Xử lý tình trạng hoa hồng bị bệnh thán thư

Xử lý tình trạng hoa hồng bị bệnh thán thư . 26  06  2020 .

Bệnh thán thư lan rộng, ảnh hưởng đến các bộ phận cây hoa hồng. Xem xét điều trị, ngăn chặn bệnh ngay từ đầu. Phòng ngừa luôn là điều tốt nhất!

Trong những bài viết trước, BIORA đã hướng dẫn bạn kĩ thuật phòng và chữa một số bệnh thường gặp trên hoa hồng như: sương mai, phấn trắng, rỉ sắt, đen thân,.. Ở bài viết này, BIORA sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về bệnh thán thư hoa hồng, một căn bệnh rất phổ biến đối với cây hoa hồng trồng đất.

Bệnh thán thư hoa hồng

Thủ phạm gây bệnh

  • Bệnh hình thành do nấm vi khuẩn Colletotrichum và Cephaleures gây ra, loại nấm này tồn tại trong bộ phận bị bệnh và lây khắp cây hoa hồng. Thế nên tính chất lây lan của bệnh là rất nhanh
    Bệnh hại trên cây hoa hồng, từ các bộ phận như lá, cành, chồi non, quả non
  • Lá là bộ phận bị ảnh hưởng nhất từ bệnh thán thư

Nguyên nhân gây bệnh

  • Thời tiết mưa ẩm quá nhiều khiến nước tồn đọng lại trên bề mặt của lá, khiến nước không kịp thoát lâu ngày khiến cây hoa hồng dễ mắc bệnh thán thư
    Bệnh thán thư lây lan từ cây bị bệnh sang cây khỏe
    Bệnh còn lây truyền qua gió và nước
  • Tính chất lây lan rất nhanh từ cây bị bệnh sang các cây xung quanh

Biểu hiện cần biết

Bệnh sẽ gây hại lên hầu hết các bộ phận của cây hoa hồng, tùy theo từng bộ phận mà sẽ có những triệu chứng, biểu hiện bệnh khác nhau.

1.      Đối với lá non :

–          Đặc biệt là giai đoạn đầu khi lá màu đồng thiếc đến lúc lá màu xanh nhạt là lúc mà lá nhạy cảm nhất với bệnh. Các sợi, bào tử nấm qua con đường gió và nước để xâm nhập vào các lỗ khí khổng hay các vết thương bị rách, xây xước.
–          Ban đầu sẽ xuất hiện các đốm đen nhỏ rải rác, về sau các đốm đen này phát triển lớn hơn và liên kết với nhau hình thành nên từng mảng lớn màu nâu tối. Nhìn qua kính lúp sẽ xem được các bào tử nấm lấm tấm màu đen.
–          Vết bệnh thường mang hình dáng tròn, có góc cạnh theo gân lá, màu sậm hoặc nặng hơn thì màu nâu, viền là màu nâu đậm.

Biểu hiện rõ rệt trên lá non


  Tác hại : khi cây bị bệnh nặng sẽ gây rách, thủng và rụng lá, nhiều vết bệnh có thể dính vào nhau khiến lá bị quăn queo, xoắn cong vào và xiên vẹo khỏi cành.

2.      Đối với trên hoa

–          Giống với lá, khi mà các gié hoa vẫn còn non, các bào tử nấm sẽ bám dính vào và xâm nhập gây hại trên trục và cánh hoa, tạo nên những chấm đen nhỏ rải rác khắp bề mặt.
–          Các chấm nhỏ này có thể mở rộng và dính với nhau thành các mảng lớn, kích thích không cố định

ð  Tác hại : Hoa sẽ không nở, cây không thụ được phấn lâu ngày dẫn đến khô héo, rụng và chết cây.

3.      Đối với lá già

–          Vết bệnh thường mang màu trắng xám nhạt, bị rách ở phần mô bệnh.
–          Cây khi bị bệnh nặng hơn sẽ có những mảng cháy lớn trên mặt lá và mở rộng lan dần từ khoảng vệt nhỏ li ti cho đến kích thước khoảng 1-2cm.

Khi bị nặng, lá sẽ già và khô

ð  Tác hại : Lá cây bị khô không thể quang hợp được, cây ít ra hoa, còi cọc biến dạng, khó phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh

Diễn biến bệnh

Nhiệt độ và độ ẩm chính là hai yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến tiến triển của bệnh. Thời tiết với nền nhiệt độ 25-26 độ C cùng với độ ẩm >80% khiến nấm bệnh phát triển mạnh. Đặc biệt trong thời gian tháng 4-6 là khi nấm bệnh gây hại nhất cho cây với tỉ lệ lây lan cao và nhanh, chỉ số cây bị bệnh sẽ tăng nếu người trồng không có những biện pháp cụ thể và kịp thời để bảo vệ cây hoa hồng

Cách phòng tránh và chữa bệnh thán thư hoa hồng

  Thực hiện gần như tương tự với bệnh đốm đen. Xem thêm cách phòng trừ và chữa bệnh bệnh đốm đen để biết rõ chi tiết.

Lưu ý một số cách thông dụng sau

–          Khi phát hiện cây mới bị bệnh thán thư, cần dừng việc tưới nước cho lá
–          Sau đó cách ly cây bị bệnh với các cây khác
–          Dùng kéo ( khử trùng bằng cồn ) cắt bỏ hoàn toàn với những bông hoa hoặc lá đã bị tàn, nhiễm bệnh
–          Các đốm đen sinh tồn rất lâu trên lá đã chết, vì vậy đem dọn sạch các lá rụng xung quanh và tiêu hủy nhanh chóng.
–          Dọn sạch cỏ dại mọc um tùm quanh khu vực trồng cây hoa hồng, phủ giá thể lên đất để ngăn chặn những bào tử nấm còn sót lại tấn công cây.
–          Phun thuốc trị bệnh chuyên dụng cho hoa hồng Empro định kì  7 ngày/ 1 lần giúp diệt sạch mầm bệnh và kháng thể trực tiếp quá trình tái tạo bệnh trên cây hoa hồng


Có thể bạn quan tâm:

Rệp vảy, rệp sáp gây bệnh xoăn lá hoa hồng

Khuyến mại combo 4 chế phẩm sinh học Empro cho hoa hồng

SMR01 – phân bón hữu cơ thông minh tan chậm

 

Tin liên quan