Lan hồ điệp cho hoa đẹp, lâu tàn nên được nhiều người trồng làm cảnh. Tuy nhiên, việc chăm sóc cây sau khi mua về không hề đơn giản. Lá lan hồ điệp bị héo là điều rất bình thường. Điều này chỉ ra rằng cây có vấn đề về sức khỏe. Hãy để tôi chia sẻ với bạn kinh nghiệm của chúng tôi trong việc giải quyết nhanh chóng vấn đề này, tại sao lan hồ điệp khô héo, và cuối cùng là để lan hồ điệp sinh trưởng và phát triển tốt.

Dấu Hiệu Phân Biệt Lan Hồ điệp bị úng và úng

 • Nhẹ: Dễ dàng nhận biết lan hồ điệp có lá nhăn nheo hoặc lá bị úng nước. Bạn chỉ cần quan sát hình dáng của chiếc lá dần dần thu nhỏ lại, bề mặt lá có vẻ khô héo và nhăn nheo. Đây là những triệu chứng của tình trạng này.

Cách xử lý và phòng tránh lan hồ điệp vàng lá, héo thối lá

Phalaenopsis với lá nhăn nheo.

 • Nặng: Khi lan hồ điệp bị thối lá nặng, các vết đốm sẽ chuyển dần thành vết thối đen. Gốc và ngọn cây cũng chuyển dần sang màu vàng nâu. Những vùng lá bị nhiễm bệnh sẽ có dịch dính và mùi khó chịu.

Nguyên nhân lan hồ điệp khô héo, thối lá

Lan hồ điệp héo lá, mềm nhũn do nấm

Tại sao lan hồ điệp bị thối lá là băn khoăn của rất nhiều người trồng lan. Di chuyển chậu đến khu vực có môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho nấm hình thành và phát triển. Sau khi xâm nhập vào thân cây sẽ gây hại, khô héo, thối ngọn, rễ, lá.

Mặt trời đầy đủ khiến lan hồ điệp chuyển sang màu vàng

Lan hồ điệp ưa sáng nhưng không chịu được ánh nắng trực tiếp. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mạnh hoặc nhiệt độ quá cao có thể khiến Lan hồ điệp bị héo. Vấn đề này có thể gặp nếu trồng lan ngoài hiên hoặc dưới mái tôn tôn.

Thiếu nước lan hồ điệp chuyển sang màu vàng

Một lịch trình bận rộn đôi khi tìm thấy thời gian để chăm sóc hoa lan và tưới cây thường xuyên. Cây thiếu nước không có đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển. Lúc này buộc phải tuốt lá, tập trung chăm sóc cói ra hoa chờ lá mọc trở lại.

Cách xử lý và phòng tránh lan hồ điệp vàng lá, héo thối lá

Lá lan hồ điệp chuyển sang màu vàng khi chúng nhận được quá nhiều ánh sáng mặt trời.

Lan hồ điệp bị thối rễ, ngập lá

Rễ bị bệnh hoặc thối rữa cũng có thể khiến lá lan hồ điệp bị nhăn. Chỉ là thực vật bị ảnh hưởng khi chúng không thể thực hiện chức năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng. Ngoài ra, cũng có thể do côn trùng, động vật nhỏ cắn đứt rễ. Lá khô héo, vàng úa là triệu chứng đầu tiên có thể nhận biết bằng mắt thường.

Do thụ tinh

Theo thời gian sinh trưởng của lan hồ điệp, cần cân đối tỷ lệ phân bón và bón phân hợp lý. Chọn sai phân bón, thừa kali hoặc các chất dinh dưỡng như nước cũng có thể khiến lá lan hồ điệp bị héo.

Cách xử lý và phòng tránh lan hồ điệp vàng lá, héo thối lá

Cây lan hồ điệp phát triển tốt khi được bón phân hợp lý.

Kệ bị hỏng

 • Xơ dừa chưa qua xử lý nước có thể chứa tanin, lignin sau khi ngâm vào nước vôi sẽ ảnh hưởng đến lá lan.
 • Vỏ thông và than củi sử dụng lâu dài có thể tích tụ và hấp thụ muối. Việc rửa sạch không thường xuyên có thể khiến lá lan bị nhăn và chuyển sang màu vàng.

Biện pháp phòng trừ lan hồ điệp nhăn lá, thối lá

Với những nguyên nhân lan hồ điệp nhăn lá trên đây, bạn sẽ tùy theo tình hình mà có phương án xử lý phù hợp.

Loại bỏ nấm

Khi lá lan hồ điệp bị nấm nhăn nheo, trước tiên hãy di chuyển cây ra nơi thoáng gió. Khi bị nhiễm nấm, chỉ sau vài ngày cây sẽ có biểu hiện bị thối rễ, lá và chết cả cây. Bạn sẽ muốn phun thuốc nhanh chóng để tiêu diệt nấm hoàn toàn và tránh lây lan sang các cây khác. Lưu ý nên xịt vào buổi sáng, không nên xịt vào buổi tối. Bằng cách hút nước vào lá, thân giúp hình thành và phát triển các loại nấm có hại.

Điều chỉnh lượng nước

Tưới nước quá nhiều cũng có thể khiến Lan hồ điệp bị úng nước. Vì vậy, cần bổ sung nước tưới tùy theo điều kiện thời tiết. Nếu thời tiết nắng nóng thì tưới phun sương ngày 2-3 lần. Nếu thời tiết khô vào mùa đông, tưới 9-10 lần một ngày.

Bạn cũng cần chú ý đến độ thông thoáng của khu vực trồng cây. Nếu quá thông thoáng cây sẽ nhanh mất nước. Bạn nên làm những rãnh nhỏ để lấy nước từ khu vườn của bạn một cách hiệu quả nhất.

Cách xử lý và phòng tránh lan hồ điệp vàng lá, héo thối lá

Tưới nước cho lan hồ điệp.

Kiểm soát ánh sáng và nhiệt độ

Khi trồng lan hồ điệp ngoài trời nên đặt cây ở nơi râm mát hoặc làm giàn che chuyên dụng để lấy bóng râm. Chiếu sáng khoảng 60-70% là tốt nhất. Nếu dùng làm cây trồng trong nhà thì nên đặt ở hướng Tây hoặc hướng Đông để cây có thể hấp thụ ánh sáng và thực hiện quá trình quang hợp. Nhiệt độ tối ưu cho lan hồ điệp ra hoa và phát triển là 18-29°C. Không bao giờ để nhiệt độ giảm xuống dưới 15°C, vì rễ không thể hấp thụ chất dinh dưỡng.

Kiểm tra gốc

Kiểm tra rễ xem có bị gãy hay sâu bệnh không? Đặc biệt là các loại nấm gây thối hoặc động vật gây hại như sên, kiến hay bọ cánh cứng. Loại bỏ chúng bằng thuốc trừ sâu thương mại. Hoặc đơn giản là sử dụng trái cây để bẫy những con sên trần trụi.

Cách xử lý và phòng tránh lan hồ điệp vàng lá, héo thối lá

Thường xuyên kiểm tra rễ lan hồ điệp để phát hiện bệnh.

Bón phân hợp lý

Việc bón phân NPK hoặc phân hữu cơ là điều cần thiết để giúp cây lan của bạn phát triển và nở hoa. Chọn NPK 30-20-20 hoặc NPK 20-20-20 theo gợi ý của người bán hàng. Khi dưỡng lan, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc bón phân sau:

 • Lan giai đoạn lá cần nhiều nitơ, ít phốt pho và ít kali.
 • Cần có hàm lượng lân cao, kali cao và ít đạm trước khi ra hoa.
 • Hoa lan yêu cầu hàm lượng kali cao hơn và hàm lượng phốt pho và nitơ thấp hơn.

Xử lý chất nền

Nếu giá thể như vỏ dừa, than củi hoặc vỏ thông chưa được xử lý, hãy loại bỏ ngay. Ngâm môi trường nuôi cấy mới với nước vôi trong, rửa sạch và để khô cho lần sử dụng sau. Nếu than củi hoặc vỏ thông lâu ngày không được vệ sinh thì nên tưới nước mỗi tuần một lần để lan hồ điệp không bị nhăn nheo.

Cách xử lý và phòng tránh lan hồ điệp vàng lá, héo thối lá

Chậu lan hồ điệp được làm bằng than.

Tại sao lan hồ điệp không nở hoa?

 • Ánh sáng không đủ hoặc thừa trên cây trồng
 • Cây không đủ lớn để nở hoa
 • cây chưa ra hoa
 • trồng lan sai phương pháp
 • Bón phân lan hồ điệp không đúng cách

Tại sao lan hồ điệp rụng nụ?

 • Nếu nụ hoa lan của bạn đột nhiên rụng trước khi tạo thành một bó hoa, cây lan của bạn có thể bị bệnh nụ. Điều này có thể xảy ra trước khi chồi bị khô, trở nên giòn hoặc mềm.
 • Một phản ứng tương tự xảy ra ở hoa lan sau khi chúng nở hoa. Trong trường hợp này, hoa khô và rụng nhanh chóng, thường là bất ngờ.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hi vọng bạn đã biết được bệnh héo lá, thối lá ở lan hồ điệp và cách phòng trừ đơn giản. Nếu bạn cần trợ giúp thêm về kỹ thuật chăm sóc cây của mình, hãy liên hệ với nhân viên của chúng tôi ngay hôm nay!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *