Bệnh sương mai là gì? Thuốc trị bệnh sương mai trên hoa hồng

Bệnh sương mai là gì? Thuốc trị bệnh sương mai trên hoa hồng . 30  07  2020 .

Bệnh sương mai (Downy Mildew on Rose) là căn bệnh mà hoa hồng thường mắc phải thời điểm cuối đông hoặc giai đoạn chuyển giao với mùa xuân. Bệnh có thể lặp lại nhiều lần nên nó được coi là “nỗi ác mộng” với những người trồng hồng lâu năm. 

Nguyên nhân phát sinh bệnh

tri benh suong mai hoa hong Bệnh sương mai là gì? Thuốc trị bệnh sương mai trên hoa hồng tri benh suong mai hoa hong

 • Bệnh sương mai trên cây hoa hồng hình thành do một loại nấm bệnh mang tên Penorospora Sparsa (tên gọi khác là Pseudoperonospora sparsa).
 • Nấm bệnh sẽ phát triển mạnh trong đợt không khí nồm ẩm với nền độ ẩm cao kết hợp với nhiệt độ man mát.
 • Bệnh sương mai có tính chất lặp đi lặp lại 
 • Thời tiết mưa nắng nhất thường kèm sương mù vào sáng sớm làm ướt lá hoa hồng. Đây là thời điểm cây hoa hồng dễ bị bệnh sương mai tấn công.   
 • Mùa đông là thời điểm cây hoa hồng dễ bị bệnh sương mai nhất. Hoặc có thể vào mùa xuân, mùa hè cùng với những đợt mưa nhiều, nhiệt độ mát mẻ là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh sinh sôi, gây hại cho hoa hồng.

         >>> Bọ trĩ – Một số mẹo chữa bệnh bọ trĩ gây hại cho hoa hồng

Nhận biết bệnh sương mai trên hoa hồng

benh suong mai Bệnh sương mai là gì? Thuốc trị bệnh sương mai trên hoa hồng benh suong mai

 • Triệu chứng ban đầu có thể thấy được. Cây xuất hiện các đốm bệnh nhỏ hình đa giác góc cạnh, màu vàng hoặc xám nhạt. Lâu dần chuyển thành màu nâu tím, các mô lá xung quanh cũng chuyển màu vàng.
 • Triệu chứng xuất hiện rõ nét ở phần lá cây
 • Khi các đốm này lan rộng, cây hoa hồng đã bị bệnh nặng. Các đốm đó sẽ liên kết lại với nhau hình thành nên các khối phủ kín bề mặt lá. Trên bề mặt vết bệnh xuất hiện lớp bào tử, gây cháy sém như bỏng.

Tác hại

 • Bệnh thông thường sẽ ảnh hưởng cả đến chồi, cánh và đài hoa. Đặc biệt xuất hiện nhiều nhất ở phần lá cây hoa hồng.
  Khi bị nhiễm bệnh sương mai, cây sẽ rụng lá, hoa ít nở, cây trở nên còi cọc kém năng suất, chất lượng của cây giảm hẳn
 • Bệnh sẽ khiến lá cây biến dạng, khô héo và rụng hàng loạt

Thời điểm phát bệnh

Thời điểm giao mùa là khi bệnh phát triển mạnh nhất. Nhiệt độ giữa ngày và đêm có sự chênh lệch cao. Đồng thời sương mù vào sáng sớm khi đó sẽ gây nên tình trạng giọt nước đọng trên lá. Đó là thời điểm cây hoa hồng của bạn bị bệnh sương mai gây hại.

Phân biệt bệnh sương mai với bệnh phấn trắng

Bệnh sương mai và bệnh phấn trắng thường bị nhầm lẫn với nhau. Nhiều người trồng không phân biệt được trừ một số người trồng nhiều kinh nghiệm. Hai căn bệnh đều do tác nhân nấm khuẩn gây ra. Tuy nhiên bệnh phấn trắng với những bột nhỏ màu trắng như phấn bám đều lên thân và lá cây. Còn với bệnh sương mai, thì bào tử và sợi nấm màu xám mờ bám trên bề mặt lá.
Cần tìm hiểu và phân biệt giữa hai căn bệnh này để có phương pháp chữa trị đúng đắn.

phan trang hoa hong Bệnh sương mai là gì? Thuốc trị bệnh sương mai trên hoa hồng ph  n tr  ng hoa h  ng
Lá cây bị bệnh phấn trắng
benh suong mai tren hoa hong Bệnh sương mai là gì? Thuốc trị bệnh sương mai trên hoa hồng benh suong mai tren hoa hong
Lá cây bị bệnh sương mai gây hại

 

Kinh nghiệm phòng trừ

Tất cả các bệnh thường gặp trên hoa hồng do nấm bệnh gây ra như: đốm đen, phấn trắng, rỉ sắt… gần như đều có cách phòng ngừa tương đối giống nhau. Do tính chất gây bệnh đều là do vi nấm khuẩn gây ra nên cần lưu ý một số cách để phòng bệnh sau

Biện pháp canh tác, kỹ thuật

 • Trồng hồng nơi thoáng gió, nhiều ánh nắng mặt trời. Đảm bảo ánh nắng xuyên qua tán lá được
 • Mật độ cây thích hợp: không trồng hay đặt các chậu cây quá dày. Không để vườn trồng cây bị um tùm và bị tán cây che phủ nhiều
 • Xử lý giá thể trước khi trồng. Làm đất tơi xốp, trộn cùng phân hữu cơ vi sinh dinh dưỡng đất giúp hạn chế nấm khuẩn. Thường xuyên tưới nước vôi trong và vun gốc cho cây
 • Thường xuyên quan sát, kiểm tra cây để phát hiện bệnh và xử lý kịp thời
 • Cắt tỉa cành, hoa tàn, cành tăm bệnh, khô héo để tán cây luôn thông thoáng. Kéo cắt tỉa phải được khử trùng sạch sẽ trước và sau khi sử dụng. Tiêu hủy các cành lá, mầm bệnh ngay sau cắt tỉa tránh bệnh lây lan
 • Xử dùng vòi xịt tưới cây giúp rửa trôi sâu bệnh
 • Vệ sinh khu vực cây trồng sạch sẽ

Biện pháp sinh học 

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) giúp bệnh hết ngay. Tuy nhiên thuốc làm giảm khả năng đề kháng cây và sử dụng lâu sâu bệnh dễ nhờn thuốc. Hơn nữa thuốc BVTV trừ sâu bệnh đồng thời tiêu diệt các vi sinh vật có ích cho cây

Chế phẩm trị bệnh vi sinh được khuyên dùng để phòng và trị bệnh sương mai rất hữu hiệu. Chế phẩm giúp tiêu diêt nấm và vi khuẩn gây bệnh theo nguyên lý đối kháng. Đồng thời các chủng nấm Chaetomium sppTrichodema spp có khả năng phòng trừ hữu hiệu bệnh sương mai

Bệnh sương mai hoa hồng có tác động xấu đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Chúc các bạn điều trị bệnh sương mai cho hoa hồng thành công!


Có thể bạn quan tâm:

Combo 4 chế phẩm sinh học Empro chăm sóc hoa hồng trọn đời

F5 lại vẻ đẹp hoa hồng bụi bằng cách cắt tỉa

Nước vo gạo – thứ nước thần cho cây hoa hồng

Học cách trồng hoa hồng leo trên sân thượng

Tin liên quan