Nhắc đến cuốn chiếu nhiều người nghĩ rằng chúng là loại không độc hại. Thế nên không cần phải loại bỏ chúng. Tuy nhiên với người làm vườn, cuốn chiếu là loại côn trùng gây hại cho rau, và cây trồng của họ. Vì thế cần có cách diệt cuốn chiếu ra khỏi vườn và chậu cây ngay.

I. Đặc điểm hình thái

Cuốn chiếu thuộc họ động vật chân khớp thuộc lớp chân kép. Và là động vậy thân mềm không xương. Cuốn chiếu là loại côn trùng chuyên ăn rễ non của cây trồng. Mặc dù cuốn chiếu không gây hại cho cây trồng hơn thế nó còn là chất hữu cơ giúp cây sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, do đặc tính sinh sôi nảy nở nhiều, nên nó là mối phiền muộn của nhiều người.

II. Cuốn chiếu gây hại như thế nào

Cuốn chiếu với hoa lan: Phần lớn cuốn chiếu ăn lá cây khô mục và phần khô mục khác của thực vật. Đôi khi cuốn chiếu làm hại cho cây trồng trong nhà kính như hoa lan. Chúng ăn cây con mới nảy mầm làm lớp vỏ ngoài cây non bị bong tróc cùng những thương tổn ảnh hưởng đến việc sinh trưởng của cây phong lan.

Cuốn chiếu với hoa hồng: Chúng ăn rễ hoa hồng, làm hỏng bộ rễ của cây, ngăn chặn việc hấp thụ chất dinh dưỡng nuôi cây.

III. Cách trị cuốn chiếu

Cách trị cuốn chiếu được nhiều người quan tâm, đặc biệt là với những người làm vườn. Dưới đây là một số phương pháp diệt cuốn chiếu hiệu quả cho bạn tham khảo.

1. Tự làm dung dịch thuốc trị cuốn chiếu

a./ Dung dịch tỏi + gừng ớt

Chuẩn bị:

  • 1 lít nước

  • Một muỗng café ớt bột

  • 1 củ gừng to

  • 2 củ tỏi

  • 1 trái ớt (càng cay càng tốt)

Cách làm: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy say, say nhuyễn với 1 lít nước. Sau đó dùng dung dịch vừa làm phun vào gốc có ổ cuốn chiếu mới nở. Phun liên tiếp trong 5 ngày. Cần chú ý: phương pháp này có thể gây cháy lá cây.

b./ Rắc vôi :

Vôi là loại bột có khả năng khử trùng các loại vi khuẩn trong đất. Các làm: Rắc trực tiếp 1 ít vôi vào đất trồng, có thể hòa vôi với nước rồi phun lên toàn bộ cây.

c./ Dùng dung dịch cây sả:

Cách làm: Say hoặc dã nhuyễn sả vắt lấy nước rồi pha với nước sạch và phun. Có thể cắt lát mỏng sả xếp lên mặt đất trồng, mùi sả sẽ làm chúng bỏ đi.

2. Phương pháp dùng thuốc đặc trị cuốn chiếu sinh học

a./ Một số loại thuốc trị cuốn chiếu

Hiện nay chế phẩm sinh học hay thuốc đặc trị như Empro gốc rễ, Empro trị sâu, Empro trị bệnh, Anello 3 in 1 – chế phẩm trị bệnh, Neem oil… giúp trị sâu bệnh hại cho hoa hồng hoa lan hiệu quả. Hơn nữa các loại chế phẩm này được sản xuất theo bộ bao gồm dinh dưỡng + gốc rễ +  trị bệnh + trị sâu. Bộ chế phẩm vi sinh này giúp chăm sóc hoa hồng, hoa lan, rau sạch, cây cảnh trọn vòng đời

b./ Cách diệt cuốn chiếu bằng tinh dầu Neem oil

Để đuổi cuốn chiếu ra khỏi chậu cây thì chế phẩm Neem oil là sản phẩm vô cùng hữu dụng. Dung dịch này có thể tiêu diệt và kiểm soát hơn 200 loài côn trùng gây hại. Trong đó có các loại côn trùng gây hại cho hoa hồng và cây trồng khác. Tiêu biểu như: rệp, nhện đỏ, rầy, bọ trĩ, sâu và ấu trùng các loại sâu khác: châu chấu, ong xén lá, kiến, ruồi trắng, ốc sên, cuốn chiếu …

Kiểm soát hiệu quả các loại rệp sáp, và các loại nấm, sâu bệnh. Ức chế quá trình chích hút của sâu bệnh, xua đuổi côn trùng.

Xây dựng chế độ kích kháng, tăng khả năng phòng vệ của cây trước dịch hại

Cải thiện môi trường đất, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển

Dầu neem đến từ một loại thực vật có nguồn gốc Ấn Độ. Chúng sống trong môi trường khắc nghiệt bán sa mạc và không thích ứng bất cứ loại thuốc hóa học nào. Hiệu quả mà nó mang lại là vô cùng tuyệt vời

Cuốn chiếu là loại gây hại cho cây trồng, chúng ăn rễ và chồi non của cây. Bạn hãy nhớ vệ sinh đất trồng thường xuyên và chăm sóc cho cây trồng đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Để cây luôn xanh tốt và sinh trưởng lành mạnh. Vì đất là môi trường sống của nhiều vi sinh vật có hại và có lợi. Hãy thử một trong các cách diệt cuốn chiếu bên trên với vườn cây trồng của bạn để thấy được hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *