Không phải tất cả các loại cây trồng trong nhà đều cần được chăm sóc như nhau, nhưng những quy tắc cơ bản sau đây có thể giúp bạn trồng cây trong nhà dễ dàng hơn và tỷ lệ thành công cao hơn.

Học cách nhận biết khi cây trồng trong nhà cần nước

Khi trồng cây, nhiều người thường lo sợ cây trồng sẽ thiếu nước và có tâm lý “nhiều còn hơn kém”. Tuy nhiên, hầu hết các loại cây trồng trong nhà sử dụng ít nước hơn và thoát hơi nước ít hơn so với cây trồng ngoài trời, vì vậy tốt hơn là giữ cho đất hơi khô hơn là lúc nào cũng ẩm ướt.

9 Điều Nên Và Không Nên Khi Trồng Cây Trong Nhà Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả - Garden Ceramics

Khi tưới cây, hãy chú ý đến việc tưới quá nhiều nước (thay vì lo lắng về việc tưới quá nhiều nước). Mục đích là cung cấp đủ nước cho cây và giữ cho đất luôn ẩm nhưng thông thoáng. Nếu cây bị ngập úng, rễ cây dễ bị thối, không thể trao đổi chất do đất thiếu oxy.

Nước chảy từ từ xung quanh chậu, dừng lại ngay khi bạn thấy nước chảy ra từ bên trong chậu. Hầu hết các loại cây chỉ cần được tưới một hoặc hai lần một tuần, ít tưới hơn vào những ngày lạnh hoặc mưa khi không khí chứa nhiều độ ẩm.

Chú ý đến nhiệt độ, độ ẩm và lưu thông không khí

Hầu hết các loại cây trồng trong nhà phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 15oC đến 25oC vào ban ngày và khoảng 10oC vào ban đêm. Nói chung, khi trồng cây trong nhà, cũng phải chú ý làm ẩm không khí trong điều kiện gần với điều kiện phát triển tự nhiên của chúng.

Cũng như các loại cây trồng trong nhà khác, hơi nước đọng trên lá quá lâu có thể gây hại, vì vậy tránh phun trực tiếp lên lá và chỉ tưới nhẹ xung quanh gốc. Ngoài ra, nên đặt cây gần quạt hoặc cửa sổ, nơi thường xuyên thổi gió có thể lưu thông không khí, làm bay hơi nước thừa, ngăn bụi tích tụ trên lá, cân bằng nhiệt độ trong nhà.

Đảm bảo cây trồng trong nhà nhận được lượng ánh sáng phù hợp

Tất cả các loại cây đều cần ánh sáng để quang hợp, nhưng các loại cây khác nhau cần lượng ánh sáng khác nhau. Ngoại trừ xương rồng và mọng nước, hầu hết các loại cây trồng trong nhà đều cần ánh sáng gián tiếp hơn là ánh sáng trực tiếp.

9 Điều Nên Và Không Nên Khi Trồng Cây Trong Nhà Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả - Garden Ceramics

Khi trồng cây trong nhà, việc lựa chọn nguồn sáng và cường độ ánh sáng rất quan trọng. Đặt cây gần cửa sổ hướng Tây hoặc gần cửa sổ hướng Nam. Có thể đặt các loại cây đặc biệt chịu bóng như cây kim tiền, cây lưỡi hổ, cây trầu bà ở cửa sổ hướng Bắc và cửa sổ hướng Đông.

Sử dụng đất phù hợp để trồng cây

Đất bầu chất lượng cao giúp rễ phát triển bằng cách cung cấp sự cân bằng lý tưởng về chất dinh dưỡng, sục khí và hấp thụ nước. Hỗn hợp bầu thường bao gồm rêu than bùn, mùn cưa/mùn cưa, đá trân châu và vermiculite.

Các cửa hàng cung cấp nông sản bán đất trồng trong chậu trộn sẵn, nhưng bất cứ khi nào có thể, hãy chọn loại đất trồng trong chậu phù hợp cho cây trồng của bạn. Chẳng hạn, hoa lan, dứa cảnh cần đất thoát nước nhanh nhưng xương rồng lại phát triển tốt nhất trên đất pha cát, tơi xốp. Bạn cũng có thể thay đá bằng trấu hoặc xơ dừa để đất thông thoáng mà vẫn giữ được độ ẩm.

Chọn chậu phù hợp cho cây của bạn

Khi chọn một cái chậu, hãy xem xét vật liệu, kích thước và khả năng thoát nước của nó. Nên chọn chậu tỷ lệ thuận với kích thước hiện tại của cây – đường kính không quá 10 cm tính từ gốc cây.

Khi cây phát triển và lớn hơn, bạn có thể chuyển nó sang chậu lớn hơn. Ngược lại, nếu bạn bắt đầu trồng cây trong chậu lớn hơn mức cần thiết, rễ cây sẽ không thể hấp thụ nước đủ nhanh vì nước sẽ bị thất thoát qua đất.

9 Điều Nên Và Không Nên Khi Trồng Cây Trong Nhà Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả - Garden Ceramics

Chậu nhựa rất nhẹ và lý tưởng để sử dụng trên giỏ treo hoặc gờ. Chậu đất nung nặng hơn và kết cấu xốp không giữ nước như chậu nhựa, vì vậy chúng rất lý tưởng cho những loại cây cần ít nước. Luôn đảm bảo có lỗ thoát nước dưới đáy chậu.

Sử dụng phân bón để cung cấp chất dinh dưỡng

Để cây trồng trong nhà phát triển bền vững và khỏe mạnh, hãy thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng cho đất trồng trong chậu. Tốt nhất là bón phân mỗi tháng một lần khi cây đang phát triển hoặc nở hoa. Tuy nhiên, đây chỉ là quy tắc chung và các loại cây trồng khác nhau có thể yêu cầu lịch trình bón phân riêng hoặc yêu cầu các loại phân bón cụ thể.

Quá nhiều phân bón có thể dẫn đến những chồi yếu cần được loại bỏ và để lại những vảy trắng cứng trên mặt đất và những vết cháy trên lá. Cây được bón phân quá ít sẽ ngừng phát triển và bắt đầu thoái hóa, rụng lá. Bón phân cho cây hoa không đúng cách (chẳng hạn như bón nhiều đạm) có thể khiến cây ngừng nở hoa hoặc không phát triển được.

9 Điều Nên Và Không Nên Khi Trồng Cây Trong Nhà Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả - Garden Ceramics

Có ba loại chất dinh dưỡng đa lượng chính:

  • Đạm (N): Kích thích lá phát triển.
  • Lân (P): Có lợi cho sự phát triển của rễ, hoa, quả và hạt.
  • Kali (K): Kích thích sinh trưởng thân, hoa, quả và vận chuyển nước.

Khi mua phân bón, hãy tìm các chất dinh dưỡng đa lượng theo số và dấu gạch nối (chẳng hạn như 10-10-10 hoặc 16-4-8), luôn theo thứ tự NPK. Nói chung, cây ăn lá cần nhiều đạm trong đất hơn, cây ra hoa cần nhiều kali và phốt pho hơn. Ngoài ra, có nhiều loại phân bón cho từng hệ thực vật cụ thể.

Kiểm soát dịch bệnh cây trồng trong nhà

Nếu cây có dấu hiệu bị sâu bệnh như phấn trắng, hãy lau lá và rễ bằng cồn trước khi sử dụng thuốc hữu cơ để kiểm soát sâu bệnh. Nếu bệnh nặng phải thả cây, sau đó xử lý cây.

Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu đối với cây cảnh trong nhà để đảm bảo sức khỏe của bạn.

Cắt tỉa và dọn dẹp cây cảnh trong nhà thường xuyên

Khi chăm sóc cây trồng trong nhà, điều quan trọng cần nhớ là chúng cần được cắt tỉa thường xuyên. Cắt bớt rễ để rễ không mọc ra khỏi chậu làm nứt chậu. Tỉa bớt lá, cành rậm rạp hoặc khô héo có lợi cho cây sạch đẹp, ngăn côn trùng ăn hại. Cắt tỉa cành già cũng sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của cây.

9 Điều Nên Và Không Nên Khi Trồng Cây Trong Nhà Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả - Garden Ceramics

Chú ý lau sạch bụi bẩn bằng khăn mềm (dùng máy hút bụi) khi cắt tỉa để cây thường xanh phát triển tốt hơn. Nhớ đeo găng tay khi bón phân, tỉa cành hay lau lá nhé!

Thay chậu cây cảnh trong nhà hàng năm

Thay chậu cho cây hàng năm cũng là một cách chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn nên chú ý. Cây này đã được trồng lại và vì cây quá lớn so với chậu, bạn nên trồng lại ít nhất mỗi năm một lần. Thời điểm thích hợp để trồng lại là mùa xuân.

Khi bạn lấy cây ra khỏi chậu, lắc mạnh để nới lỏng đất cũ khỏi rễ. Nếu bầu rễ quá chặt để nâng lên, hãy dùng một con dao lớn để véo đất gần thành và đáy chậu. Sau khi loại bỏ cây, thêm đất mới vào đáy chậu. Đặt cây trở lại vị trí cũ và thêm đất mới xung quanh chậu.

Mỗi loại cây phù hợp với một loại đất khác nhau, vì vậy hãy nghiên cứu trước khi trồng trong chậu.

Giờ đây, có lẽ nhiều người muốn biến không gian sống của mình thành thiên đường. Bắt đầu với những thứ đơn giản nhất và trang trí với nhiều cây xanh hơn. Tuy nhiên, bất cứ ai đã từng thử trồng cây trong nhà chắc hẳn đã từng chứng kiến cảnh chậu cây thân yêu khô héo. Ngay cả những người “ngầu” nhất cũng phải nhiều lần “đi qua nỗi đau” thì họ mới rút ra được kinh nghiệm. Vì vậy, đừng thất vọng nếu bạn không thành công ngay lần đầu tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *