Trồng một vườn hoa hồng xinh xắn tại nhà là niềm mơ ước không của riêng ai. Trước đây chúng mình đã từng chia sẻ cách giâm cành hoa hồng cực đơn giản. Nay chúng mình sẽ tiếp tục chia sẻ một kỹ thuật nhân giống khác đó là chiết cành hoa hồng. Nghe có vẻ khó khăn nhưng chiết cành rất dễ thành công nếu làm đúng kỹ thuật. Học ngay cách chiết cành hoa hồng từ chuyên gia bạn nhé.

Kỹ thuật chiết cành hồng là gì?

Kỹ thuật chiết cành là phương pháp tách rời cành ra khỏi thân cây hoa hồng mẹ để trồng nên một cây mới thông qua các thao tác kỹ thuật. Kỹ thuật này được nhiều chủ vườn ươm áp dụng để rút ngắn gian sinh trưởng của cây, cây nhanh ra hoa hơn trồng từ gốc, việc nhân giống nhanh chóng khi trồng với diện tích lớn, tiết kiệm thời gian, chi phí chăm sóc, chỉ cần bỏ vốn từ cây hoa hồng mẹ, hoa hồng nhập ngoại, cây con vẫn giữ được hoàn toàn kiểu gen, đặc tính nổi trội từ cây mẹ.

Thời vụ chiết cành cho hoa hồng

Có thể thực hiện kỹ thuật chiết cành cho hoa hồng quanh năm nhưng theo các chuyên gia cây trồng nên thực hiện chiết cành cho hoa hồng sau đợt mưa xuân (tháng 2 – tháng 4) và những ngày mùa thu (tháng 8 – tháng 10). Thời gian lý tưởng nhất vẫn là đầu tháng 2 bởi đây là thời điểm thời tiết ấm áp, ít mưa thuận tiện cho việc nhân giống. Thời điểm này các cây hoa hồng đã tàn hoa, khi chiết nhánh tỷ lệ sống rất cao, vỏ cây dễ tách khỏi thân hơn.

Thời điểm thích hợp để chiết cành hoa hồng là vào sáng sớm hoặc chiều mát không thực hiện chiết cành vào thời điểm trưa nắng hoặc đầu giờ chiều.

Vật liệu chiết cành hoa hồng

Cây hoa hồng mẹ giống

Để cây hoa hồng con sau khi chiết khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, nên chọn những cây hoa hồng mẹ có sức sống tốt, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, cho hoa đẹp, nhiều cành bánh tẻ, không quá già hoặc quá non

Các loại giá thể có thể dùng để chiết cành

Nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cho cành con phát triển rễ nên trộn 1/3 mụn dừa hoặc trấu hun, phân trùn quế với 2/3 đất thịt nhẹ, giàu mùn trộn với theo tỷ lệ, trộn đều.Tưới nước sạch làm ẩm khoảng 70%, sao cho có thể nắm thành viên nhưng không rỉ nước ra tay.

Cách khác có thể trộn giá thể để dùng chiết cành bằng cách trộn rễ lục bình với đất và phân chuồng.

Dụng cụ chiết cành hoa hồng

Dao bén đã được khử trùng, kéo tỉa, bịch nhựa hoặc băng nhựa quấn bầu đất, hoặc sử dụng đất, mùn ao, rêu rừng, mùn dừa

Kỹ thuật chiết cành hoa hồng

Chiết cành không cần bầu đất

Bước 1:  Lựa chọn cành dài gần sát gốc, vòng thân to vừa bằng chiếc đũa, lấy đoạn cuối cành có chiều dài khoảng 15 – 20cm.

Lưu ý: Cành chiết không nên dài quá vì cây con sau này sẽ cao ngồng nhưng bộ rễ nó còn yếu không đủ sức nuôi cây.

Bước 2: Sử dụng dao bén khoanh một đoạn vỏ dài khoảng 2-3cm ngay vị trí muốn cắt. Hãy bóc sạch vỏ, dùng dao cạo lớp màng mỏng dưới vỏ để tránh tình trạng bị liền vỏ, không ra rễ.

Bước 3: Hơi dùng lực ở ngón tay để uốn cong cành định chiết xuống, sao cho nơi bị tuốt vỏ tiếp giáp sát mặt đất hoặc có thể vùi xuống dưới đất, sau đó đắp đất đã chuẩn bị lên trên.

Bước 4: Cắm một que tre thẳng xuống đất tại gần cành chiết, cột cành chiết vào cây tre để cành nằm yên đúng vị trí.

Bước 5:  Để yên sau khoảng 40 ngày là chỗ chiết cành đã ra rễ, dùng kéo cắt rời cành đi trồng sang chậu trồng khác

Chiết cành hồng có bầu đất, giá thể

Bước 1: Dùng dao sắc đã được khử trùng khoanh đoạn vỏ dài khoảng 3cm, sau đó dùng mũi dao bóc vỏ vùng khoanh, cạo sạch lớp màng mỏng để cành dễ ra rễ non

Bước 2: Sử dụng giá thể đất đã trộn ốp quanh nơi vừa bóc vỏ tạo thành bầu đất to hình trái cau.

Bước 3:  Giữ chặt bầu, dùng một miếng băng nhựa quấn quanh bầu đất sao cho vừa chặt vừa kín là dược. Quấn chặt hai đầu bầu để nước mưa hay nước tưới không xâm nhập được vào bên trong, tránh làm hỏng bầu.

Bước 4: Sau khoảng 15 ngày thực hiện kỹ thuật chiết, khi nhìn bầu đất sẽ thấy nhiều rễ con màu trắng xuất hiện

Bước 5:  Sau 3 tuần thì dùng dao bén cắt lìa cành chiết ra đem trồng xuống đất hoặc chậu trồng khác đã chuẩn bị sẵn đất giàu dinh dưỡng.

Cách chăm sóc cây hồng con sau khi chiết

Do thời điểm sau khi chiết cành cây con bắt đầu phải tự lấy dinh dưỡng từ xung quanh, không nhận dinh dưỡng từ cây mẹ nữa, bộ rễ tương đối yếu. Nên thời điểm này sau khi cắt cành chiết nên tỉa bớt cành và lá. Để cho thân tập trung dinh dưỡng vào thân rễ và sinh trưởng phát triển được tốt hơn.

 Thời gian đầu rễ cây chưa phát triển hoàn thiện, chưa bám được sâu dưới đất do đó hãy cố định cành chiết bằng những cọc tre, tránh trường hợp gãy đổ do mưa gió, bão lớn

Khi mới chiết thì nên để cây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp 50%, sau đó đem ra tập nắng từ từ cho cây dần quen với môi trường sống mới

Nước tưới cần tưới rất ít, chủ yếu là để giữ ẩm cho cây, tránh tưới nhiều dễ bị đen và thối cành chiết.

Sau khoảng 2 tháng sau khi chiết cành hồng bắt đầu cho ra lá, cho ra nụ và nở hoa. Nhưng hoa đợt này sẽ tương đối xấu, không đẹp, đường kính nhỏ, dáng hoa méo mó nên cắt bỏ nụ để cây hoa hông có thể tập trung dinh dưỡng nuôi cây khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, nên sửu dụng phân trùn quế viên nén SFARM để kích thích cây hồng đâm chồi non mới. Liều lượng bón như sau: 1/2 muỗng cafe gạt ngang cho chậu đường kính 10cm.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện chiết cành cho cây hoa hồng

+ Không sử dụng rễ bòe tươi, rễ bèo bị nhiễm mốc để làm giá thể chiết cành hay đất chưa được xử lý, loại bỏ mầm bệnh

+ Khi khoang cành hồng nên cắt khoảng 2-3cm, không khoang vỏ quá ngắn hoặc nạo vỏ chưa sạch vì có thể khiến hoa hồng tự liền, không cho ra dễ

+ Dụng cụ để chiết cành nên được khử khuẩn, bởi nếu không được khử khuẩn có làm cho cây bị nhiễm một số bệnh như sùi cành qua các vết thương trên thân cây

+ Nên thực hiện chiết cành vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát

+ Bầu chiết nên có lỗ thoát nước tránh trường hợp nước mưa ngấm vào bầu chiết nhưng không có lỗ thoát cũng làm cho bầu bị hỏng

+ Việc cắt bầu chiết quá sớm hoặc quá muộn cũng có thể ảnh hưởng tỷ lệ sống của cây

+ Khi sử dụng các chất kích thích mọc rễ nên pha đúng tỷ lệ, theo khuyến cáo của nhà sản xuất ghi trên bao bì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *