Trời rét về đêm, sáng se lạnh, nhiệt độ xuống chỉ còn 20 – 23 độ C. Điều này làm cho Bệnh sương mai trong bầu bí phát triển mạnh hơn. Vậy cụ thể căn bệnh này là gì? Các dấu hiệu nhận biết là gì? Làm thế nào để ngăn chặn? Chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá!

Bệnh sương mai là gì?

Bệnh sương mai ( Sương mai ) là bệnh do nấm Peronospora parasitica (1) gây ra. Bệnh này có khả năng gây hại trên tất cả các bộ phận của cây như lá, thân, quả nhưng phần lá bị bệnh là chủ yếu. Bình thường mặt trên của lá vẫn bình thường nhưng khi bạn lật ngược lại thì mặt dưới của lá bị hư hại nghiêm trọng.

Các lá phía trên đôi khi cũng có những đốm nhỏ màu vàng nâu lan rộng chạy dọc theo gân lá. Thương tổn đôi khi có hình đa giác nhưng cũng có thể không đều.

Mặt dưới lá nơi vết bệnh xuất hiện có lớp phấn trắng xám. Khi bệnh nặng, lá sẽ bị biến dạng hoàn toàn, trở nên khô và rất dễ rách.

Sau đó lá cuộn lại, rụng sớm, cây kém phát triển.

Trên thực tế, đốm ban đầu có màu xám xanh, sau đó chuyển sang màu xanh đậm và cuối cùng là màu đen. Thực tế không có ranh giới giữa mô bệnh và mô lành ở mặt dưới của lớp bệnh và bên trên sẽ có một lớp mốc xám.

Do đó, bạn rất khó biết cây của mình có bị Bệnh sương mai hay không.

Điều kiện để sinh Bệnh sương mai

Không phải cây nào cũng bị bệnh này, gặp điều kiện thích hợp nấm Peronospora parasitica mới phát triển mạnh và gây hại cho cây.

Cụ thể, trong điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm > 80%, bào tử nảy mầm. Nhiệt độ lý tưởng cho nấm phát triển là 24-30oC, tối thiểu là 10-13oC, đây là nhiệt độ cần thiết để bào tử nảy mầm.

Khi nhiệt độ xuống thấp, bệnh phát triển rất mạnh do có thể giải phóng nhiều nang hơn.

Trong điều kiện ẩm độ cao cây sinh trưởng tốt, đồng thời bào tử nang phóng thích nhiều hơn. Dễ xâm nhập vào cây trồng, đặc biệt nhiệt độ thích hợp là 18-22oC, tối thiểu = 12oC.

Khi về đêm mát mẻ, nhiệt độ ôn hòa khoảng 15 -18oC với không khí cao rất thuận lợi cho cây phát triển. Độ ẩm cao thường xảy ra trong mùa mưa, trong đó có nhiều sương. Hoặc thỉnh thoảng bạn bón phun mưa và khi mật độ trồng khá dày.

Sương mù hoặc màng nước do mưa phùn trên tán lá cũng góp phần vào sự nảy mầm, sinh sản và xâm nhập của bào tử vào cây. Cây ký chủ sẽ mẫn cảm trong khoảng một ngày.

Các biện pháp phòng chống Bệnh sương mai

Để tránh cây của bạn bị Bệnh sương mai bạn nên đưa ra phương án phòng trừ hợp lý nhất. Ngoài việc lựa chọn cây trồng khỏe mạnh và sở hữu mật độ hợp lý, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Làm ruộng cao

Làm cao chân ruộng để dễ tưới tiêu và phòng trừ nấm bệnh. Bạn cũng nên vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, bón vôi khi cày ruộng trước khi gieo trồng. Bạn cũng cần lưu ý không nên trồng quá nhiều loại cây cùng họ trên cùng một thửa ruộng.

cắt tỉa thường xuyên

Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên cắt tỉa cành, bấm ngọn, tỉa bỏ lá già, lá úa, lá bệnh. Đặc biệt là những lá không còn khả năng quang hợp nên tiêu hủy để tạo sự thông thoáng, giảm nấm bệnh lây lan.

Điều tiết nước hợp lý

Bạn cũng cần điều tiết lượng nước sao cho hợp lý, thực hiện tưới là chủ yếu, tưới trực tiếp lên cây. Trường hợp tưới đẫm mặt luống tránh tưới vào chiều tối. Bạn cũng tránh để nước đọng trong rãnh nếu trời mưa to, mưa kéo dài, nhiều sương mù, độ ẩm không khí cao.

Tăng cường sử dụng phân chuồng

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tăng cường sử dụng phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh, bón cân đối đạm, lân, kali. Thời tiết nồm ẩm, không khí nhiều độ ẩm, cây dễ bị bệnh nên hạn chế phun các loại phân bón lá có chứa đạm, chất kích thích sinh trưởng.

Sử dụng thuốc

Nên phun phòng định kỳ 7-10 ngày một lần bằng một trong các loại thuốc như: Daconil 500SC, 75WP, Ridomil Gold 68WG… Trường hợp cây bị bệnh nên kết hợp với Kasumin 2L, Cabrio Top 600WDG, hoặc Kasumin 2L cùng với Polyram 80DF. Tuy nhiên, sau 4 đến 5 ngày bạn nhớ phun lại lần 2 nhé.

Ngoài ra các bạn nên xem thêm video: Kinh nghiệm phòng trừ Bệnh sương mai hại cà chua | VTC16 để có thêm kinh nghiệm.

Biện pháp phòng trừ Bệnh sương mai trên cây hoa hồng

Hãy nhớ rằng, việc quản lý bệnh sương mai thành công phụ thuộc vào thuốc diệt nấm phòng ngừa – đừng đợi đến khi thấy các triệu chứng bệnh sương mai trên cây hồng mới bắt đầu phun thuốc, vì như vậy sẽ là quá nhiều. muộn!

Thường xuyên vệ sinh, chăm sóc vườn hồng, thu gom tàn dư bệnh đem tiêu hủy, tạo độ thông thoáng nhất định cho vườn, không trông cây hồng với mật độ quá dày.

Sử dụng thuốc diệt nấm định kỳ 7-10 ngày một lần, đồng thời sử dụng luân phiên hỗn hợp thuốc diệt nấm với các loại hóa chất khác nhau để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc.

Bạn có thể sử dụng một trong các loại thuốc để điều trị Bệnh sương mai:
  • Dưa leo (Stifano 5.5 SL),
  • Ethaboxam (Danjiri 10 SC),
  • Eugenol (Genol 0,3 SL, 1,2 SL),

Qua bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu thêm về Bệnh sương mai trên cây họ bầu bí. Đây là bệnh gây ảnh hưởng lớn đến giá trị kinh tế do lá bị bệnh không sử dụng được. Chính vì vậy khi cây bị bệnh bạn cần tìm cách khắc phục nhanh chóng. Từ đó năng suất bầu bí mới không bị giảm sút.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *