Trong nông nghiệp, “Nhất nước – nhì nhiên” là câu tục ngữ được lưu truyền từ xa xưa để nói về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phân bón cho cây trồng. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về phân loại và cách sử dụng các loại phân bón cây trồng, gốm sứ sân vườn sẽ giải đáp cho các bạn qua bài viết này. Cùng tìm hiểu về phân bón cho cây trồng trong nhà nhé!

Phân bón cây cảnh có vai trò rất quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Chúng có thể phát triển và đơm hoa kết trái nhờ chất dinh dưỡng có trong phân bón cây cảnh. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng tham khảo một số loại phân bón cây cảnh phổ biến dưới đây.

Phân bón hữu cơ cho cây cảnh

Phân hữu cơ là loại phân vô cùng quen thuộc và phổ biến từ xa xưa. Chúng có nguồn gốc từ phân động vật, rác thải sinh hoạt, rác thải nhà bếp, nhà máy sản xuất than bùn, thủy hải sản… Phân hữu cơ có đầy đủ các chất dinh dưỡng vi lượng, đa lượng và trung lượng cần thiết để nuôi dưỡng cây trồng. Có thể nói việc sử dụng phân hữu cơ trong dưỡng cây cảnh là một sự lựa chọn rất kinh tế.

Phân hữu cơ truyền thống

Phân bón hữu cơ truyền thống có nguồn gốc từ các phụ phẩm nông nghiệp, phân gia súc, v.v., được xử lý theo phương pháp truyền thống.

Phân chuồng

Đó là hỗn hợp của phân bò, rác và nước tiểu. Tùy thuộc vào giống, thời gian canh tác và phương pháp canh tác mà hàm lượng các nguyên tố vi lượng và đa lượng cũng sẽ khác nhau.

Phân bón nào tốt cho cây trồng trong nhà? - đồ gốm sân vườn

Vai trò:

 • cung cấp thức ăn cho cây trồng
 • Bổ sung chất hữu cơ cho đất giúp tăng độ phì nhiêu, tơi xốp.
 • Nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón.

Phân rác

Phân rác được làm từ rác thải, rơm, rạ, lá cây xanh,… và một số loại phân men như vôi, phân lân, phân chuồng….

Phân bón nào tốt cho cây trồng trong nhà? - đồ gốm sân vườn

Vai trò:

 • cung cấp thức ăn cho cây trồng
 • Bổ sung chất hữu cơ cho đất giúp tăng độ phì nhiêu, tơi xốp.
 • Nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón.

Đối với phân chuồng thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ thấp hơn

Phân xanh

Phân xanh là phương pháp bón lá tươi vào đất mà không qua quá trình ủ phân. Với phân xanh thì vùi cây phân xanh vào đất lúc cây đang ra hoa, khi xới thì bón lót.

Vai trò:

 • như cứt và rác rưởi

Phân hữu cơ công nghiệp

Đây là loại phân bón được chế biến từ chất hữu cơ thông qua quy trình công nghiệp cho ra sản phẩm phân bón có chất lượng tốt hơn so với nguyên liệu đầu vào.

Có thể liệt kê một số loại phân bón phổ biến ở dạng phân hữu cơ công nghiệp như sau:

Phân vi sinh

Phân bón này được làm từ các vi sinh vật có lợi được cấy trong môi trường hữu cơ.

Chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích, bao gồm vi sinh vật phân giải lân, vi sinh vật phân giải kali, vi sinh vật cố định đạm…

Phân bón nào tốt cho cây trồng trong nhà? - đồ gốm sân vườn

Vai trò:

 • tăng độ phì nhiêu của đất
 • tăng sức đề kháng cho cây trồng
 • Giảm rửa trôi và bay hơi chất dinh dưỡng.
 • Lượng phân bón cần thiết cho vỗ béo.
 • Nâng cao tỷ lệ sử dụng phân kali, đạm và lân

Hiện nay, phân lân vi sinh được sử dụng phổ biến như một phương pháp bón chủ yếu cho cây cảnh và hoa. Phân lân vi sinh có chứa các vi sinh vật phân hủy lân hữu cơ khó tiêu trong đất. Do sự phân hủy của vi sinh vật, lân hữu cơ được chuyển hóa thành lân dễ tiêu, cây cảnh có thể hấp thụ được.

Phân hữu cơ sinh học

Phân bón hữu cơ được sản xuất thông qua công nghệ sinh học (như lên men vi sinh vật) và phối trộn với một số hoạt chất khác để tăng hiệu quả của phân bón.

Phân bón nào tốt cho cây trồng trong nhà? - đồ gốm sân vườn

Vai trò:

 • tăng năng suất cây trồng
 • Tạo môi trường thuận lợi cho các quá trình sinh học trong đất.
 • Tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây cảnh

Phân bón cây cảnh vô cơ (phân hóa học)

Phân bón vô cơ hay phân bón hóa học là loại phân bón có chứa chất dinh dưỡng ở dạng muối khoáng thu được thông qua các quá trình hóa học và vật lý. Các loại phân bón vô cơ được sử dụng phổ biến nhất là:

Phân đơn

Đây là loại phân hóa học chỉ chứa một trong 3 chất dinh dưỡng khoáng N – P – K.

Phân đạm

Là tên gọi chung của các loại phân bón vô cơ cung cấp đạm cho cây trồng. Đóng vai trò thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây trồng, kích thích cây ra nhiều nhánh, lá xanh tốt.

Phân bón nào tốt cho cây trồng trong nhà? - đồ gốm sân vườn

Bao gồm:

 • Ure [CO(NH4)2]: chứa 46% N, màu trắng, dạng hạt trứng cá, dễ tan trong nước. Phân bón phù hợp với nhiều loại đất.
 • Phân đạm sunfat [(NH4)2SO4]: Chứa 21% N, dạng tinh thể, mịn, màu trắng ngà, mùi khai, mùi khai, hơi chua. Phân đạm sunfat không được khuyến cáo trên đất chua vì phân bón sẽ làm chua đất
 • Xianamit canxi [CaCN2]: chứa 21% N, dạng bột không kết tinh, màu xám xám hoặc trắng. Phân bón này thích hợp cho đất chua.

Phân lân

Phân lân chủ yếu được dùng để bón lót trước khi gieo hạt để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của rễ cây. Rễ lan ra xung quanh và ăn sâu vào lòng đất, giúp cây luôn tươi tốt và chịu được khô hạn. Đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các bộ phận mới của cây. Dưới đây là những lời khuyên hàng đầu để tận dụng tối đa phân bón cây cảnh của bạn.

Phân bón nào tốt cho cây trồng trong nhà? - đồ gốm sân vườn

Bao gồm:

 • Phân Apatit: dạng bột mịn, màu nâu sẫm. Phân ít hút ẩm và ít biến chất
 • Phân supe lân: dạng bột mịn màu trắng hoặc xám vàng, hoặc một số ít ở dạng hạt. Phân dễ tan trong nước, tác dụng nhanh, thích hợp với các loại đất trung tính, kiềm, chua.
 • Phân Tecmo Phosphate: Phân có màu xanh nhạt, gần như bột màu nâu sẫm với ánh kim. Phân bón có phản ứng kiềm, vì vậy chúng hoạt động tốt trên đất chua.

Phân kali

Ngoài đạm và lân, kali là khoáng chất cần thiết cho cây trồng và được sử dụng để tăng khả năng chống chịu stress của cây trồng. Tăng khả năng chống úng, chịu hạn, chịu rét và kháng sâu bệnh, giúp cây cứng cáp, không dễ đổ, nâng cao chất lượng nông sản.

Phân bón nào tốt cho cây trồng trong nhà? - đồ gốm sân vườn

Bao gồm:

 • Phân kali clorua: Kali 56%, dạng bột màu hồng hoặc xám đục, kết tinh thành hạt nhỏ. Sản phẩm này là một loại phân bón có tính axit sinh lý, có độ xốp tốt và ứng dụng thuận tiện. Có thể bón lót hoặc bón thúc, phù hợp với nhiều loại đất, trừ đất mặn.
 • Phân kali sulfat: 50% kali, dạng tinh thể nhỏ, màu trắng, dễ tan trong nước, ít đóng bánh. Nó là một loại phân bón axit sinh lý, phù hợp với nhiều loại cây trồng.

Phân hữu cơ

Trong số các loại phân bón hóa học , phân bón hỗn hợp có chứa hai chất dinh dưỡng khoáng trở lên cũng thường được sử dụng. Một số loại phân bón thường được sử dụng là phân hỗn hợp và phân hữu cơ.

Phân bón nào tốt cho cây trồng trong nhà? - đồ gốm sân vườn

 • Phân bón hỗn hợp: Được tạo thành từ phản ứng hóa học của các chất kiềm.
 • Phân hữu cơ: Thường có nhiều màu, được trộn thêm các chất dinh dưỡng khoáng NP K…không có bất kỳ phản ứng hóa học nào giữa các chất.

Trên đây là một số thông tin về các loại phân bón vô cơ và hữu cơ phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng bạn đã có thêm kiến thức để lựa chọn loại phân bón phù hợp cho cây trồng trong nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *