Hằng ngày, chúng ta luôn vô tình vô tình đổ đi một thứ nước tưới thần kì cho cây hoa hồng đó là nước vo gạo. Tại sao tôi là nói như vậy ư? Bài viết này sẽ cho bạn biết cây trả lời.

Những thành phần tạo nên sự đặc biệt

Những thành phần tạo nên sự đặc biệt của thứ nước tưới thần kì cho cây

Trong nước vo gạo có rất nhiều thành phần dinh dưỡng mà không phai ai cũng biết. Các chất dinh dưỡng này rất có lợi cho sự phát triển của cây hoa hồng.

Tiêu biểu trong đó, bao gồm những chất như:

 • Vitamin E
 • Vitamin B1
 • Vitamin B6
 • Canxi
 • Cacbonhydrat
 • Protein
 • Kali
 • Selen
 • Kẽm
 • Tinh bột
 • Các loại vi lượng…

Ngoài ra, rất nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho cây. Những chất dinh dưỡng có trong nước gạo đa số cây đều có khả năng hấp thụ được. Chính vì vậy mà nước vo gạo có thể trở thành một thứ nước tưới thần kì cho vườn cây của bạn thêm xanh tốt.

Nước vo gạo và những công dụng thần kì ít ai biết

Thứ nước chúng ta đổ đi mỗi ngày lại có nhiều công dụng đến như vây!

Với những thành phần như vậy, nước vo gạo có nhiều công dụng bất ngờ hơn những gì bạn tưởng:

 • Đầu tiên, nước vo gạo góp phần giúp cây sinh trưởng ổn đinh, phát triển đều và khỏe mạnh.
 • Với những chất vitamin có hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy, nước vo gạo còn giúp kích thích rễ cây phát triển.
 • Bên cạnh đó, nước vo gạo còn thúc đẩy sự sinh sôi của mầm cây, thân và lá trong thời kì cây sinh trưởng. Nước vo gạo còn giúp cây hoa hồng nhanh ra hoa, đẹp và nhiều màu sắc. Hoa cũng lâu tàn hơn bình thường.
 • Ta có thể coi nước vo gạo như một loại phân bón hữu cơ cho cây cảnh nhà mình. Nó an toàn mà lại đem lại hiệu quả, không sợ ô nhiễm, không sợ hại đến cây.

Ưu điểm lớn nhất khi sử dụng nước vo gạo để tưới cây đó là bạn không tốn một đồng nào. Không những không cần tốn tiền để mua mà nó còn đem lại sự hiệu quả không nhỏ cho người trồng cây.

Lưu ý:

Tuy nước gạo có nhiều lợi ích cho cây như vậy nhưng bạn cũng không nên lạm dụng thứ nước này quá nhiều. Việc tưới quá nhiều nước vo gạo trong một ngày có thể dẫn đến úng rễ, thối rễ. Tưới quá nhiều cũng có thể dẫn đến tình trạng thừa các chất tinh bột gây ra hiện tượng axit hóa ở cây.Việc tưới nước sai cách không chỉ làm cho cây chậm phát triển mà đôi khi còn làm chết cây hoa hồng của bạn. Chính vì vậy, bạn phải tìm hiểu những cách tưới hợp lí và hiệu quả.

Sử dụng nước vo gạo như thế nào cho hiệu quả?

Sủ dụng nước vo gạo đúng cách giúp cây sinh trưởng tốt hơn

Vậy, tưới nước vo gạo như thế nào để cây hấp thụ tốt và phát triển nhanh chóng?

Vâng, đúng thật một điều rằng nước vo gạo rất tốt. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng thứ nước kì diệu này để tưới cho cây hoa hồng.

Dưới đây là một số cách bạn nên làm để tưới cho cây:

Ủ nước vo gạo

Ta để nước vo gạo qua đêm để nước lên men. Các men này sẽ sinh ra các vi khuẩn có lợi cho các sinh vật sống trong đất. Chính vì điều đó mà khi tưới nước cây sẽ phát triển khỏe mạnh hơn. Nước vo gạo còn giúp bạn chống lại các loại sâu, bệnh ở thực vật..

Cách làm:

Sau khi vo gạo, chất lấy nước vo gạo để vào một hộp/ lọ rồi đậy kín nắp. Đặt lọ ở nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng và để qua đêm. Sau một đêm thì nước lên men.

Khi đã có nước lên men từ hôm qua, lấy phần nước đó pha loãng với nước để tưới cây.

Tưới trực tiếp nước vo gạo

So với cách ủ nước vo gạo để lên men thì cách này nhanh gọn hơn rất nhiều.

Với cách này bạn chỉ cần vo gạo rồi chắt lấy nước. Bước tiếp theo là đợi nước lặng đọng lại. Bản chất của việc này là để lọc đi những chất cặn bã ở phía dưới. Ta chỉ lấy phần nước trong ở phía trên. Nhằm tránh những vi khuẩn gây hại cho cây. Những tạp chất này đôi khi cũng có ảnh hưởng không tốt đến cho cây.

Dù có vẻ đơn giản và “ăn liền” được. Nhưng cách tưới trực tiếp này cũng có hiệu quả không kém cạnh gì cách ủ men ở trên đâu nhé.

Bên cạnh những lợi ích cho cây cảnh, nước vo gạo còn có rất nhiều công dụng khác, đặc biệt là trong việc lĩnh vực làm đẹp. Rất nhiều chị em đã rỉ tai nhau về công dụng đặc biệt của thứ nước này trong việc làm giảm mụn, làm sáng da…. Bạn có thấy bài viết này của chúng tôi có ích với bạn không? Nếu có hãy thường xuyên theo dõi page để có thêm nhiều thông tin bổ ích ch cây trồng của bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.