Bón Phân Đúng Cách Cho Hoa Hồng

Bón Phân Đúng Cách Cho Hoa Hồng . 03  09  2020 .
Fertilizing Roses, Rose Fertilizer
 Bón Phân Đúng Cách Cho Hoa Hồng fertilizing roses rose fertilizer shutterstock com 15180

Có nhiều loại phân bón khác nhau, vì vậy bạn có thể bối rối không biết nên chọn loại nào cho hoa hồng của mình, bón như thế nào và khi nào. Dưới đây là những điều bạn cần biết để tận dụng tối đa việc bón phân cho hoa hồng.

Dinh dưỡng mà hoa hồng cần

Các chất dinh dưỡng chính (dinh dưỡng đa lượng) mà tất cả cây trồng cần là nitơ (N), phốt pho (P) và kali (K).

Nitơ khuyến khích sự lá phát triển khỏe mạnh. Vì khả năng tạo hoa của hoa hồng nằm trong lá, nên những tán lá khỏe mạnh sẽ cho nhiều hoa hơn. Quá nhiều nitơ sẽ dẫn đến quá nhiều lá và ít hoa nở, trong khi không đủ nitơ sẽ dẫn đến lá vàng, cây phát triển còi cọc và nở hoa nhỏ hơn.

Phốt pho thúc đẩy rễ phát triển khỏe mạnh và sản xuất hoa phong phú. Sự thiếu hụt phốt pho có thể dẫn đến rụng lá, cành hoa yếu và nụ không mở được.

Kali giúp hoa hồng phục hồi khi bị căng thẳng do côn trùng và bệnh hại, hoặc do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Thiếu kali có thể bị vàng mép lá, thân hoa yếu, chồi kém phát triển.

Các chất dinh dưỡng khác: Để phát triển tốt, hoa hồng cũng cần các vi chất dinh dưỡng bao gồm canxi, magie, lưu huỳnh, đồng, sắt, mangan và kẽm.

Bón phân đúng cách và thời gian thích hợp

Đối với hoa hồng mới trồng

 1. Sửa sang hố trồng cây bằng nhiều chất hữu cơ.
 2. Làm phân bón tan chậm theo hướng dẫn trên bao bì cùng với một ít bột xương để rễ phát triển khỏe mạnh.
 3. Rắc 1/4 đến 1/2 cốc Epsom xung quanh gốc cây để thúc đẩy sự phát triển của lá và cành.

Tiếp tục bón phân 3 đến 4 tuần một lần bằng loại phân nhẹ như phân cá. Nếu một cây mới bị khô héo, phân bón mạnh có thể làm cháy mép lá và ngọn, rễ.

Đối với hoa hồng đã trưởng thành

Đầu đến giữa mùa xuân: Bắt đầu bón phân khi lá mới nhú. Sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao hoặc bón lót với bột cỏ linh lăng (5-1-2) cho lần bón đầu tiên để bắt đầu phát triển lá, cùng với muối epsom để khuyến khích sự phát triển của thân cây mới và sự phát triển của cành. Thêm phân bón tan chậm khi chồi dài từ 4 đến 5 inch.

Trong suốt mùa vụ: Tiếp tục bón 2 đến 4 tuần một lần trong suốt mùa sinh trưởng tùy thuộc vào loại phân bón được sử dụng.

Cuối mùa hè đến đầu mùa thu: Bón một loại phân bón tan chậm có hàm lượng nitơ thấp như bột xương để thúc đẩy sự phát triển của rễ và sự ra hoa trong năm tới. Ngừng bón phân từ 6 đến 8 tuần trước ngày sương giá đầu tiên để ngăn sự phát triển mới bị hư hại.

Hoa hồng trồng trong chậu: Vì các chất dinh dưỡng bị thoát ra ngoài nhanh hơn do tưới nước thường xuyên hơn, nên hoa hồng trồng trong chậu có thể cần bón phân thường xuyên hơn so với hoa hồng trồng dưới đất.

Loại phân bón nào tốt cho hoa hồng

Organic fertilizers (Phân hữu cơ) có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật, tốt hơn cho môi trường. Chúng có những lợi ích dinh dưỡng khác nhau và có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các loại khác. Một số loại phân bón cũng cải thiện kết cấu của đất và hỗ trợ các vi sinh vật có lợi.

Inorganic fertilizers (Phân bón vô cơ) (tổng hợp, hóa học hoặc nhân tạo) được sử dụng sẵn và tiện lợi, đậm đặc hơn và thường rẻ hơn phân hữu cơ. Tuy nhiên, những sản phẩm này không cải thiện đất và không có nhiều tác dụng tích cực cho môi trường. Một số loại cũng chứa thuốc diệt côn trùng và nên tránh dùng lẫn lộn, vì chúng có thể gây hại cho động vật.

Phân bón hoa hồng hữu cơ

Có rất nhiều loại phân bón hữu cơ đóng gói sẵn đặc biệt dành cho hoa hồng và có hướng dẫn sử dụng rất chi tiết. Tất cả đều có sự pha trộn cân bằng của các chất dinh dưỡng, một số loại còn chứa các khoáng chất vi lượng thiết yếu và vi khuẩn có lợi.

Một số lựa chọn hữu cơ khác

 • Compost (Phân trộn) thúc đẩy sức khỏe tổng thể của cây, giúp hoa hồng chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Trộn vào đất tại thời điểm trồng, hoặc phủ một lớp 1-2 inch vào mỗi mùa xuân xung quanh gốc của cây hoa đã phát triển.
 • Manure (Phân chuồng) có thể được trộn vào đất tại thời điểm trồng hoặc phủ một lớp 1 inch lên cây vào mùa xuân. Hãy đảm bảo rằng phân được ủ kỹ để không làm cháy cây.
 • Bone meal (Bột xương) có thể được bón vào mùa xuân để có tác dụng nhả chậm trong suốt mùa sinh trưởng và một lần nữa vào mùa thu để thúc đẩy sự phát triển của rễ và hoa vào năm sau.
 • Cottonseed meal (Bột hạt bông) cải thiện sức khỏe tổng thể của cây trồng. Bón một hoặc hai lần một năm để có tác dụng chậm trong suốt mùa sinh trưởng. Vì nó hơi chua, độ pH của đất có thể cần được điều chỉnh bằng vôi hoặc nguồn kiềm khác.
 • Kelp meal (Bột tảo bẹ) hoặc seaweed extract (chiết xuất rong biển) thúc đẩy sự phát triển của rễ và tăng khả năng miễn dịch đối với sâu bệnh và có thể là một phần để bón thường xuyên trong suốt mùa sinh trưởng.
 • Fish fertilizer (Phân cá) có thể được sử dụng như một loại phân bón đa dụng và thúc đẩy sự phát triển tươi tốt. Để sử dụng làm phân bón chính, bón 3 tuần một lần trong mùa sinh trưởng; thường dùng kết hợp với tảo bẹ.
 • Alfalfa (Cỏ linh lăng) là một trong những chất bổ sung hữu cơ tổng thể tốt nhất, giúp tăng trưởng mạnh mẽ hơn và tăng sản lượng nở hoa.
 • Coffee grounds (Bã cà phê) có thể được rắc xung quanh gốc của bụi hoa hồng bất cứ lúc nào trong mùa sinh trưởng để tăng lượng nitơ. Cà phê có tính axit, vì vậy độ pH của đất có thể cần được điều chỉnh bằng vôi hoặc nguồn kiềm khác.
 • Muối Epsom thúc đẩy màu sắc nở hoa, tán lá xanh hơn và thân cây phát triển mạnh mẽ hơn. Bón vào mùa xuân hoặc lúc mới trồng.
Oso Easy Double Red Rose, Landscape Rose
Proven Winners
Sycamore, IL Bón Phân Đúng Cách Cho Hoa Hồng oso easy double red rose landscape rose proven winners 15181

Lịch trình bón phân hiệu quả

Nếu việc không thể tuân thủ lịch trình bón phân một cách thường xuyên, bạn vẫn có thể trồng hoa hồng đẹp bằng cách chọn những giống ít cần chăm sóc hoặc không cần bón phân. Hoa hồng cảnh là một loại đơn giản để thêm nhiều màu sắc cho khu vườn của bạn. Không giống như các loại lai, những cây có khả năng phục hồi này không yêu cầu bón phân nhiều hoặc các chăm sóc khác.

Bón phân cho hoa hồng cảnh rất dễ dàng: chỉ cần bón một loại phân bón kiểm soát vào đầu mùa xuân. Không cần phải làm việc quá nhiều với những giống cây dễ chăm sóc này.

Mẹo bổ sung cho bạn

 • Độ pH của đất ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng, và phải nằm trong khoảng 6,0-7,0. Kiểm tra độ pH của đất bằng máy đo kiểm tra đất hoặc bộ phân tích đất hoàn chỉnh để xác định xem nó có cần điều chỉnh hay không; nhờ đó, bạn sẽ có thể sửa đổi tốt nhất để điều chỉnh mức độ pH.
 • Tưới nước cho hoa hồng trước và sau khi bón phân. Điều này sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn đến vùng rễ và ngăn ngừa cháy rễ.
 • Tránh bón phân ở nơi quá nóng để tránh bị stress. Giữ cho cây hoa hồng được tưới nước đầy đủ và đợi cho đến khi nó nguội đi mới bón phân lại.
 • Tiến hành phun phân bón lá cho hoa hồng vào đầu ngày để lá khô, giúp phòng bệnh.
 • Để luôn đi đúng hướng, hãy giữ một cuốn lịch làm vườn để viết ra thời gian và cách bón phân phòng khi bạn quên.

Tin liên quan