Các Loại Hoa Hồng Tốt Nhất Cho Khu Vườn Của Bạn

Các Loại Hoa Hồng Tốt Nhất Cho Khu Vườn Của Bạn . 03  09  2020 .

Hoa hồng là một trong những loại cây được yêu thích nhất trên thế giới, đã có từ hàng ngàn năm trước. Hơn 150 loài thuộc họ hoa hồng và hàng nghìn giống cây trồng.

Để trồng được những bông hoa rực rỡ và hương thơm lãng mạn, hoa hồng có rất nhiều hình thức, kích cỡ và chủng loại. Việc phân loại chúng có thể gây nhầm lẫn, ngay cả đối với những người làm vườn có kinh nghiệm. Dưới đây là  những thông tin cơ bản về các loại hoa hồng được trồng phổ biến nhất và cách sử dụng chúng trong khu vườn.

Các loại hoa hồng

Floribunda

FLORIBUNDA Các Loại Hoa Hồng Tốt Nhất Cho Khu Vườn Của Bạn cinco de mayo rose orange flower floribunda rose garden design 15271

Lần đầu tiên được phát triển vào khoảng năm 1940, những giống lai này kết hợp tính chất ra hoa tự do và thói quen của các giống hoa hồng tự nhiên với màu sắc của các giống trà lai. Hoa Floribunda nhỏ hơn các loại trà lai, nhưng được mọc thành từng chùm dày đặc trên các cây rậm rạp, tạo hiệu ứng nổi bật trong cảnh quan. Chúng thích hợp trồng trong các luống vườn hỗn hợp, được bố trí dọc theo độ dốc để kiểm soát xói mòn, làm hàng rào bảo vệ hoặc trồng trong chậu. Bản chất dễ chăm sóc và sự chăm chỉ ra hoa khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho những người mới bắt đầu làm vườn.

Khu vực: 4-10

Chiều cao / rộng: Bụi rậm, cao 2-5 feet và rộng 2-4 feet

Thời gian nở: Hoa nở lặp lại hoặc liên tục từ đầu mùa hè đến mùa thu

Màu sắc: Hoa có màu trắng, vàng, hồng, xanh oải hương, đỏ tía, mơ, cam, đỏ hoặc hai màu; tán lá xanh

Thử các giống: ‘Cinco de Mayo’ (trong hình), ‘Iceberg’, ‘Bonica’, ‘Amber Queen’, ‘Sunsprite’ và ‘Julia Child’

Hybrid Tea (Hoa hồng trà lai)

HYBRID TEA Các Loại Hoa Hồng Tốt Nhất Cho Khu Vườn Của Bạn double delight rose red and white flower hybrid tea rose garden design 15269

Hybrid teas là sự lai tạo giữa hoa hồng trà và hoa vạn niên lai, đã trở thành loại hoa hồng hiện đại đầu tiên khi được giới thiệu vào năm 1867. Màu sắc hoa đa dạng và những bông hoa thơm, lớn, mỗi bông nở trên một thân dài, khiến chúng trở thành loại hoa được yêu thích. của những người làm vườn, nhà triển lãm và người bán hoa dày dạn kinh nghiệm. Các loại trà lai cần được chăm sóc nhiều hơn và dễ bị sâu bệnh hơn các loại khác. Trồng theo đường viền hỗn hợp, trồng hàng loạt, trong chậu hoặc làm điểm nhấn độc lập.

Khu vực: 5-9

Chiều cao / rộng: bụi rậm, cao 3-8 feet và rộng 2-3 feet

Thời gian nở: Lặp lại hoặc nở liên tục từ cuối mùa xuân đến mùa thu

Màu sắc: Hoa có màu trắng, vàng, hồng, xanh oải hương, đỏ tía, mơ, cam, đỏ, hai màu hoặc nhiều màu; tán lá xanh

Thử: ‘Double Delight’ (trong ảnh), ‘Peace’, ‘Mister Lincoln’, ‘Fragrant Cloud’ và ‘Just Joey’.

Grandiflora

GRANDIFLORA Các Loại Hoa Hồng Tốt Nhất Cho Khu Vườn Của Bạn dick clark rose grandiflora rose garden design 15270

Những loại cây bụi cao này được giới thiệu vào những năm 1950, là sự lai tạo giữa các loại trà lai và floribundas. Chúng đặc trưng với các cụm 5-7 bông hoa lớn, sặc sỡ trên thân cây khỏe mạnh. Sử dụng chúng trong đường viền hỗn hợp, làm hàng rào hoặc làm tiêu điểm nổi bật trong phong cảnh. Những bông hoa này cũng tạo nên một bình hoa cắm cành tuyệt vời.

Khu vực: 5-9

Chiều cao / rộng: rậm rạp, thẳng đứng, cao 3-8 feet và rộng 2-5 feet

Thời gian nở: hoa nở lặp lại từ cuối mùa xuân đến mùa thu

Màu sắc: Hoa có màu tím, đỏ, cam, trắng, hồng, hoặc vàng; tán lá xanh lục

Thử: ‘Dick Clark’ (trong ảnh), ‘Gold Medal’, ‘Tournament of Roses’, ‘Mother of Pearl’, ‘Octoberfest’ và ‘Cherry Parfait’.

Polyanthas (Tường vi)

POLYANTHA Các Loại Hoa Hồng Tốt Nhất Cho Khu Vườn Của Bạn the fairy rose polyantha rose pink rose shutterstock com 15267

Được phát triển vào cuối thế kỷ 19, những bông hồng đặc biệt cứng rắn này có tầm vóc tương tự như loài hoa hồng ngoại, nhỏ hơn, với thói quen sinh trưởng dày đặc và những chùm hoa nở từ 1 đến 2 inch hiếm khi có mùi thơm. Mặc dù hầu hết là cây bụi, một số là cây leo. Sử dụng làm viền dọc theo một con đường, làm hàng rào hoặc trồng trong các chậu. Bạn có thể vô tư và vì chúng hầu như không có bệnh tật gì.

Khu vực: 4-10

Chiều cao / rộng: nhỏ gọn, lan rộng hoặc leo. Dạng cây bụi mọc cao và rộng từ 2-4 feet. Những cây leo như ‘Cecile Brunner’ có thể cao tới 10 feet và rộng từ 3 đến 6 feet.

Thời gian nở: Lặp lại từ đầu mùa hè đến mùa thu

Màu sắc: Hoa có màu trắng, hồng, đỏ, mơ, oải hương, hoặc đỏ thẫm; tán lá xanh

Thử: ‘The Fairy’ (ảnh), ‘China Doll’ ‘Marie Pavie’, ‘Cecile Brunner’, ‘Perle d’Or’.

Shrub (Mọc theo bụi)

SHRUB Các Loại Hoa Hồng Tốt Nhất Cho Khu Vườn Của Bạn oso easy double red rose landscape rose proven winners 15181

Hoa hồng bụi là một sự thay thế rất dễ chăm sóc cho các loại trà lai tạo cầu kỳ hơn. Nhóm đa dạng này bao gồm xạ hương lai, Kordesii, và hoa hồng Anh. Thói quen sống không chính thức khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt cho các cảnh quan lớn hơn, các đường biên giới hỗn hợp, trồng hàng loạt. 

Khu vực: 3-11

Chiều cao / rộng: rậm rạp, trải rộng hoặc phủ kín mặt đất, cao 1-20 feet và rộng 1-15 feet

Thời gian nở: Thời gian nở hoa thay đổi tùy theo giống. Chúng bao gồm các loài nở hoa một lần từ cuối mùa xuân đến đầu mùa hè, cũng như các loài nở hoa lặp lại và liên tục ra hoa từ cuối mùa xuân đến sương giá.

Màu sắc: Hoa có hầu hết mọi màu ngoại trừ xanh lục, xanh lam hoặc đen; tán lá xanh lá cây, xanh lam hoặc tím.

Thử: Oso Easy (Double Red, trong hình), Knockout®, Flower Carpet®, ‘Hansa’, ‘Carefree Delight’, ‘Buff Beauty’ và ‘Distant Drums’.

Climber (Mọc leo)

CLIMBERS (RAMBLERS) Các Loại Hoa Hồng Tốt Nhất Cho Khu Vườn Của Bạn eden rose climbing rose rambling rose garden design 15273

Đây là những loại hoa hồng leo lãng mạn mọc trên giàn và vòm, hoặc dọc theo hàng rào. Không giống như các loại cây leo thực thụ, chúng không tự leo lên mà cần được huấn luyện cẩn thận và được hỗ trợ chắc chắn. Chúng bao gồm Noisette và các dạng leo của trà lai, Bourbon, floribunda, grandiflora và hoa hồng trà. Những cây leo tốt nhất nên được sử dụng sàng lọc và cung cấp sự quan tâm theo chiều dọc đối với cảnh quan.

Khu vực: 2-10

Chiều cao / rộng: mọc leo, cao 6-12 feet (hoặc dài) và rộng 3-4 feet

Thời gian nở: Cuối xuân đến sương giá

Màu sắc: Hoa có màu hồng, trắng, đỏ vàng, cam, oải hương, tím, đỏ tía và mơ; tán lá xanh

Thử: ‘Eden’ (trong hình), ‘Cl. Iceberg ’,‘ Ngày 4 tháng 7 ’,‘ William Baffin ’,‘ Zephirine D nhámhin ’.

Miniature (Hoa hồng nhỏ)

MINIATURE Các Loại Hoa Hồng Tốt Nhất Cho Khu Vườn Của Bạn rainbows end miniature rose yellow and pink rose mini rose shutterstock com 15274

Được lai tạo vì kích thước nhỏ gọn và những bông hoa nhỏ hơn một inch, nhưng một số giống có thể phát triển lớn như floribundas. Các cụm hoa xuất hiện trên các cây cứng cáp ở dạng cây bụi hoặc cây leo. Thích hợp cho không gian nhỏ, vườn cao, vườn đá, làm viền lối đi và làm điểm nhấn độc lập.

Khu vực: 4-11

Chiều cao / rộng: nhỏ gọn, thẳng đứng, tán hoặc leo. Dạng cây bụi cao tới 1-3 feet và rộng 2 feet, có thể cao tới 3-6 feet.

Thời gian nở: Cuối xuân sang thu

Màu sắc: Hoa có màu trắng, hồng, đỏ, đỏ tía, vàng, cam, và màu hoa oải hương; tán lá xanh.

Thử: ‘Rainbow’s End’ (trong ảnh), ‘Lavender Delight’, ‘Tiddly Winks’, ‘Hot Tamale’, ‘Gourmet Popcorn’ và ‘Angel Wings’.

English Rose (David Austin)

ENGLISH (DAVID AUSTIN) Các Loại Hoa Hồng Tốt Nhất Cho Khu Vườn Của Bạn graham thomas rose english rose david austin rose garden design 15272

Mặc dù không được chính thức công nhận là một loại hoa riêng biệt, hoa hồng Anh là một trong những loại hoa hồng phổ biến nhất với những người làm vườn tại nhà. Những cây bụi hoặc cây leo lai,  kết hợp hình thức hoa đầy đủ cánh và hương thơm nồng nàn của hoa hồng cổ điển với dải màu rộng hơn, độ nở lặp lại và khả năng kháng bệnh của hoa hồng hiện đại. Còn được gọi là hoa hồng David Austin do nhà lai tạo này đã giới thiệu chúng vào những năm 1960, chúng hoạt động tốt nhất ở những vùng ôn hòa với mùa hè mát mẻ. Trồng trong đường viền hỗn hợp, chậu, làm hàng rào bảo vệ hoặc tiêu điểm độc lập. Tạo nên những bông hoa cắt cành tuyệt vời.

Khu vực: 4-11

Chiều cao / rộng: thẳng đứng, rậm rạp hoặc leo, cao 4-12 feet và rộng 3-5 feet

Thời gian nở: Lặp lại hoặc nở liên tục từ cuối mùa xuân cho đến mùa thu

Màu sắc: Hoa có màu trắng, hồng, mơ, vàng, đỏ, san hô, đỏ tía, cam; tán lá màu xanh lục.

Thử: ‘Graham Thomas’ (trong ảnh), ‘Abraham Darby’, ‘Heritage’, ‘Mary Rose’, ‘Lady of Shalott’ và ‘Gertrude Jekyll’.

Các loại hoa hồng khác:

 • Rambling rose: Lớn hơn climbing rose, cao tới 20 feet và rộng 15 feet, có thân dẻo và dễ uốn nắn. Bắt đầu từ cuối mùa xuân đến đầu mùa hè, cây tạo ra một lượng lớn hoa khi nở đơn lẻ và lâu tàn.
 • Patio rose: Dạng hoa nhỏ gọn, kết hợp giữa đặc tính của miniature và floribunda, thích hợp trồng trong chậu hoặc không gian nhỏ. Chúng có thể bao gồm các loại hybrid tea, floribunda hoặc grandiflora.
 • Hoa hồng cảnh: Đôi khi được gọi là hoa hồng phủ mặt đất, đây là một cụm từ phổ biến bao gồm hoa hồng cây bụi cũ và mới hầu như không cần chăm sóc.
 • Tree rose: Còn được gọi là loại tiêu chuẩn, chỉ các loại hoa hồng (thường là trà lai hoặc floribunda) được đào tạo thành dạng cây thông qua cấy ghép.

Nhóm Hoa Hồng

Các loại hoa hồng trùng nhau do quá trình lai tạo, vì vậy không có cách nào chắc chắn để phân loại chúng. Có ba nhóm được công nhận chính: 

 • Species roses, đôi khi được gọi là hoa hồng dại, đã phát triển trong tự nhiên hàng ngàn năm và là tổ tiên của tất cả các loài hoa hồng mà chúng ta thấy ngày nay. Những loại hoa đơn này có dạng cây bụi hoặc dạng leo và bao gồm Rosa arkansana, R. virginiana, R. bankiae, R. glauca và R. woodsii.
 • Old garden roses, đôi khi được gọi là hoa hồng cổ, là những loài và giống cây trồng tồn tại trước năm 1867, đó là năm mà hoa hồng trà lai đầu tiên ‘La France’ được giới thiệu. Đây được công nhận là năm chuyển giao giữa hoa hồng cổ và hiện đại. Hoa hồng cổ bao gồm Bourbon, Damask, Gallica, Tea, China, và Rambler. Chúng hầu như vô tư và dễ trồng.
 • Modern roses được lai tạo sau năm 1867, bao gồm hầu hết các loại hoa hồng được trồng trong vườn ngày nay. Chúng bao gồm ybrid tea, polyantha, floribunda, grandiflora, shrub, climbers, và miniature roses.

Tin liên quan