Giá thể trồng hoa hồng cần lưu ý gì, thành phần giá thể như thế nào? Cùng tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi để có được thông tin chính xác nhất.

1. Giá thể trồng hoa hồng cần đảm bảo yếu tố gì?

Dưới đây là những yếu tố cần thiết của giá thể trồng hoa hồng cần phải có để đảm bảo cây hoa phát triển tốt.

1.1. Giá thể giữ được độ ẩm cần thiết

Hoa hồng là loài cây ưa ẩm, đặc biệt là các loại hồng cổ. Do đó, giá thể trồng hoa phải giữ được ẩm liên tục trong một khoảng thời gian. Nếu giá thể quá nhanh khô thì cây không được khỏe, ra ít chồi và hoa nở ra không đẹp.

1.2. Đảm bảo được dinh dưỡng

Khi mới trồng hoặc đổi chậu cho hoa hồng, giá thể cần phải đảm bảo dinh dưỡng cho cây hoa trong một thời gian đầu, hoặc cung cấp cho cây một phần dinh dưỡng, nếu không thì cây sẽ không sống được.

1.3. Không có mầm bệnh và nấm gây hại

Thời gian đầu, cây chưa được khỏe, đề kháng yếu, do đó rất dễ bị nhiễm bệnh. Nếu giá thể trồng hồng chứa các mầm bệnh, các loại nấm thì cây hoa sẽ rất dễ bị bệnh. Vì vậy, quy trình trộn giá thể trồng hoa hồng cần đảm bảo diệt trừ sạch các loại nấm gây bệnh cho cây.

1.4. Thoáng khí và tơi xốp

Dù đặc điểm của hoa hồng là ưa ẩm, tuy nhiên lại không ưa xĩnh nước. Nếu đất trồng hoặc giá thể trong chậu bị đọng nước trong thời gian dài thì rễ cây sẽ bị ngạt và thối rễ. Do đó giá thể hoa hồng cần đảm bảo độ tơi xốp, thông thoáng và thoát nước tốt.

Ngoài ra, giá thể trồng trong chậu cũng cần thông thoáng để cho kích thích vi sinh vật có lợi phát triển. Các hệ vi sinh vật có lợi này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển của cây.

2. Thành phần trộn giá thể trồng hoa hồng

2.1.  Trấu hun

Đây là thành phần tạo độ tơi xốp cho giá thể. Tuy có thể dùng trấu tươi, nhưng để đảm bảo sạch các mầm bệnh thì mọi người nên dùng trấu hun. Trấu trong khi hun phải được đảo kỹ, nhiệt độ cao sẽ làm chết các loại khuẩn gây hại cho cây.

2.2.  Xơ dừa – Giá thể trồng hồng phổ biến

Đây là thành phần có tác dụng giữ ẩm cho giá thể. Xơ dừa giữ ẩm tốt cho cây, lại dễ tìm kiếm, giá thành rẻ. Tuy nhiên xơ dừa lại nhanh phân huỷ, dễ mất tác dụng, hay phân huỷ yếm khí mùa mưa gây ra ảnh hưởng có hại cho rễ.

Để sử dụng có hiệu quả, bạn cần phải xử lí xơ dừa trước khi dùng. Có thể ngâm dưới ao khoảng nửa tháng rồi vớt lên, hoặc chất thành đống rồi phun nước lên hàng ngày. Sau khoảng 1 tháng, xơ dừa sẽ trôi hết chất chát, có thể dùng được.

2.3.  Đất phù sa màu mỡ

Đây là loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng trong đất, phù hợp để sử dụng làm đất trồng các loại hồng ngoại. Đất phải được phay nhỏ kỹ, phơi nắng trong một thời gian để chết hết vi khuẩn và loại bỏ các mầm bệnh.

2.4.  Xỉ than đập dập

Đây là thành phần tạo độ tơi xốp, giúp thông thoáng, thoát nước cho rễ cây. Xỉ than được dùng thường là loại xỉ than tổ ong mềm được các gia đình, quán,… đun nấu. Loại xỉ than này vừa tơi xốp lại mềm, phù hợp để làm giá thể trồng hoa hồng. Để thuận tiện cho việc trồng hoa hồng thì không nên lấy loại xỉ than cháy dùng để đốt lò, đây là loại than rắn, cứng, không phù hợp để sử dụng.

2.5.  Giá thể phân trung vi lượng

Hoa hồng thường sai hoa, chu kì ra hoa nhanh, đa sắc, do đó cần bón nhiều loại phân chứa các thành phần trung và vi lượng. Vì vậy có thể trộn vào giá thể một lượng vừa phải phân bón chứa các thành phần trung và vi lượng dễ hấp thụ. Thông thường phân HVP 301B là loại phân được sử dụng nhiều nhất, tỉ lệ N:P:K là 3:3:2, ngoài ra còn có Ca, Fe, Cu, Zn, Mg, Mn, Bo,… khá đầy đủ các thành phần trung và vi lượng cần thiết cho hoa hồng.

2.6.  Phân chuồng ủ hoai mục

Đây là thành phần bổ sung dinh dưỡng hữu cơ cho giá thể. Cần phải bổ sung các chất hữu cơ để đảm bảo độ bền cho sự phát triển của cây.

Thông thường, phân gà ủ hoặc phân bò đã qua xử lí là 2 loại phân chính được sử dụng. Tùy vào đặc điểm thời tiết và điều kiện vùng miền mà có thể sử dụng loại phân khác nhau.

2.7.  Trichoderma

Đây là thành phần bổ sung nấm đối kháng và các các chất hữu cơ, vi sinh vật có lợi. Từ đó, giúp cho cây hoa hồng phát triển ổn định và bền vững hơn.

2.8.  Lân Super – Giá thể trồng hoa hồng phổ biến

Lân Super là thành phần bón lót giúp bộ rễ phát triển khỏe mạnh trong thời gian đầu. Thông thường, đề xuất sử dùng lân Super Lào Cai vì đây là dạng bột, phù hợp cho việc trộn giá thể hơn.

3. Quy trình trộn giá thể trồng hoa hồng đúng chuẩn

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các thành phần trên thì đã có thể tiến hành trộn. Dưới đây là hướng dẫn một tỉ lệ chung, có thể áp dụng tất cả các mùa. Tuy nhiên cần tùy biến điều chỉnh vào các mùa khác nhau, hoặc ở các vùng miền khác nhau.

Tỉ lệ đất – trấu – xỉ than – sơ dừa – phân hữu cơ lần lượt là 2:1:1:1:2. Quy trình thực hiện cần chú ý các điểm sau:

  • Rải đều đất phù sa ra mặt nền.

  • Rải đều xỉ than tương ứng với đất theo đúng tỉ lệ.

  • Rải đều trấu hun lên bề mặt tiếp theo theo đúng tỉ lệ trên.

  • Rải đều xơ dừa lên bề mặt hỗ hợp trên theo đúng tỉ lệ trên.

  • Rải đều phân chuồng ủ hoai mục như tỉ lệ.

  • Rải HVP 301B theo tỉ lệ một khối hỗn hợp trên thì cho 2kg HVP 301B.

  • Rải lân Super Lào Cai theo tỉ lệ một khối giá thể thì cho 5kg Lân.

  • Rải nấm khối kháng Trichoderma theo tỉ lệ 2 gói 1kg cho 1 khối giá thể trên.

  • Cuối cùng sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước trên thì trộn đều hỗn hợp.

Yêu cầu kỹ thuật khi làm giá thể trồng hoa hồng là nếu ta nắm chặt giá thể trong tay thì hỗn hợp đóng cục. Lúc mở tay ra rồi lại nắm nhẹ thì giá thể lại bung ra là đạt yêu cầu.

4. Giá thể trồng hồng nên mua ở đâu chất lượng nhất?

Để có được giá thể trồng hồng chất lượng, đảm bảo giúp cây phát triển tốt thì chúng tôi là một cơ sở uy tín cho bạn ghé thăm. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành trồng hoa, đặc biệt là hoa hồng, chúng tôi cam kết mang lại những giá thể tốt nhất cho khách hàng.

Tại đây, chúng tôi thường xuyên cung cấp giống cây trồng, phân bón và chế phẩm sinh học chất lượng. Đến với chúng tôi bạn không chỉ được cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất mà còn được hỗ trợ từ tư vấn từ a đến z. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn giá thể hoa hồng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhé.

Hi vọng bài viết về giá thể trồng hoa hồng của chúng tôi đã giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết cho vườn hoa nhà mình. Cám ơn bạn đã chú ý theo dõi bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *