây của bạn là rất phổ biến. Tuy nhiên, điều này là không nên, bạn nên tưới hoa 2-3 ngày một lần. Nước chỉ có thể thấm lên bề mặt đất tại một thời điểm. Thời điểm tốt nhất để tưới hoa là vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Đây là một cách nhanh chóng để kích thích cây lan của bạn nở hoa vào thời điểm bạn muốn.

Chọn vị trí đủ ánh sáng, thông thoáng

Để học cách kích thích ra hoa nhanh ở hoa lan, hãy chú ý đến yếu tố ánh sáng. Vì ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây. Nếu thiếu ánh sáng, hoa sẽ không quang hợp được, lá và hoa không đúng màu.

Hoa lan là loại cây ưa mát nên khi trồng cần chọn nơi râm mát. Không đặt hoa dưới ánh nắng trực tiếp vì có thể làm hoa bị héo và cháy. Ngoài ra, cần chú ý không thay đổi địa điểm ngắm hoa thường xuyên. Vì điều này khiến hoa bị thay đổi môi trường sống, nụ hoa sẽ ngày càng ít đi.

Hướng Dẫn Cách Kích Thích Cho Lan Ra Hoa Và Chống Héo

Hình 2: Chọn nơi có ánh sáng và thông gió tốt để cây phát triển khỏe mạnh

Chọn nơi có nhiệt độ không quá nóng và không quá lạnh

Cách kích thích lan nhanh ra hoa là chọn nơi có nhiệt độ ổn định. Hoa lan không thích nóng hoặc lạnh. Do đó, hãy chắc chắn tìm một nơi có nhiệt độ vừa phải trong quá trình bảo trì. Giữ nhiệt độ mát mẻ và tránh ánh nắng trực tiếp hoặc treo hoa trước gió. Lâu dần sẽ khiến cây héo úa và chết

Thời điểm bón phân kích thích hoa lan ra hoa nhanh

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình ra hoa của lan. Bón nhiều lượng phân khác nhau tùy theo tuổi của lan và nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây. Khi trồng lan nên bón phân theo mùa và thời tiết trong ngày. Bạn nên làm theo hướng dẫn cho từng loại phân bón. Không chỉ vậy, muốn hoa nở nhanh, người chơi cũng cần bón phân theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây, ví dụ:

Hướng Dẫn Cách Kích Thích Cho Lan Ra Hoa Và Chống Héo

Hình 3: Bón phân kích thích thời điểm ra hoa của lan

 • Giai đoạn đầu tiên: từ ngày cấy mô đến khi cây giống lan đạt tiêu chuẩn
 • Giai đoạn 2: Tính toán thời gian từ khi tách cây con ra khỏi bầu ươm đến khi rời vườn ươm
 • Giai đoạn 3: Từ khi lan được đưa ra vườn sản xuất đến khi cây đạt độ tuổi trưởng thành nhất định
 • Giai đoạn 4: Bắt đầu một tháng sau giai đoạn 3 hoặc 3 tháng trước khi cây ra hoa
 • Giai đoạn Năm: Từ Cây ra hoa đến Nở rộ

Thời điểm tốt nhất để bón phân là buổi sáng hoặc buổi tối. Đây là thời điểm giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt. Các chất dinh dưỡng trong phân thấm sâu vào đất, nuôi dưỡng cây trồng.

Hướng Dẫn Cách Kích Thích Cho Lan Ra Hoa Và Chống Héo

Hình 4: Kỹ thuật bón phân theo giai đoạn sinh trưởng của cây

Kỹ thuật bón phân giúp kích thích lan nhanh ra hoa.

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn này cần ít hoặc không cần bón phân. Bạn chỉ cần chú ý đến ánh sáng và nhiệt độ trồng
 • Giai đoạn thứ hai: Bón phân phải tuân theo 4 nguyên tắc, đó là chọn đúng loại phân bón, đúng nồng độ và liều lượng, đúng thời điểm và thời vụ. Nếu phân kết tinh hoặc dạng bột, hãy rửa sạch bằng nước.
 • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn cây đang phát triển mạnh nên bón thúc bằng NPK 20-20-15, NPK Humax Rong biển để cây hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Đợt 4: Bón thêm các loại phân có hàm lượng lân cao, đồng thời bổ sung một số chất điều hòa, duy trì sinh trưởng ổn định như: NPK 20-20-15, phân tan trong nước Solufert, NPK Humax rong biển.
 • Bón thúc thúc đợt 5 NPK 15-15-15+TE, NPK 17-17-17+TE, NPK Humax Rong biển, Hữu cơ1.

Thì trên đây là cách kích hoa lan ra hoa nhanh đúng cách mà bạn không thể bỏ qua. Ghé thăm chúng tôi nếu bạn cần thêm thông tin về cách chăm sóc hoa lan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *