Xỉ than là chất vô cơ còn sót lại sau khi đốt than tổ ong. Xi măng là một nguồn nguyên liệu rất phong phú ở nước ta. Tuy nhiên, việc sử dụng nó trong việc trồng cây vẫn còn nhiều hoài nghi.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem chất kết dính dùng để làm gì và cách sử dụng nó đúng cách.

Việc sử dụng xỉ tổ ong

Xơ xốp, nhẹ, thoát nước tốt nhưng không giữ nước. Nó giúp rễ cây không bị úng khi bạn vô tình tưới quá nhiều hoặc trong những ngày mưa.

Rễ cây cũng cần không khí để thở. Đối với một số loại đất thông thường, sau khi tưới nước một thời gian, đất sẽ khô cứng lại khiến bộ rễ bị ngạt, làm bộ rễ không phát triển được, làm cây bị lùn. Sử dụng xi măng trộn với nhau sẽ giúp đất không bị dính vào nhau, tạo độ thoáng khí giúp rễ phát triển nhanh hơn.

Những vấn đề cần chú ý khi trồng cây trong sân vườn xỉ tổ ong gốm sứ

Xử lý chất kết dính thực vật

Xỉ tổ ong chứa khí độc, có thể bay hơi khi ngâm trong nước. Vì vậy, khi bị bã tổ ong, bạn đập nhỏ và ngâm vào nước.

Nếu số lượng nhiều, có thể ngâm nguyên miếng, nhưng đập nhỏ ngâm nước dễ sắp xếp, phơi khô, đóng gói để sử dụng lâu dài.

Thời gian ngâm khoảng 3 ngày, sau đó rửa sạch nhiều lần.

Cách trồng cây bằng than

Bạn không thể sử dụng tất cả than để trồng cây vì bản thân chúng là chất vô cơ. Nó không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây nên không thể thay thế hoàn toàn cho đất. Do đó, tài liệu này thường được sử dụng như sau:

Trộn với các thành phần khác như trấu, đá bọt, đá trân châu và rêu than bùn để tăng khả năng thoát nước. Thích hợp trồng xương rồng, mọng nước, lô hội và các loài mọng nước khác…

Những vấn đề cần chú ý khi trồng cây trong sân vườn xỉ tổ ong gốm sứ

Đất thịt được kết hợp với phân bò hoai mục, phân trùn quế, đất nhuyễn, trấu… để trồng cây cảnh, rau sạch. Sử dụng xỉ vào thời điểm này nhằm tăng độ tơi xốp cho đất, giúp đất không bị nén theo thời gian và tạo độ thoáng cho bộ rễ phát triển tốt hơn.

Dùng lót đáy chậu cây để tăng khả năng thoát nước và tránh đọng nước. Thêm vào đó, nó giúp đất duy trì độ ẩm vừa phải, tránh tình trạng thừa nước dễ gây nấm mốc gây hại cho cây trồng.

Những vấn đề cần chú ý khi trồng cây trong sân vườn xỉ tổ ong gốm sứ

Bề mặt để sơn chậu cây cảnh. Do thời gian trồng dài nên lớp đất trên cùng sẽ lèn chặt, khi tưới cây thường bị cạn nước. Sử dụng xỉ than để lát bề mặt chậu không chỉ có tác dụng làm mát bộ rễ, thuận tiện cho việc tưới nước mà còn tăng tính thẩm mỹ cho chậu.

Mua xi măng ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng mua sỉ than đá đã sơ chế trên các trang thương mại điện tử như shopee, lazada. Ngoài ra, bạn có thể ăn xin trong nhà hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *