Nếu bạn mới chơi lan thì nên tham khảo những kinh nghiệm chơi lan dưới đây của chúng tôi để tránh bỡ ngỡ khi cây bị chết hoặc mua nhầm lan mà giá trên trời.

Khi chơi lan, người chơi rất hào hứng và họ thường cảm thấy rất hưng phấn nên trong quá trình chăm sóc hay mua lan họ thường có những quyết định sai lầm.

Cây có giá trị thấp thì coi như rút kinh nghiệm, còn cây có giá trị cao thì tiếc hùi hụi, hãy tham khảo bài viết sau để rút kinh nghiệm cho mình nhé!

Kinh nghiệm cần thiết cho người mới chơi lan để không bỡ ngỡ

Kinh nghiệm cho người mới đi đường

Kinh nghiệm cho người mới

1. Không mua lan đắt tiền

Khi mới trồng lan không nên mua cây quá đắt tiền.

  • Thứ nhất: Do bạn mới chơi chưa có kinh nghiệm, giết cây thì tốn tiền dễ nản.
  • Thứ hai: Người mới chơi không biết đâu là lan thật, đâu là lan đột biến và tại sao nhìn qua mắt lại có thể bị người khác đánh lừa.

2. Mua lan khi đã thấy và biết hoa

Khi bạn thích loài hoa đó, bạn có thể mua nó với bất kỳ giá nào miễn là không quá đắt. Không nên mua hạt lan giá rẻ được quảng cáo trên mạng combo 10 ly 10 màu để mấy năm trồng chỉ còn 1 màu => ấm ức ????

Đối với những dòng lan đột biến hoặc quý hiếm cần tham khảo ý kiến của chuyên gia để biết thế nào là mặt hoa đẹp, nên chọn nơi mua lan uy tín. bừa , đặc biệt là các dòng lan đột biến như phi pháp , giả hạc như lan phi pháp Bảo Duy , Trường Sa …

Kinh nghiệm cần thiết cho người mới chơi lan để không bỡ ngỡ

3. Hoa lan có thể mất giá rất nhanh.

Hiện nay, rất khó để độc quyền sở hữu cây lai vì công nghệ nuôi lan phát triển quá nhanh. Bỏ ra vài tỷ mua vài tháng sau thấy người ta rao bán vài trăm nghìn. Nên thấy người khác có hoa lan quý cũng không cần giận. ????

4. Đừng tặng lan quý cho người không biết chơi

Dùng lan làm quà tặng là không công bằng với cây và người nhận (chủ mới) nếu họ không biết cách chăm sóc cây. Sau này đến nhà bạn chơi thấy cây chết sinh lòng bạn mình ????

5. Sử dụng quá nhiều phân

Sử dụng nhiều phân có hại hơn là sử dụng đủ. Đừng nghĩ bón quá nhiều phân sẽ làm cây lớn nhanh, vừa tốn tiền mà lại giết chết cây. Buồn quá. ????

Thông thường cây mới ghép không nên bón phân, nên bón khi cây đã ra rễ khỏe và bón lượng vừa phải không nên lạm dụng.

Kinh nghiệm cần thiết cho người mới chơi lan để không bỡ ngỡ

6. Không tưới nhiều nước

Luôn nhớ rằng nếu ít nước thì lan sẽ không chết, nhưng quá ẩm thì lan sẽ bị thối rễ và chết. Bón quá nhiều sẽ làm cháy lá, cháy rễ. Lan chết => ấm ????

7. Đừng bao giờ thấy lan có hoa đẹp mà vội mua ngay.

Trước khi mua bạn cần tìm hiểu xem nó có phù hợp với khí hậu, môi trường nơi bạn định trồng hay không.

Bạn phải phân biệt được đó là hàng công nghiệp hay hàng rừng. Lan công nghiệp dù giá cao cỡ nào cũng không đội giá so với hàng rừng.

8. Tìm hiểu về bệnh trước khi xử lý

Khi thấy cây lan bị héo và quắt lại bón thêm phân và tưới nước sẽ nhanh chóng đưa cây lan đến chỗ chết. ????

Nếu không tìm hiểu kỹ mà điều trị ngay sẽ khiến bệnh nặng hơn và tử vong nhanh hơn.

Kinh nghiệm cần thiết cho người mới chơi lan để không bỡ ngỡ

9. Chơi lan cần kiên nhẫn

Đừng quá nôn nóng chạy theo những yêu cầu thực dụng để ép lan ra hoa nhanh, nở nhiều bông, nhiều đợt mà phơi nắng, kích thích quá mức cho hoa. Điều đó sẽ khiến cây dễ bị suy kiệt, xơ xác, chậm phục hồi sinh trưởng ở chu kỳ sau, có khi phải nói lời chia tay => ấm ức.

10. Mới ghép không nên tưới nước ngay

Không tưới nước sau khi thay chậu ít nhất 4 ngày tùy theo điều kiện khí hậu. Một số giống phải ngừng tưới nước trong hai đến ba tuần. Không tưới nước cũng là một cách kích thích rễ phát triển.

Mới thay chậu sợ cây yếu tưới nhiều => cây yếu dần => không bén rễ => chết => ấm trở lại ????

KINH NGHIỆM NƯỚC VÀ PHÂN BÓN CHO ĐẤT

1. Đối với hầu hết các loại lan, chú ý đến giá thể khô mới được tưới lại. Nếu giá thể chưa khô thì cứ để mặc, không tưới theo lịch và theo số lần tưới trong ngày.

2. Tưới trước 7 giờ sáng sẽ giúp rửa sạch sương bám trên lá và 5 giờ chiều tưới 1 lần.

3. Mới trồng trong chậu phải đợi ít nhất 24 giờ vết thương trên rễ phục hồi mới được tưới. Nếu tưới ngay sẽ làm cho rễ cây dễ bị thối do mầm bệnh dễ dàng xâm nhập vào vết thương.

4. Nếu cây bị thối rễ, thân, lá. Cách ly cây ra khỏi vườn, lấy cây ra khỏi chậu, cắt bỏ phần bị thối và xử lý bằng thuốc đối với từng loại lan. Tiếp theo treo nơi thoáng mát và ngừng tưới 1 ngày, tiếp theo xử lý gốc tùy theo loại lan cho đến khi cây ổn định đem sang chậu trồng lại. Đừng thấy cây yếu mà tưới nhiều nước.

5. Cây đang sinh trưởng và ra hoa thì chỉ tưới nước và ngừng bón phân hoàn toàn. Nếu tưới nhiều sẽ làm chết rễ, hư cây.

6. Không nên tưới nhỏ giọt để giá thể luôn ẩm ướt cả ngày, vì giá thể phải có thời gian khô trong ngày. Thời gian khô hạn này làm cây hơi thiếu nước, kích thích rễ dài ra để tìm nước, vô tình thiếu nước một chút cũng giúp rễ phát triển.

7. Không tưới vào đêm khuya dễ gây bệnh đốm lá/thối lá.

8. Rễ lan thích độ ẩm trong không khí. Nếu bạn tạo được tiểu khí hậu cho lan, một môi trường luôn có độ ẩm cao và không khí nơi trồng lan luôn mát mẻ thì quá tốt. Khi đó bạn không cần tưới nước, bón phân nhiều mà cây lan vẫn phát triển mạnh.

9. Vào mùa nghỉ của lan (tìm thông tin ngày nghỉ của từng loại lan trên mạng) mỗi tuần chỉ tưới 1 lần vào buổi sáng. Đối với một số loài lan như Phi Điệp, Hoàng Thảo, mùa đông là mùa nghỉ ngơi, cây sẽ vàng và rụng dần từ các lá ở gốc. Sau đó, tất cả những chiếc lá chính thức bước vào mùa lễ hội. Lúc này nước và phân được cắt bỏ hoàn toàn, không cần tưới hàng ngày, chỉ cần tưới 1 lần/tuần.

Trái vụ nhìn cây héo úa mà cố tưới bón chỉ hại cây mà thôi. Nếu giá thể quá khô có thể phun sương nhẹ 1 lần/ngày. Nếu giả hành to, mập và rễ không bị khô héo thì không cần tưới nước.

10. Mùa hè và mùa thu là mùa cây phát triển mạnh, chú ý tưới nước đầy đủ. Do phân hóa học sẽ có muối tồn đọng tích tụ trong giá thể trồng lan nên cứ 2 tháng phải tưới lan 2 lần cách nhau 10 phút để rửa trôi muối tồn đọng trong giá thể. như vậy rễ mới tốt. Đối với lan bình thường treo ngoài trời chịu mưa thì không cần, vì ông trời làm công việc rửa muối còn sót lại cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *